Thép cuộn trốn thuế ồ ạt vào trong nước gây khó cho doanh nghiệp nội địa

Vừa qua, các doanh nghiệp thép lớn nhất Việt Nam đồng loạt gửi kiến nghị tới liên Bộ Công thương - Tài chính về việc xử lý thép cuộn trốn thuế đang ồ ạt tràn vào trong nước.

Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) vừa có văn bản gửi tới Bộ Công Thương, Bộ Tài chính về tình hình nhập khẩu thép từ nước ngoài vào Việt Nam và nghi ngờ có hiện tượng lẩn tránh thuế tự vệ đối với một số mặt hàng thép dài và phôi thép. Những kiến nghị này được tổng hợp từ 18 doanh nghiệp thép hàng đầu trong nước như Hòa Phát, thép Việt Ý, thép Việt Đức, thép Thái Nguyên...

thép cuộn nhập khẩu trốn thuế
Các doanh nghiệp thép lớn gửi kiến nghị lên Bộ Tài chính, Bộ Công thương về việc xử
lý thép cuộn trốn thuế đang ồ ạt tràn vào trong nước. 
(Ảnh minh họa, nguồn: Internet).

VSA cho biết, hồi tháng 3/2016, Bộ Công Thương đã ra quyết định áp dụng biện pháp tự vệ tạm thời đối với mặt hàng phôi thép và thép dài nhập khẩu vào Việt Nam với mức thuế tự về lần lượt là 15,4% đối với thép dài, 23,3% đối với phôi thép. Động thái này đã mang lại hiệu quả tích cực khi một số doanh nghiệp tạm dừng hoạt động đã hoạt động trở lại, không ít doanh nghiệp thoát lỗ, có lãi trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, từ khi áp thuế tự vệ với phôi thép và thép dài, doanh nghiệp nhập khẩu kê khai sang mã HS khác đối với mặt hàng thép dây cuộn, còn gọi là thép cuộn - một trong những sản phẩm hiện thuộc đối tượng áp thuế tự vệ thương mại.

Theo số liệu thống kê, trước khi Bộ Công Thương áp thuế tự vệ, thép dây cuộn được nhập khẩu kê khai vào mã 7227.90.00 để hưởng thuế 0%. Nhưng sau khi áp thuế tự vệ, lượng nhập khẩu thép cuộn mã này giảm mạnh do bị áp thuế tự vệ 15,4%, lượng nhập khẩu trong 10 tháng năm 2016 chỉ bằng 58% so với cả năm 2015.

Cùng với đó là sự xuất hiện tình trạng kê khai nhập khẩu tăng đột biến ở mã 7213.91.90 với tổng lượng nhập 10 tháng tăng gấp 4 lần lượng nhập năm 2015. Việc nhập khẩu trong tháng 10/2016 tăng cao kỷ lục là 144.000 tấn, bằng 155% lượng sản xuất thép cuộn của toàn ngành thép. Sự xuất hiện các doanh nghiệp nhập khẩu mới mà trước đây chưa từng nhập mã này. VSA cho hay, trong năm ngoái, có khoảng hơn 30 doanh nghiệp, 10 tháng đầu năm 2016 lượng doanh nghiệp nhập khẩu đã lên tới khoảng 70 doanh nghiệp, doanh nghiệp xuất hiện mới đều là công ty thương mại. Đây cũng chính là các công ty trước đây nhập mã 7227.90.00 và đứng hàng đầu trong các công ty nhập mã 7213.91.90 nhiều nhất 10 tháng năm 2016.

Theo VSA, các tiêu chuẩn kỹ thuật mà các doanh nghiệp kê khai khi nhập khẩu mã 7213.91.90 đều là các mác thép của loại thép carbon thông dụng, với các giới hạn kỹ thuật nằm trong giới hạn của thép làm cốt bê tông. Những lô hàng thép cuộn mà các doanh nghiệp nhập khẩu theo mã này dù theo mô tả hải quan là không làm thép cốt bê tông nhưng hoàn toàn có thể được sử dụng như thép cốt bê tông.

Trước thực trạng đó, Hiệp hội thép Việt Nam thay mặt 18 doanh nghiệp thép kiến nghị Bộ Tài chính, Bộ Công Thương điều tra mở rộng phạm vi áp dụng thuế tự vệ thương mại và đưa những mã này vào danh mục hàng hóa cần kiểm soát chặt nhằm ngăn chặn việc chuyển mã để hưởng chênh lệch thuế.

(Theo Kinh tế & Đô thị Online)
 

Các tin khác

 • Ưu điểm của kính màu ốp tường bếp

  Ưu điểm của kính màu ốp tường bếp

  Trước đây, phần lớn mọi người đều sử dụng gạch men để ốp tường cho bếp thì hiện tại kính màu đang dần phổ biến hơn. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu lý do tại sao nên sử dụng kính màu thay vì dùng gạch men ốp cho gian bếp.
 • Những ưu điểm của gạch ốp tường ngoài trời

  Những ưu điểm của gạch ốp tường ngoài trời

  Gạch ốp tường đang là xu hướng trong thiết kế và trang trí ngoại thất hiện nay. Bạn nên sử dụng gạch ốp tường ngoài trời cho công trình của mình để đảm bảo sở hữu một công trình chất lượng, có tính thẩm mỹ mà lại không quá tốn kém chi phí.
 • Xuất khẩu xi măng và clinker trong 10 tháng năm 2016 giảm

  Xuất khẩu xi măng và clinker trong 10 tháng năm 2016 giảm

  Số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan cho biết, cả nước đã xuất khẩu được 12,3 triệu tấn xi măng và clinker (tương đương 467,4 triệu USD) trong 10 tháng đầu năm 2016.
 • Xuất khẩu thép tăng gần 62% so với cùng kỳ năm 2015

  Xuất khẩu thép tăng gần 62% so với cùng kỳ năm 2015

  Theo báo cáo của Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), xuất khẩu sản phẩm thép các loại trong tháng 11/2016 đạt 256.229 tấn, tăng 23,1% so với tháng trước, so với cùng kỳ năm ngoái tăng 61,7%.
 • Bộ Công thương loại bỏ 12 dự án thép ra khỏi quy hoạch

  Bộ Công thương loại bỏ 12 dự án thép ra khỏi quy hoạch

  Mới đây, Bộ Công Thương cho biết đã loại khỏi quy hoạch 12 dự án thép với tổng công suất lên tới 6,52 triệu tấn phôi vuông và 1,35 triệu tấn gang, sắt xốp.
 • Những ưu điểm của đá hoa cương nhân tạo

  Những ưu điểm của đá hoa cương nhân tạo

  Đá hoa cương là vật liệu trang trí nội thất được ưa chuộng nhưng giá thành khá cao. Vì thế, các nhà sản xuất đá hoa cương nhân tạo đã cho ra đời hàng loạt các sản phẩm khác nhau, màu sắc kiểu dáng rất giống với đá hoa cương tự nhiên, giúp bạn giải quyết bài toán khó về tài chính.