• Không được tặng cho khi còn nợ tiền sử dụng đất?

  Không được tặng cho khi còn nợ tiền sử dụng đất?

  Hỏi: Tôi được cấp giấy chứng nhận nhưng còn ghi nợ tiền sử dụng đất. Nay tôi đi công chứng tặng cho phần đất này lại cho con tôi thì công chứng viên từ chối không ký với lý do tôi chưa làm xong nghĩa vụ tài chính.
 • Nhà mua trước khi kết hôn, bán phải hỏi ý vợ?

  Nhà mua trước khi kết hôn, bán phải hỏi ý vợ?

  Hỏi: Trước đây, tôi đã ký hợp đồng mua căn hộ chung cư và đã được cấp giấy hồng đứng tên mình tôi. Hiện tại, tôi muốn bán căn hộ này nên đi hỏi thủ tục mua bán thì công chứng viên hướng dẫn phải có sự đồng ý của vợ tôi.
 • Đất cùng mục đích sử dụng mới được hợp thửa

  Đất cùng mục đích sử dụng mới được hợp thửa

  Tham khảo Tiết 2.3 Khoản 2 Điều 8 Thông tư số 25/2014/TT-BTNMT về bản đồ địa chính, ông Nguyễn Trường Giang (Bình Thuận) nhận thấy quy định một thửa đất chỉ có một mục đích sử dụng. Trong khi đó, tại Tiết 2.4 Khoản 2 Điều 8 lại quy định một thửa đất có thể có nhiều mục đích sử ...
 • Có được khởi kiện lại để chia thừa kế nhà?

  Có được khởi kiện lại để chia thừa kế nhà?

  Hỏi: Tháng 2/2003, TAND huyện ra bản án buộc bà T. phải chia thừa kế nhà cho bà N.A và tôi, mỗi người gần 100 triệu đồng. Tuy nhiên, khi bản án này có hiệu lực pháp luật, tôi không nộp đơn yêu cầu thi hành án nên đến nay đã hết thời hiệu thi hành án.
 • Chồng được ủy quyền cho vợ mua bán đất?

  Chồng được ủy quyền cho vợ mua bán đất?

  Hỏi: Vợ chồng tôi đứng tên quyền sử dụng đất nhưng hiện nay chồng tôi đi công tác xa, không về để ký trực tiếp vào hợp đồng mua bán đất được. Xin luật sư cho biết, liệu chồng tôi có thể ủy quyền cho tôi thực hiện hợp đồng mua bán đất không?
 • Được khởi kiện khi hàng xóm bịt lối đi chung?

  Được khởi kiện khi hàng xóm bịt lối đi chung?

  Một độc giả hỏi: Từ khi mua đất và chuyển tới sinh sống, gia đình tôi vẫn sử dụng con ngõ đi chung cùng nhiều hộ gia đình khác. Ngõ đi chung tại đây được UBND xã tiến hành đổ bê tông để bà con tiện đi lại vào đầu năm 2015.
 • Có được điều chỉnh cục bộ quy hoạch xây dựng?

  Có được điều chỉnh cục bộ quy hoạch xây dựng?

  Hỏi: Tôi mua đất thuộc dự án An Khánh 3 (phường Bình An, quận 2, Tp.HCM) của Công ty Cổ phần Tư vấn đầu tư và phát triển đô thị (TVĐTVPTĐT) vào năm 1999. Tới năm 2003, tôi xây nhà trên mảnh đất này.
 • Bán nhà mới cấp giấy chứng nhận, bị thu thuế thu nhập cá nhân?

  Bán nhà mới cấp giấy chứng nhận, bị thu thuế thu nhập cá nhân?

  Hỏi: Vợ chồng tôi có căn nhà mới được cấp giấy chứng nhận. Sau khi nhận giấy chứng nhận 15 ngày, do cần tiền nên chúng tôi bán ngôi nhà này.