• Quy định quyền định đoạt nhà thừa kế?

  Quy định quyền định đoạt nhà thừa kế?

  Hỏi: Cha mẹ tôi qua đời có để lại một ngôi nhà nhưng không có di chúc. Chị ruột tôi cũng đã mất. Nay con trai của chị ấy đòi tôi bán căn nhà của ông bà ngoại để chia thừa kế. Cháu tôi nói sẽ khởi kiện ra tòa nếu tôi không đồng ý.
 • Không được giao dịch mua bán nhà trong trường hợp nào?

  Không được giao dịch mua bán nhà trong trường hợp nào?

  Hỏi: Tôi được cha mẹ ủy quyền sử dụng một ngôi nhà vào năm 1995. Vợ chồng tôi xây dựng lại nhà năm 2009 và sử dụng đến nay.
 • Quy định về đóng dấu và ký xác nhận bản vẽ hoàn công

  Quy định về đóng dấu và ký xác nhận bản vẽ hoàn công

  Hỏi: Tôi tham khảo Thông tư số 26/2016/TT-BXD có nội dung: “Các bên liên quan đóng dấu, ký xác nhận lên bản vẽ”. Tuy nhiên, do 2 mẫu bản vẽ hoàn công không có đại diện pháp luật của các bên liên quan (tư vấn giám sát, nhà thầu,...) nên không thể đóng dấu tròn lên mẫu bản vẽ hoàn ...
 • Chồng mất, mẹ chồng có quyền đuổi con dâu ra khỏi nhà?

  Chồng mất, mẹ chồng có quyền đuổi con dâu ra khỏi nhà?

  Hỏi: Vợ chồng tôi sống chung với nhau từ năm 1980 nhưng không đăng ký kết hôn và tích cóp mua được một ngôi nhà. Do không hợp tính, tôi và mẹ chồng thường xuyên xảy ra mâu thuẫn.
 • Quy trình thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất thổ cư

  Quy trình thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất thổ cư

  Hỏi: Tôi được nông trường ngày xưa giao khoán một mảnh đất nông nghiệp nằm trên trục chính của xã. Hiện tại, quận đang có quy hoạch hợp thức hóa chuyển từ đất nông nghiệp sang đất ở.
 • Thiếu thông tin trên sổ hồng phải làm sao?

  Thiếu thông tin trên sổ hồng phải làm sao?

  Hỏi: Tôi dự định mua một lô đất, tuy nhiên khi kiểm tra sổ hồng thì sơ đồ đất không thể hiện độ dài chiều dọc, chiều ngang của lô đất này.
 • Chủ đầu tư có phải phê duyệt nhiệm vụ thiết kế hay không?

  Chủ đầu tư có phải phê duyệt nhiệm vụ thiết kế hay không?

  Hỏi: Nếu thuê tư vấn lập hoặc chủ đầu tư lập nhiệm vụ thiết kế công trình, chủ đầu tư có phải phê duyệt không? Trường hợp chủ đầu tư phải phê duyệt thì hình thức phê duyệt ra sao? Căn cứ quy định nào?
 • Bị lừa khi mua nhà đất bằng giấy viết tay

  Bị lừa khi mua nhà đất bằng giấy viết tay

  Bỏ ra hàng trăm triệu đồng để mua một căn nhà không giấy tờ lại vướng tranh chấp, ông Thảo ngậm ngùi cho biết: "Tôi không ngờ, mua nhà đất của người quen cũng có lúc bị lừa, mất trắng 400 triệu".