Trung Quốc: Bùng nổ giá nhà tại các thành phố lớn

Dẫn số liệu từ hãng tư vấn bất động sản Knight Frank, trang Business Insider cho hay, giá nhà ở các thành phố hàng đầu Trung Quốc đang bùng nổ, với giá cả tăng đến gần 43% trong 1 năm.

Trong quý III/2016, 8 trong số 10 thành phố có giá nhà tăng nhanh nhất thế giới là ở Trung Quốc. Có 10 đô thị Đại lục ghi nhận mức tăng giá nhà thường niên hơn 20%. Tại thành phố Nam Kinh, thị trường bất động sản "nóng" nhất thế giới, giá cả trung bình lên cao trên 42,9% trong quý III/2016 so với cách đây 1 năm.

bùng nổ giá nhà tại các thành phố lớn Trung Quốc
Giá nhà tại các thành phố lớn ở Trung Quốc tăng gần 43% trong một năm. 
(Ảnh: Reuters).

Trong một báo cáo vừa công bố, nhà phân tích Katie Everett-Allen của Knight Frank cho biết, đô thị hóa và mức độ giàu của hộ gia đình tăng lên là hai yếu tố đứng sau đợt tăng giá nhà của Trung Quốc. Giá nhà đô thị tăng nhanh không thoát khỏi sự chú ý của giới hoạch định chính sách. Theo đó, nhiều thành phố thắt chặt cho vay thế chấp, yêu cầu lượng tiền gửi cao hơn và trong một số trường hợp còn cấm người không ở địa phương đó mua nhà. Những giải pháp hạn chế mua nhà còn khiến nhiều cặp vợ chồng ly hôn để có thể mua thêm bất động sản.

Hồi tháng 8/2016, tờ The Wall Street Journal thông tin, Thượng Hải trải qua “đợt cao điểm” ly hôn của các cặp đôi để họ có thể mua thêm nhà. “Từ tháng 9 đã có một số bằng chứng cho thấy tốc độ tăng trưởng trong giá cả đã và đang nguội ở vài thành phố trọng điểm vì nhiều quy định mới có hiệu lực”, chuyên gia Everett-Allen cho biết.

Trong quý III năm nay, giá nhà trung bình ở châu Á tăng 12,3%. Hiện đây là châu lục có giá nhà tăng trưởng nhanh nhất trên thế giới. Trong khi đó, giá nhà ở châu Âu chỉ tăng 3,7%. Đáng chú ý, Vancouver (Canada) và Chennai (Ấn Độ) là hai đô thị ngoài Đại lục có giá nhà tăng thuộc top 10 thế giới với mức tăng là 24% trong quý III/2016.

(Theo Thanh niên online)
 

Các tin khác