Hồng Kông sẽ xây thành phố ngầm để tăng chỗ ở

Chính quyền Hồng Kông đang cân nhắc việc xây dựng các công trình ngầm dưới lòng đất để có thêm chỗ ở, giải quyết tình trạng thiếu nơi ở cho dân số ngày càng gia tăng.

Không chỉ được xếp vào tình trạng “đất chật người đông”, Hồng Kông còn đang xảy ra tình trạng bùng nổ nhu cầu nhà ở. Sự gia tăng dân số "nóng" khiến cho các nhà phát triển BĐS của TP này phải xem xét đến việc xây dựng các công trình dưới lòng đất.

Theo CNBC, chính quyền Hồng Kông đang tìm kiếm một giải pháp lâu dài nhằm tạo thêm nơi ở bằng cách di dời các công trình như nhà máy xử lý nước thải, hồ chứa, trung tâm dữ liệu xuống lòng đất. Được biết kế hoạch này đã được quan chức TP xem xét từ những năm 1980.

đặc khu Hồng Kông
Thị trường BĐS đắt đỏ của đặc khu Hồng Kông vẫn chưa có dấu hiệu nguội lại.

Không chỉ là một trong những TP đắt đỏ nhất thế giới, Hồng Kông còn là nơi có mật độ dân số đông và thường xuyên xảy ra tình trạng thiếu không gian sống. Không ít người dân tại đây phải sống trong những ngôi nhà “quan tài” đầy ám ảnh trong khi giá nhà đất vẫn không ngừng tăng cao.

Một nền kinh tế bùng nổ đòi hỏi phải có một tốc độ tăng trưởng tương xứng, và các nhà phát triển BĐS đang phải vật lộn trong việc xây dựng các công trình chính, thay vì nhà ở để giúp cho nền kinh tế này chạy đúng kỳ vọng.

“Toàn bộ đất thành thị ở Hồng Kông đều đã trở thành khu vực đã được xây dựng. Vì vậy, những công trình xây dựng mới nhiều khả năng sẽ bị buộc phải chuyển hướng ra khỏi các khu vực phát triển. Chúng tôi nghĩ rằng có thể sử dụng nguồn không gian ngầm. Chúng tôi có thể biến những khó khăn thành cơ hội. Về dài hạn, các dự án xây dựng ngầm sẽ giúp việc xác định lại không gian sống tại đây”, ông Tony Ho, kỹ sư địa kỹ thuật của Phòng Kỹ thuật và Phát triển Khu vực Đặc biệt Hồng Kông cho hay.

Chính quyền Hồng Kông cũng đã dành ngân sách cho những dự án dưới lòng đất trong tương lai và đã tiến hành các nghiên cứu khả thi. Năm 2017, nhà chức trách của TP đã xác định 48 địa điểm tiềm năng để xây dựng loại công trình này và hiện có sáu nghiên cứu đang được tiến hành.

(Theo Thanh niên online)
 

Các tin khác