Giá thuê văn phòng Hong Kong đắt nhất thế giới

South China Morning Post trích báo cáo của công ty tư vấn BĐS Cushman & Wakefield, theo đó, lần đầu tiên kể từ năm 2013, Hong Kong đã vượt qua London để trở thành đô thị có giá thuê văn phòng đắt nhất thế giới.

Chi phí trung bình cho một văn phòng tại Hong Kong đã tăng 5,5% vào cuối quý 2/2017, tăng lên 27.432 USD/năm. Trong khi đó, giá thuê văn phòng tại London lại giảm 19% xuống còn 22.665 USD/năm, giá thuê trên đã bao gồm thuế và dịch vụ. Kể từ khi Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), đồng bảng Anh bị rớt giá, kéo theo đó là giá BĐS của quốc gia châu Âu này cũng trở nên rẻ hơn theo giá USD.

Chính quyền Hong Kong đang xem xét tới việc xây dựng các công trình ngầm dưới lòng đất để có thêm chỗ, đáp ứng nhu cầu về nhà ở cho dân số ngày càng gia tăng.

Giá thuê văn phòng Hong Kong
Giá thuê văn phòng Hong Kong đắt nhất thế giới

“Người Trung Quốc làm việc trong các ngành ngân hàng và tài chính đang có nhu cầu thuê văn phòng tại Hong Kong. Họ sẵn sàng trả giá cao cho những không gian văn phòng mà họ nhắm tới”, John Siu - Giám đốc điều hành Cushman & Wakefield nói.

Ông Siu cho biết thêm, các công ty từ Đại lục đã chiếm nhiều BĐS chính trong khu vực kinh doanh trung tâm của Hong Kong, bao gồm khu Sheung Wan, Central và Admiralty.

Báo cáo thị trường của Cushman & Wakefield cho biết, hồi tháng 10/2017 có một công ty đã trả 200 đôla Hong Kong cho chưa đầy một mét vuông để được thuê một văn phòng rộng khoảng 270m2 tại Two International Finance Centre - tòa nhà cao nhất Hong Kong. Mức giá này tăng 25% so với các hợp đồng thuê trước đó, và chỉ thấp hơn một chút so với mức cao kỷ lục 210 đôla Hong Kong cho một mét vuông được ghi nhận vào hồi năm 2008.

Những người thuê đến từ Đại lục sẵn sàng bỏ tiền nhiều hơn để thuê được văn phòng tại khu vực trung tâm của Hong Kong. Điều này đã đẩy các công ty địa phương và người thuê từ các nước khác phải di dời đến những quận ngoại vi. “Chúng tôi bắt đầu nhìn thấy quá trình chuyển đổi tại khu vực trung tâm. Nhiều ngân hàng quốc tế vẫn cần văn phòng tại trung tâm để tiện cho một số hoạt động của doanh nghiệp, nhưng họ sẽ phải chuyển các văn phòng khác đến những vùng có giá thuê rẻ hơn” ông Siu cho hay.

Ngân hàng không phải là ngành duy nhất phải cắt giảm chi phí thuê văn phòng. Công ty luật Fresfields Bruckhaus Deringer cũng sẽ rời văn phòng tại tòa nhà Two Exchange Square ở trung tâm Hồng Kông đến vùng ngoại vi Vịnh Quarry vào quý I-2018. Trong khi đó, một số công ty khác sẽ chuyển hướng sang dạng văn phòng linh hoạt để gairm được khoản chi phí cao không cần thiết.

Báo cáo của Cushman & Wakefield đã kết quả của quá trình khảo sát các địa điểm văn phòng trên 215 thị trường tại 58 quốc gia và vùng lãnh thổ để xác định được chi phí thuê trung bình mỗi năm. 12 tòa nhà văn phòng chính tại quận trung tâm của Hong Kong đều được phân tích, bao gồm tháp IFC One, IFC Two, tòa nhà Pacific Place 1, 2, và 3.

Thị trường BĐS đắt đỏ của đặc khu Hong Kong hiện vẫn chưa có dấu hiệu nguội lại.

(Theo NDH)
 

Tin cùng chủ đề: Bất động sản châu Á

Các tin khác