Giá nhà đất tại các nước phát triển tăng mạnh

Báo cáo của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) cho biết, tại một số nước phát triển trên thế giới, giá nhà ở và bất động sản thương mại đang có xu hướng tăng nhanh, có nguy cơ tăng trưởng "nóng".

Hiện Canada là một trong những thị trường nhà đất “nóng” nhất toàn cầu, dẫn báo cáo của OECD, báo điện tử Business Insider cho hay. Chuyên gia kinh tế của OECD, bà Catherine Mann nhận định, giá BĐS trung bình tại Canada đã tăng gấp đôi so với thời điểm đầu thế kỷ. Trong khi đó, tại Thụy Điển, giá nhà trong quý III/2016 tăng 18% so với cùng kỳ năm trước.

giá nhà tại các nước phát triển tăng nhanh
Tại Canada, giá bất động sản đã tăng gấp đôi so với năm 2000.
 (Ảnh: Wikimedia Commons)

Theo nhận định của đại diện OECD, giá nhà tại các nước phát triển hiện đang rất cao. Dấu hiệu này không thể hiện sự ổn định của một thị trường địa ốc. Hiện tại, những thị trường này đang phải đối mặt với nguy cơ tăng trưởng quá “nóng” và có thể sẽ phải chịu những chính sách điều chỉnh lớn trong thời gian tới.  

Đồng thời, báo cáo của OECD đề cập tới tình trạng bất động sản giảm giá tại thị trường Anh. Bà Mann chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn với tờ The Telegraph: "Chúng tôi đã bắt đầu nhận thấy một số thay đổi về giá nhà đất ở Anh, nhất là ở thủ đô London".

Do ảnh hưởng của Brexit (Anh rời khỏi EU), giá bất động sản tại London giảm liên tiếp. Bên cạnh OECD, không ít tổ chức, cơ quan khác cũng cảnh báo về tình trạng mất giá của bất động sản tại London. 

Theo báo cáo của công ty bất động sản Haart, Brexit là nguyên nhân khiến giá nhà trung bình tại London giảm khoảng 30.000 bảng Anh. Tham gia khảo sát của Times, 22 trong tổng số 39 chuyên gia kinh tế hàng đầu dự báo giá nhà ở London sẽ không tăng, có khả năng giảm trong năm 2017.

Giá nhà có thể giảm thêm khoảng 10% trong năm 2017, theo dự báo của hai chuyên gia kinh tế Charles Dumas (Chủ tịch công ty nghiên cứu Lombard Street Research) và DeAnne Julius (cựu thành viên Ủy ban chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương Anh).

(Theo Nhịp sống thời đại)
 

Các tin khác