Dubai: Doanh số bán nhà giảm xuống mức thấp nhất trong 5 năm

Trong quý III/2016, lượng giao dịch nhà tại Dubai chỉ đạt 900 căn, đây là mức doanh số thấp nhất được ghi nhận tại tiểu vương quốc này kể từ năm 2011, theo báo cáo của công ty tư vấn bất động sản Phidar.

Hai nguồn đầu tư lớn nhất vào Dubai đến từ các nhà đầu tư Ấn Độ và Ả-rập Saudi suy giảm bởi giới đầu tư đang mất dần sự hứng thú với thị trường này.

Mặt khác, việc giá dầu giảm mạnh đã dựng lên rào cản giữa khách hàng Ả-rập và bất động sản Dubai. Lo ngại đồng dirham mất giá mạnh so với USD, người Ấn Độ cũng trì hoãn các kế hoạch đầu tư vào nhà đất Dubai.

lượng giao dịch bất động sản Dubai giảm xuống mức thấp kỉ lục trong vòng 5 năm
Tại Dubai, lượng giao dịch bất động sản giảm xuống mức thấp kỉ lục trong vòng 5 năm. 
(Ảnh: Shutterstock).

Giám đốc điều hành công ty Phidar, bà Jesse S. Downs cho hay: "Việc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất có thể sẽ góp phần gia tăng sức mạnh cho đồng USD. Giá dầu được dự đoán sẽ vẫn tương đối thấp, tiếp tục hạn chế nhu cầu đầu tư vào Dubai trong năm 2017.".

Số liệu của Bộ Đất đai Dubai cho thấy, Ấn Độ và Ả-rập Saudi vẫn là hai nguồn đầu tư lớn nhất của bất động sản Dubai trong 6 tháng đầu năm 2016 với tổng vốn đầu tư đạt lần lượt 7.3 tỷ dirham (2 tỉ USD) và 2 tỷ dirham (544 triệu USD).

Đồng thời, báo cáo của Phidar cũng đề cập đến việc doanh số bán nhà tăng nhẹ trong khoảng thời gian từ tháng 9 đến tháng 11. Theo Phidar, đây chỉ là hiện tượng doanh số biến động theo mùa, không phản ánh được toàn cảnh thị trường. 

Tình trạng cắt giảm việc làm xuất hiện ngày càng nhiều trên khắp Dubai, bà Jesse S. Downs cho biết thêm. Các ngành nghề trả lương thấp nay lại trở thành nơi tạo ra nhiều việc làm nhất cho tiểu vương quốc này. Thực trạng này sẽ kiềm chế tốc độ tăng giá thuê nhà, về lâu dài sẽ làm giảm giá trị bất động sản.

(Theo Nhịp sống thời đại)
 

Các tin khác