Ấn Độ: Thị trường BĐS năm 2017 sẽ tăng trưởng tích cực

Thị trường bất động sản (BĐS) nói riêng và nền kinh tế Ấn Độ nói chung được dự báo sẽ có sự tăng trưởng tích cực trong năm 2017. Điều này khiến tâm lý của giới đầu tư toàn cầu đối với thị trường châu Á, trong đó có Ấn Độ, có những chuyển biến mới.

Thomson Reuters thông tin, nhiều thành phố của Ấn Độ xuất hiện trong top đầu danh sách các điểm đến ưa thích của dòng tiền đầu tư BĐS trong  mắt của các tổ chức đầu tư lớn trên thế giới. Mặt khác, quốc gia này có nền kinh tế tăng trưởng nhanh bậc nhất thế giới, dự báo sẽ đạt mức 7% trong năm nay, sau khi tăng khoảng 7,2% trong năm ngoái.

Bên cạnh đó, thị trường tiêu thụ nội địa khổng lồ đang là động lực thúc đẩy sự phát triển của kinh tế Ấn Độ khi tầng lớp trung lưu ngày càng gia tăng với nhu cầu rất lớn về nhà ở phù hợp với thu nhập, sở thích.

Quyết định đổi tiền của Thủ tướng Ấn Độ Narenda Modi vừa qua là biến động lớn nhất tại thị trường tài chính Ấn Độ. Theo đó, giá trị của 2 tờ tiền giấy mệnh giá lớn nhất là 500 và 1.000 rupee đột ngột bị hủy bỏ. Ước tính hai loại tiền này chiếm khoảng 6/7 tổng giá trị tiền mặt đang lưu thông trên thị trường.

Báo cáo của Nomura chỉ rõ, động thái này sẽ khiến thị trường tài chính Ấn Độ trải qua 2 quý bất ổn, khiến tốc độ tăng trưởng kinh tế giảm khoảng 1%. Tuy nhiên, trong dài hạn, chính sách này sẽ mang lại lợi ích lớn như kiểm soát tình trạng trốn thuế, hạn chế tham nhũng, đặc biệt là khi giá trị các khoản tiền không được kê khai chiếm gần 1/4 nền kinh tế Ấn Độ. Ngoài ra, nguồn tiền từ “thị trường tối” này sẽ chảy vào các thị trường đầu tư hợp pháp, trong đó có thị trường nhà đất.

bất động sản Ấn Độ tăng trưởng
Hình ảnh nhân vật cầm tờ tiền 2.000 rupee mới cùng slogan “Nhà mới, tiền mới”
trên bảng quảng cáo gần khu vực đang xây dựng chung cư ở Uttar Pradesh.

Giới chuyên gia kinh tế nhận định, tất cả các biến động này đã xảy ra vào đúng thời điểm dân số Ấn Độ vào khoảng 1,3 tỷ người, cách không quá xa so với mức 1,4 tỷ người của Trung Quốc. Ấn Độ sẽ trở thành quốc gia đông dân nhất thế giới vào năm 2022, theo ước tính của Liên hợp quốc.

Báo cáo Xu hướng mới nổi thị trường bất động sản châu Á - Thái Bình Dương năm 2017 của PwC và Urban Land Institute đánh giá, năm 2017 sẽ là năm của BĐS Ấn Độ. Hiện Mumbai và Bangalore đang nằm trong top 5 thành phố thu hút nhất đối với đầu tư địa ốc, cũng là nơi có triển vọng phát triển tốt nhất.

Các thành phố này đã vượt qua Sydney và Tokyo, vốn thường giữ ngôi đầu trong bảng xếp hạng mức độ thu hút nhà đầu tư BĐS trong 3 năm qua. Giới đầu tư hiện đang đi tìm kiếm mức lợi nhuận cao hơn, thay vì tìm nơi bỏ vốn an toàn nên Ấn Độ sẽ là thị trường đầy hấp dẫn.

Nắm bắt cơ hội đó, một số tổ chức đầu tư đã nhanh chân có các hành động đi trước đón đầu.

Trao đổi với Forbes, lãnh đạo cấp cao của Jones Lang LaSalle và bộ phận đầu tư của Tập đoàn LaSalle Investment Management nhận định, trước đây, Ấn Độ không phải là điểm đến thu hút bởi thị trường BĐS nước này bị chia nhỏ, manh mún do tính chất thừa kế lại tài sản, khiến các tòa cao ốc văn phòng thường nằm trong tay một số gia tộc giàu có. Việc thương thảo, đàm phán giá cả vì thế cũng trở nên khó khăn hơn.

Đơn cử, Blackstone - quỹ đầu tư tài sản tư nhân lớn nhất thế giới cũng từng tránh thị trường Ấn Độ trong quá khứ.

Tuy nhiên, hiện giờ tình trạng này đã thay đổi. Giới đầu tư mới đã tìm được cách để giải quyết vấn đề mà Jones Lang LaSalle gặp phải tại thị trường nhà đất Ấn Độ. Để thúc đẩy tăng trưởng GDP, Ấn Độ đang trong cơn bão phát triển các khu công nghiệp và khu vực kinh tế đặc thù.

Theo Times of India, hiện Blackstone đang là nhà đầu tư năng động bậc nhất tại thị trường BĐS Ấn Độ. Được biết, quỹ đầu tư này đang chuẩn bị ra mắt một quỹ tín thác BĐS (REIT) tại đây. Ấn Độ từng mất nhiều năm cố gắng xây dựng thị trường hoạt động cho REIT, thế nhưng thói quan liêu là trở ngại lớn nhất. Sau khi Tổng thống Modi lên nắm quyền, một số chính sách cải cách mới đã được ban hành và đưa vào áp dụng, mang đến làn gió mới cho thị trường địa ốc.

(Theo Đầu tư chứng khoán)
 

Các tin khác

 • Trung Quốc: Giá nhà ở tăng khoảng 4% trong năm 2017

  Trung Quốc: Giá nhà ở tăng khoảng 4% trong năm 2017

  So với năm 2016, giá nhà trung bình ở Trung Quốc trong năm 2017 được dự báo sẽ tăng 4,1%, đầu tư bất động sản ước tăng 5,4%.
 • Anh công bố kế hoạch xây dựng 14 ngôi làng mới

  Anh công bố kế hoạch xây dựng 14 ngôi làng mới

  Mới đây, Vương quốc Anh đã công bố kế hoạch xây dựng 14 ngôi làng mới. Theo đó, mỗi ngôi làng sẽ bao gồm từ 1.000 - 10.000 ngôi nhà mới. Tính ra, 14 ngôi làng sẽ tăng thêm đến 48.000 ngôi nhà mới cho quốc gia này.
 • Giá nhà đất tại các nước phát triển tăng mạnh

  Giá nhà đất tại các nước phát triển tăng mạnh

  Báo cáo của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) cho biết, tại một số nước phát triển trên thế giới, giá nhà ở và bất động sản thương mại đang có xu hướng tăng nhanh, có nguy cơ tăng trưởng "nóng".
 • Hong Kong sẽ mở bán lô

  Hong Kong sẽ mở bán lô "đất vàng" sau 20 năm

  Theo thông tin từ Bloomberg, lần đầu tiên chính quyền Hong Kong đã quyết định cho bán một lô đất thương mại tại khu vực trung tâm đặc khu kể từ năm 1996.
 • Campuchia sẽ xây tháp đôi cao nhất Đông Nam Á

  Campuchia sẽ xây tháp đôi cao nhất Đông Nam Á

  Tờ The Cambodia Daily đưa tin, vừa qua, liên doanh giữa tập đoàn Trung Quốc Sino Great Wall International và Wuchang Shipbuilding Industry đã thắng thầu thi công tòa tháp đôi thương mại Thai Boon Roong tại một khu "đất vàng" 5 ha ở Phnom Penh, trị giá 2,7 tỷ USD.
 • Myanmar: Thị trường bất động sản công nghiệp khởi sắc

  Myanmar: Thị trường bất động sản công nghiệp khởi sắc

  Bất động sản công nghiệp tại Myanmar hiện đang nhận được nhiều sự quan tâm của giới đầu tư. Đây là phân khúc được đánh giá có nhiều tiềm năng vươn lên nắm giữ tương lai của thị trường địa ốc Myanmar.