Tp.HCM: Thị trường căn hộ sắp bước vào chu kỳ suy giảm

Quý I/2017, thị trường căn hộ Tp.HCM bắt đầu xuất hiện dấu hiệu chững lại khi số căn hấp thụ bình quân trong những tháng đầu năm đột ngột giảm 13% so với quý trước, theo báo cáo chỉ số giá bất động sản mới nhất của Savills Việt Nam.

Cụ thể, lượng giao dịch căn hộ hạng A và B tại Tp.HCM lần lượt giảm 50% và 35% theo quý. Điều đó cho thấy, sức hấp thụ của căn hộ trung - cao cấp suy yếu đáng kể. Riêng phân khúc căn hộ hạng C (nhà bình dân) vẫn được hấp thụ tốt với số căn bán tăng 10% so với quý IV/2016, chiếm 62% tổng lượng giao dịch toàn thị trường.

thị trường căn hộ Tp.HCM
Thị trường căn hộ Tp.HCM đang ở giai đoạn phát triển nhanh và tiệm cận giai đoạn giảm tốc.
(Ảnh: CBRE)

Mặt khác, theo báo cáo về thị trường căn hộ những tháng đầu năm 2017 của CBRE Việt Nam, thị trường nhà chung cư Tp.HCM trong quý đầu năm khá trầm lắng. Đơn vị này cho hay, so với quý trước, số lượng căn hộ bán được trong quý vừa qua đã sụt giảm 47% và giảm 29% so với cùng kỳ năm 2016.

Đồng thời, CBRE đã đưa ra dự báo về viễn cảnh của thị trường căn hộ bằng bảng so sánh biểu đồ chu kỳ tăng trưởng của thị trường bất động sản các thành phố lớn trong khu vực. Theo đó, Hà Nội và Tp.HCM đang ở chu kỳ phát triển nhanh, tuy nhiên tốc độ tăng trưởng vẫn chậm hơn Bangkok (Thái Lan). Biểu đồ cho thấy, thị trường nhà ở tại Phnom Penh (Campuchia) đã bước sang chu kỳ chậm lại, trong khi Singapore đã ở trong vùng nguy hiểm, bước vào giai đoạn lao dốc.

Bảng phân tích này cũng chỉ rõ, hiện tại, thị trường căn hộ Việt Nam đang ở cột mốc phát triển nhanh song giai đoạn này lại giao thoa với chu kỳ chậm lại. Chính vì vậy, thị trường này cần nhiều cảnh bảo thận trọng.

Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc CBRE Việt Nam cho rằng, thị trường Tp.HCM đã qua giai đoạn phục hồi và tiếp chuyển mạnh mẽ sang chu kỳ phát triển nhanh tích cực. Thế nhưng, thị trường đã bắt đầu xuất hiện dấu hiệu sụt giảm. Việc duy trì giai đoạn phát triển nhanh này, giữ được khoảng cách an toàn với chu kỳ giảm và lao dốc sẽ phụ thuộc vào việc thị trường điều tiết như thế nào.

Thị trường địa ốc Tp.HCM đang chứng kiến tình trạng giảm tốc của phân khúc căn hộ, trong khi đất nền lại hoàn toàn trái ngược. Báo cáo thị trường mới cập nhật của Công ty DKRA cho hay, giá đất Tp.HCM tăng bình quân 10%/tháng kể từ đầu năm 2017 đến nay. Nếu xét trong ngắn hạn, đây là biên độ tăng giá rất lớn. Mức tăng giá bình quân toàn thị trường luôn ở mức trên 100% trong 12 tháng qua. Thậm chí, nhiều khu vực đã xảy ra tình trạng giá đất tăng đột biến 200%. Điều đáng nói là, cơn sốt đất đã lan nhanh ra toàn TP đến cả vùng ven, vùng sâu, vùng xa.

(Theo Vnexpress)
 

Tin cùng chủ đề: Bất động sản Tp.HCM

Các tin khác