Tp.HCM: Khẩn cấp di dời người dân sống ở chung cư xuống cấp nghiêm trọng

Mới đây, UBND Tp.HCM đã chính thức chấp thuận cho sử dụng gần 200 căn hộ chung cư để di dời khẩn cấp những hộ dân sống trong các chung cư nguy hiểm đang "chờ sập" ở quận 1 và quận 6.

chung cư
Tp.HCM: Khẩn cấp di dời người dân sống ở chung cư xuống cấp nghiêm trọng

Theo đề xuất của Sở Xây dựng, UBND Tp.HCM đã chấp thuận cho sử dụng 61 căn hộ, bố trí cho UBND quận 1 để bố trí tạm cư cho các hộ dân sống bên dưới thủy đài tại số 41 Nguyễn Văn Tráng, phường Bến Thành.

Ngoài ra, UBND TP cũng chấp thuận cho UBND quận 6 được sử dụng 128 căn hộ chung cư tại số 243 đường Tân Hòa Đông, phường 14 để di dời ngay lập tức các hộ dân sống tại các chung cư hư hỏng nặng, nguy hiểm tại số 43 đường Bình Tây và số 119B đường Tân Hòa Đông.

Thống kê của Sở Xây dựng cho thấy, hiện trên địa bàn TP có 474 chung cư cũ được xây dựng từ trước năm 1975, tập trung tại các quận 1, 10, 3, 5 và 4. Hầu hết các tòa nhà chung cư này đều được giám định là hư hỏng nặng, nguy hiểm, tỷ lệ chất lượng còn lại thấp hơn 55% và đều được xếp loại nguy hiểm cấp D - cấp độ nguy hiểm cao nhất.

Theo kế hoạch mà Sở Xây dựng đề ra, đến năm 2020, Tp.HCM sẽ hoàn thành việc tháo dỡ và đầu tư xây dựng mới ít nhất 50% trong số 474 tòa chung cư cũ nêu trên. Tuy nhiên, đã 10 năm trôi qua, TP chỉ mới tháo dỡ để xây mới được 32 tòa chung cư cũ hư hỏng với khoảng 4.000 hộ gia đình cư trú. Như vậy, tốc độ cải tạo chung cư cũ trên địa bàn hiện còn rất chậm, vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu đảm bảo cuộc sống của người dân cư ngụ tại các tòa chung cư cũ, cũng như chương trình chỉnh trang đô thị.

Năm 2017, Tp.HCM phấn đấu cải tạo, sửa chữa thêm 10 chung cư (16 lô), bồi thường GPMB 5 chung cư (7 lô), tháo dỡ 5 chung cư (8 lô) bị hư hỏng nặng, nguy hiểm. TP cũng dự kiến sẽ khởi công 6 chung cư tại vị trí của các chung cư cũ đã tháo dỡ với quy mô 1.785 căn hộ.

(Theo Tri thức trẻ)
 

Các tin khác