Thị trường BĐS Tp.HCM diễn biến khó lường trong nửa cuối năm 2017

Theo dự báo của giới chuyên gia, trong 6 tháng cuối năm 2017, thị trường bất động sản sẽ có sự chuyển hướng mạnh sang phân khúc đáp ứng nhu cầu của phần lớn người có thu nhập trung bình.

Cơn sốt giá đất nền tại một số huyện, quận vùng ven khiến giá đất một số nơi tăng chóng mặt, thậm chí lên đếni 60% là điểm đáng chú ý của thị trường địa ốc Tp.HCM nửa đầu năm nay.

Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoREA) cho biết, trong 2 quý vừa qua, tốc độ tăng trưởng của thị trường có dấu hiệu chững lại. So với cùng kỳ năm trước, thị trường phát triển chậm hơn. Đồng thời, đây sẽ là xu thế chủ đạo của thị trường 6 tháng cuối năm 2017, HoREA dự báo.

Toàn Tp.HCM đã phát triển được 4,92 triệu m2 sàn nhà ở tính đến thời điểm hiện tại, nâng tổng diện tích nhà ở lên 157 triệu m2 với bình quân 18,47m2/người. Thành phố có 32 dự án nhà ở thương mại hình thành trong tương lai được Sở Xây dựng xác nhận đủ điều kiện huy động vốn, cung ứng cho thị trường 16.506 căn, tổng vốn cần huy động trên 30.000 tỷ đồng.

Trong khi đó, tại phân khúc căn hộ bình dân, nguồn cung khá dồi dào với 3.855 căn, chiếm gần 41% tổng nguồn cung trên toàn thị trường. Nguồn cung nhà bình dân lớn đã tạo ra nhiều cơ hội cho người mua có nhu cầu ở thực, mức giá hợp lý. Thị trường được dự báo sẽ đón nhận khoảng từ 15.000 - 20.000 căn thuộc phân khúc này trong 2 quý cuối năm nay.

Thị trường BĐS Tp.HCM diễn biến khó lường
Thị trường địa ốc Tp.HCM sẽ chuyển hướng sang phân khúc có giá vừa túi tiền, đáp ứng
nhu cầu thực của đa số người thu nhập trung bình, thu nhập thấp. (Ảnh minh họa: KT)

Theo Chủ tịch HoREA, ông Lê Hoàng Châu, sở dĩ thị trường chững lại là do có sự lệch pha cung-cầu, chủ yếu lệch về sản bất động sản du lịch-nghỉ dưỡng, bất động sản cao cấp trong khi thiếu các sản phẩm nhà ở có giá bán trên dưới 1 tỷ đồng. Đây là phân khúc có tính thanh khoản cao, đáp ứng nhu cầu của phần lớn người thu nhập trung bình có nhu cầu ở trong xã hội và nhất là chưa từng bị khủng hoảng.

Lãnh đạo HoREA cho hay: “Trước tình hình thị trường có những giai đoạn phát triển nóng, Hiệp hội đã có sự cảnh báo, các doanh nghiệp cũng có sự hưởng ứng trong việc tái cấu trúc sản phẩm, tái cơ cấu đầu tư để chuyển hướng mạnh vào phân khúc bất động sản vừa túi tiền, giúp cân bằng lại thị trường”.

Tổng Giám đốc Công ty CP Danh Khôi Á Châu, ông Phạm Lâm nhận định, vào nửa cuối năm 2017, tình trạng "bong bóng" nhà đất khó có thể xảy. Bởi lẽ, giới phát triển bất động sản đã chủ động trong việc đo lường thị trường, dựa trên nghiên cứu đưa ra các sản phẩm hợp lý, tránh tình trạng dư thừa.

Mặt khác, trong quý II/2017, thanh khoản của các sản phẩm vẫn ở mức cao. Do có nhiều chính sách tốt dành cho khách hàng nên ượng người mua tăng trưởng ổn định.

Ông Lâm cho rằng: “Sự cạnh tranh về mặt chính sách bán hàng giúp người mua nhà có nhiều sự lựa chọn hơn như cơ chế thanh toán dài hạn của chủ đầu tư, hỗ trợ về mặt tài chính của ngân hàng, từ đó gia tăng lượng người có nhu cầu mua hàng”.

Trong khi đó, Giám đốc Nghiên cứu và Tư vấn phát triển của Công ty CBRE Việt Nam, bà Dương Thuỳ Dung đánh giá, tuy thị trường đất nền vừa trải qua cơn sốt giá ảo nhưng thị trường căn hộ lại không bị ảnh hưởng ăn theo cơn sốt này. Thậm chí, giá bán còn sụt giảm vào thời điểm giữa năm 2017. Nửa đầu năm nay, các dự án chào bán chủ yếu thuộc phân khúc trung cấp với mức giá rẻ hơn giá trung bình của thị trường, do đó mặt bằng giá bán trên toàn thị trường căn hộ giảm nhẹ.

Theo chuyên gia này, cơn sốt từ thị trường đất nền đến từ những mảnh đất riêng lẻ chứ không phải đất nền trong dự án. Thị trường không ghi nhận hiện tượng sốt giá của các dự án nằm trong khu quy hoạch đồng bộ.

HoREA dự báo, trong những năm 2017 - 2020,  để giải quyết tình trạng lệch pha cung-cầu hiện nay, thị trường sẽ có những điều chỉnh lớn để trở lại xu hướng phát triển ổn định, lành mạnh. Đặc biệt, thị trường sẽ chuyển hướng mạnh sang phân khúc nhà ở có giá vừa túi tiền nhằm đáp ứng nhu cầu thật của phần lớn người thu nhập thấp, thu nhập trung bình.

Đáng chú ý là, sự phát triển của thị trường địa ốc Tp.HCM sẽ vượt ra khỏi ranh giới hành chính trong vùng đô thị VÀ tác động tới các khu vực lân cận, giáp ranh TP.

(Theo VOV)
 

Tin cùng chủ đề: Bất động sản Tp.HCM

Các tin khác