Thị trường BĐS thừa chung cư diện tích lớn, giá cao

Đây là cảnh báo mà Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) vừa gửi tới Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản.

Ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch VNREA cho biết, thị trường bất động sản (BĐS) thời gian qua phát triển còn thiếu ổn định, thời điểm thì quá “nóng”, lúc lại “đóng băng”. Tình trạng phát triển dự án tự phát, theo phong trào vẫn còn diễn ra phổ biến. Lượng hàng tồn kho lớn, phát sinh nợ xấu ảnh hưởng rất lớn đến sự ổn định của nền kinh tế vĩ mô, an sinh xã hội. Cơ cấu hàng hóa, đặc biệt là nhà ở không còn phù hợp với nhu cầu của thị trường, dẫn đến tình trạng lệch pha cung - cầu. Thị trường BĐS hiện đang dư thừa sản phẩm căn hộ cao cấp, diện tích lớn, giá bán cao nhưng lại thiếu rất nhiều sản phẩm nhà ở bình dân, phù hợp với nhu cầu của đại bộ phận người dân.

VNREA kiến nghị Bộ Xây dựng tiếp tục đẩy mạnh phát triển NOXH, thực hiện một số cơ chế, chính sách nhằm khuyến khích phát triển nhà ở thương mại diện tích nhỏ, giá bán thấp (dưới 15 triệu đồng/m2), thông qua việc giảm thuế VAT, thuế thu nhập doanh nghiệp, các doanh nghiệp được ưu tiên tiếp cận nguồn vốn đầu tư. Bên cạnh đó, cần có giải pháp phân biệt về thuế, tiếp cận đất đai, nguồn vốn giữa các dự án nhà ở thương mại cao cấp và nhà ở thương mại giá thấp, cần phải coi đây là chính sách lâu dài nhằm cân đối cung - cầu thị trường BĐS.

dự án chung cư bình dân
Người mua nhà tham gia tại sự kiến mở bán của một dự án chung cư bình dân ở quận Long Biên, TP. Hà Nội

VNREA cũng đưa ra một số kiến nghị khác liên quan đến chính sách tín dụng - nguồn vốn cho thị trường BĐS và thuế, phí nhằm hạn chế tình trạng đầu cơ, trốn thuế. Cụ thể, với chính sách thuế, Hiệp hội đề nghị trong 5 năm tới chưa tăng thuế suất VAT và ban hành các sắc thuế mới. Đồng thời, cơ quan quản lý nhà nước cần nghiên cứu, điều chỉnh lại cách tính thuế và thuế suất sử dụng đất phi nông nghiệp. Hiện chênh lệch giữa giá đất ở khu vực đô thị với nông thôn đang rất cao. Riêng tại TP. Hà Nội, giữa giá đất nơi cao nhất (162 triệu đồng/m2) với nơi thấp nhất (480.000 đồng/m2), mức chênh lệch là gấp hơn 300 lần. “Với thuế suất 0,03%, 0,07%, 0,15% một năm, thuế sử dụng đất phi nông nghiệp hầu như không thu được ở khu vực nông thôn vì quá thấp. Nếu giá đất là 500.000 đồng/m2 thì mỗi năm chỉ thu được 150 đồng/m2. Trong khi đó, ở khu vực đô thị thì mức này lại quá cao”, ông Nam cho hay.

VNREA cho rằng, với đề nghị tăng thuế sử dụng đất phi nông nghiệp sẽ đảm bảo khu vực nông thôn có mức thuế không quá thấp, từ đó khuyến khích người dân sử dụng đất tiết kiệm.

(Theo Thanh niên online)
 

Tin cùng chủ đề: Thị trường BĐS năm 2017

Các tin khác