Thị trường bán lẻ có nguồn cung đạt mức kỷ lục

Báo cáo về thị trường mặt bằng bán lẻ tại các thành phố lớn của Việt Nam vừa được Cushman & Wakefield công bố cho thấy, trong 3 năm tới, tổng diện tích mặt bằng bán lẻ của Tp.HCM và Hà Nội ước tính sẽ vọt lên 4 triệu m2.

Theo báo cáo, vào giai đoạn 2018-2020, nguồn cung mặt bằng bán lẻ tại các thành phố lớn của Việt Nam sẽ đạt mức kỷ lục trong lịch sử. Đồng thời, các ngành dịch vụ ăn uống, thời trang và chăm sóc sức khoẻ sẽ là các ngành chủ chốt dẫn dắt sự phát triển của ngành bán lẻ tại các thành phố lớn.

Theo Cushman & Wakefield đánh giá, thị trường bán lẻ Việt Nam đang hoàn thiện và thêm nhiều diện tích cho thuê mới. Cụ thể vào năm 2018 thị trường sẽ đón thêm 400.000m2 mới. Dự tính đến năm 2020, tổng diện tích sàn bán lẻ dự kiến đạt 4 triệu m2. Nhà bán lẻ lớn nhất thị trường Việt Nam là  Vingroup sẽ nâng tổng số trung tâm thương mại lên 44 ở 23 tỉnh thành trong cả nước.

Bất động sản
 Nguồn cung mặt bằng bán lẻ đang tăng nhanh ở các thành phố lớn ở Việt Nam. Ảnh: Vũ Lê

Hiện nay, ở các khu vực trung tâm thành phố, nhu cầu thuê nhà phố thương mại vẫn tiếp tục cao do sự cạnh tranh khốc liệt giữa các nhãn hàng. Kết quả là giá thuê mặt bằng ở các khu vực này bị đẩy lên cao. Tại các khu vực CBD (trung tâm) của Tp.HCM và Hà Nội đều có giá thuê mặt bằng cao gấp 2 lần các khu vực còn lại.

Bà Mai Võ, Trưởng Dịch vụ bán lẻ của Cushman & Wakefield Việt Nam cũng đưa ra  nhiều nhận xét biến chuyển của thị trường bán lẻ Việt Nam trong báo cáo về những thị trường có giá thuê mặt bằng bán lẻ cao nhất thế giới năm 2017 và nhận định về thị trường bán lẻ châu Á Thái Bình Dương.

Theo chuyên gia này cho biết, trong 10 năm tới sẽ xuất hiện tầng lớp cư dân mới có thu nhập cao. Tầng lớp này hiện chỉ chiếm 1% tổng dân số, nhưng đến 2020 con số này tối thiểu sẽ là 10%. Lớp dân cư mới này sẽ đóng vai trò dẫn dắt sự phát triển của ngành bán lẻ hàng hoá cao cấp như xe hơi, căn hộ cao cấp và biệt thự.

Đặc biệt, thương mại điện tử Việt Nam cũng sẽ chứng kiến một sự tăng trưởng mạnh mẽ trong những năm tới sau khi ngành công nghiệp tương đối mới này đạt được doanh thu ấn tượng gần 4 tỷ USD và được kỳ vọng đạt 10 tỷ USD vào năm 2020. Cushman & Wakefield dự báo, Việt Nam sẽ tiếp tục chứng kiến sự bành trướng của thương mại điện tử nhờ vào các yếu tố thuận lợi về nhân khẩu học.

(Theo Vnexpress)
 

Tin cùng chủ đề: Bất động sản Tp.HCM

Các tin khác