Người dân khu ngoại giao đoàn "tố" chủ đầu tư biến đất công cộng thành nhà cao tầng

Hàng trăm hộ dân đang sinh sống tại Khu ngoại giao đoàn vừa căng biểu ngữ tố cáo chủ đầu tư điều chỉnh cục bộ quy hoạch khu đô thị, tự ý chuyển đất công cộng sang mục đích khác nhằm trục lợi.

ngoại giao đoàn
Cư dân tố chủ đầu tư tiến hành triển khai điều chỉnh quy hoạch theo hướng tăng mật độ,
nhiều khu vực là khuôn viên giờ thành nhà cao tầng.

Theo phản ánh của các cư dân, Khu ngoại giao đoàn do Tổng công ty Xây dựng Hà Nội (Hancorp) làm chủ đầu tư. Dự án có diện tích hơn 62 ha. Từng được giới thiệu là một trong những “dự án đáng sống nhất tại Hà Nội”, quy hoạch KĐT Ngoại giao đoàn nằm tại xã Xuân Đỉnh, quận Nam Từ Liêm có đầy đủ các hạ tầng, tiện ích cao cấp đi kèm.

Chính vì vậy, giá bán căn hộ chung cư tại đây cũng cao hơn rất nhiều so với các dự án cùng phân khúc hoặc nằm ở các vị trí lân cận. Có thời điểm, khách hàng đã phải trả 30-35 triệu/m2 căn hộ tại đây.

Tuy nhiên, sau đó, trên cơ sở kiến nghị của chủ đầu tư, UBND TP. Hà Nội đã ban hành quyết định phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết Khu ngoại giao đoàn, thay đổi công năng, tăng mật độ xây dựng.

Cụ thể, một số lô đất trước đây có chức năng công cộng, dịch vụ với mật độ xây dựng hơn 20,5% thì nay có mật độ xây dựng tăng lên gấp đôi. Ngoài việc tăng mật độ xây dựng, một số ô đất có chức năng đất công cộng, dịch vụ với mật độ xây dựng 20,5%, tầng cao trung bình là 5 tầng thì được chuyển đổi sang mục đích đất dịch vụ thương mại văn phòng với mật độ xây dựng được nâng lên 35% với tầng cao công trình tăng gấp 3 lần, chưa kể tầng hầm. Những lô có chiều cao trung bình là 7 tầng cũng được điều chỉnh lên 27 tầng, cộng thêm 3 tầng hầm…

Đặc biệt, một số lô đất có chức năng xây dựng trạm biến thế điện, không được xây dựng tầng cao nhưng nay lại được điều chỉnh thành đất công cộng với mật độ 40%, tầng cao trung bình là 12 tầng cộng 2 tầng hầm.

Vừa qua chủ đầu tư dự án đã tiến hành triển khai công tác điều chỉnh quy hoạch theo hướng tăng mật độ, nhiều khu vực là khuôn viên giờ thành công trình nhà cao tầng.

Khách hàng đã mua căn hộ chung cư tại dự án cho rằng, việc tăng mật độ, tăng chiều cao, thậm chí dùng cả diện tích công cộng để xây nhà cao tầng có thể dẫn đến nguy cơ “băm nát” KĐT ừng được coi là nơi đáng sống ở thủ đô.

Bên cạnh đó, cư dân còn bức xúc vì đã nhận bàn giao nhà từ lâu nhưng hạ tầng giao thông còn chưa hoàn thiện như quảng cáo. Hiện, cả KĐT gần 3.000 cư dân đã về sinh sống nhưng chỉ có một con đường duy nhất dẫn ra đường Phạm Văn Đồng để đi vào TP.

Đơn kiến nghị của cư dân nêu rõ, đến thời điểm này tổng thể cả khu có tới 5 lô đất bị điều chỉnh thay đổi. Có khu đất với dự án xây nhà cao 7 tầng thì nay đã được điều chỉnh thay đổi thành tòa nhà 27 tầng; khu nhà thể thao hỗn hợp bên cạnh công viên ban đầu bao gồm bể bơi và 6 sân tennis cũng được điều chỉnh thành nhà cao tầng.

“Chủ đầu tư chưa kết nối hạ tầng đồng bộ cho dự án đã xin điều chỉnh quy hoạch nâng tầng cao, tăng mật độ xây dựng. Cả KĐT gần 3.000 dân đã về ở chỉ có một lối đi duy nhất là đi ra đường Đỗ Nhuận sau đó ra đường Phạm Văn Đồng để đi vào khu vực nội đô. Việc đi lại của người dân rất khó khăn, hàng ngày phải đi vòng khoảng gần 20 km mới có thể về nhà”, một cư dân cho biết.

Ông Lê Quang Huy, Giám đốc Ban Quản lý dự án khu Ngoại giao đoàn của Tổng công ty Xây dựng Hà Nội cho biết, cá nhân ông và chủ đầu tư lấy làm ngạc nhiên trước thông tin người dân không nắm được thông tin điều chỉnh quy hoạch KĐT.

Đại diện Hancorp cho hay, ngay sau khi có quyết định phê duyệt điều chỉnh quy hoạch của TP đối với dự án, chủ đầu tư đã phối hợp với chính quyền địa phương thông báo niêm yết công khai theo đúng quy định. Hiện công ty đã gửi giấy mời tới các chủ đầu tư cấp 2 tại dự án, chính quyền địa phương cùng tham dự buổi đối thoại về các vấn đề như kết nối hạ tầng giao thông, điều chỉnh quy hoạch… vào ngày 12/10 tới.

(Theo Vneconomy)
 

Tin cùng chủ đề: Vi phạm xây dựng

Các tin khác