Lý do báo cáo thị trường BĐS của Savills bị phản bác?

Báo cáo về thị trường căn hộ tại Việt Nam của Savills đã đưa ra những con số gây bất ngờ với giới BĐS. Việc Savills cho rằng lợi suất cho thuê nhà ở tại Hà Nội đang cao gấp đôi Singapore và cao hơn nhiều so với Tp.HCM đang vấp phải nhiều quan điểm trái chiều.

Theo báo cáo của Savills, Hà Nội và Tp.HCM đang dẫn đầu khu vực Đông Nam Á về lợi suất cho thuê BĐS. Trong đó, lợi suất cho thuê căn hộ ở Hà Nội đạt 7,4%, còn tại Tp.HCM là 5,8%, cao hơn Singapore với 3,7%. Với số liệu trên, thị trường đầu tư BĐS nhà ở cho thuê tại Việt Nam được Savills đánh giá là hấp dẫn hơn các thị trường trong khu vực.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia và công ty nghiên cứu BĐS lại đánh giá, trên thực tế, tỷ suất lợi nhuận từ căn hộ cho thuê tại Tp.HCM đang cao hơn Hà Nội rất nhiều.

Ông Nguyễn Văn Đực, PGĐ Công ty Địa ốc Đất Lành cho rằng, tỷ lệ lợi nhuận cho thuê căn hộ của Hà Nội không thể cao hơn Tp.HCM bởi  hiện nay có rất nhiều người Hà Nội vào Sài Gòn mua căn hộ để đầu tư cho thuê.

“Giá nhà tại Hà Nội tuy cao hơn nhưng tỷ lệ lợi nhuận cho thuê lại thấp hơn Tp.HCM. Tại Hà Nội có lượng người giàu rất nhiều nên số lượng mua để đầu tư, đầu cơ rất lớn, trong khi nhu cầu thuê căn hộ của người dân lại thấp hơn Tp.HCM. Tại Hà Nội, cung nhiều nhưng cầu ít, còn Tp.HCM thì cung cầu đều nhau nên cho thuê căn hộ ở Tp.HCM bao giờ cũng có lợi hơn”, ông Đực nhận định.

mua BĐS để cho thuê
Nhà đầu tư tại Hà Nội có xu hướng mua BĐS tại Tp.HCM để cho thuê

Theo ông Đực, tại Tp.HCM, số lượng người Hàn Quốc, Nhật Bản, Việt kiều và các chuyên gia nước ngoài… sinh sống rất nhiều nên nhu cầu thuê căn hộ luôn rất cao. Đơn cử như tại Tân Bình, chỉ trong một khu chung cư nhưng có đến 60% là người Hàn Quốc thuê, trong khi tại Hà Nội thì lại không có nhiều người Hàn Quốc như vậy.

“Thị trường cho thuê căn hộ Tp.HCM bao giờ cũng có. Các căn hộ có diện tích nhỏ, rẻ thì tỷ suất lợi nhuận từ hoạt động cho thuê càng cao. Ví dụ, căn hộ bán 800 triệu đồng có diện tích 40m2 thì có thể cho thuê 6 triệu đồng/tháng, tức tỷ suất lợi nhuận là 9%/năm. Cũng căn hộ này nhưng nếu Hà Nội, tỷ suất lợi nhuận cao nhất cũng chỉ đạt 7 - 8% mà thôi.

Trong khi đó, căn hộ trung bình khá, tỷ suất lợi nhuận thường đạt mức 7 - 8%/năm; còn nhà phố, villa thì chỉ đạt tỷ suất lợi nhuận 2% mà thôi. Kết quả khảo sát này cho thấy, loại căn hộ có diện tích càng nhỏ, suất đầu tư càng thấp thì khả năng tối ưu hóa lợi nhuận sẽ tốt hơn so với các căn hộ lớn, có nhiều phòng ngủ”, ông Đực nói thêm.

Ông Trần Khánh Quang, TGĐ Công ty Việt An Hòa cũng cho rằng, trên thực tế, số lượng người từ Hà Nội vào Tp.HCM đầu tư căn hộ cho thuê rất nhiều. Nhưng ở chiều ngược lại, từ Tp.HCM ra Hà Nội thì chỉ đạt tỷ lệ rất thấp. Các khu vực như Thảo Điền, Phú Mỹ Hưng, Saigon Pearl, The Manor tập trung 15 - 40% người Hà Nội hoặc người gốc Bắc.

Theo ông Quang, có nhiều nguyên nhân khiến cho nhà đầu tư Hà Nội chuộng BĐS Tp.HCM. Thế nhưng, nguyên nhân quan trọng nhất nằm ở tỷ suất lợi nhuận cho thuê nhà ở.

Nếu Hà Nội khai thác cho thuê chỉ đạt lợi nhuận 3 - 4% một năm trên tổng giá trị tài sản, thì Tp.HCM có thể đạt 5 - 6%. Sở dĩ giá thuê BĐS Tp.HCM tốt hơn vì nhu cầu thuê lớn, diện tích để xe, lưu thông, dịch vụ đều vượt trội. Chưa kể, giá trị BĐS Tp.HCM rẻ hơn Hà Nội nhưng kinh doanh lại hiệu quả hơn.

Trước đó, trong báo cáo về thị trường căn hộ, một công ty tư vấn nước ngoài tại Việt Nam cũng cho rằng, tỷ suất lợi nhuận từ căn hộ cho thuê tại Tp.HCM đạt mức 7 - 8%, cao nhất trong cả nước. Công ty này cũng nhận định, Tp.HCM có nhiều người nước ngoài sinh sống và làm việc nên thị trường căn hộ cho thuê tại đây hấp dẫn hơn so với Hà Nội. Loại hình nhà ở cho thuê chủ yếu là căn hộ với diện tích dao động từ 50 - 70m2.

(Theo Vietnamnet)
 

Tin cùng chủ đề: Thị trường BĐS năm 2017

Các tin khác