Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM hiến kế cởi trói cho căn hộ siêu nhỏ

Theo Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoREA), Tp.HCM có thể cho phép xây dựng căn hộ 25m2 với tỷ lệ thấp thay vì nói không với căn hộ siêu nhỏ.

Lo ngại phát sinh các khu ổ chuột trên cao, UBND Tp.HCM vừa có văn bản trình Bộ Xây dựng về việc không ý cho xây căn hộ 25m2 giữa lòng TP. Trước động thái này, HoREA đã đề xuất phương án giải bài toán căn hộ siêu nhỏ.

HoREA cho biết, Luật Nhà ở 2014 đã giao thẩm quyền cho Chính phủ, Bộ Xây dựng và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thẩm quyền quyết định về tiêu chuẩn thiết kế nhà ở xã hội, nhà ở thương mại. Việc phân quyền này nhằm đảm bảo đưa ra các tiêu chuẩn phù hợp với nhu cầu cũng như điều kiện cụ thể của từng địa phương.

cởi trói cho căn hộ siêu nhỏ
Mô hình căn hộ siêu nhỏ 20m2 từng được một doanh nghiệp thí điểm lấy ý kiến
người dân tại TP.HCM. (Ảnh: Vũ Lê)

Tại Tp.HCM hiện nay, nhu cầu căn hộ chung cư nhà ở xã hội, nhà ở thương mại nhỏ gồm 1 - 2 phòng ngủ, giá bán phải chăng của đông đảo cán bộ, công viên chức nhà nước, lực lượng vũ trang, công nhân lao động, người nhập cư và sinh viên rất lớn. Để đảm bảo ổn định an cư cho người dân, Tp.HCM cần giải quyết thật thỏa đáng nhu cầu này. Do đó, Hiệp hội đề xuất 4 giải pháp "cởi trói" cho căn hộ siêu nhỏ.

Một là, để thay thế tiêu chuẩn cũ, cơ quan quản lý đầu ngành cần sớm ban hành "Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN... về Nhà ở - Nguyên tắc cơ bản để thiết kế" và "Quy chuẩn xây dựng Việt Nam Quy hoạch xây dựng QCXDVN".

Hai là, Bộ Xây dựng và UBND Tp.HCM có thể cho phép căn hộ chung cư nhà ở thương mại có diện tích tối thiểu 25m2 sàn thay vì cấm xây chung cư siêu nhỏ. Tuy nhiên, các căn hộ phải bảo đảm phù hợp với quy hoạch. Chẳng hạn, căn hộ cần phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng, quy chuẩn, tiêu chuẩn kiến trúc, xây dựng nhà ở và nội dung quyết định chủ trương đầu tư dự án xây dựng nhà ở của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Ba là, chỉ cấp phép xây căn hộ có diện tích từ 25m2 sàn đến dưới 45m2 sàn và không vượt quá 25-30% tổng số căn hộ của chung cư.

Bốn là, Tp.HCM cho phép xây căn hộ có diện tích từ 25m2 sàn đến dưới 45m2 sàn tại các huyện, quận vùng ven ngoại thành sẽ phù hợp hơn.

(Theo Vnexpress)
 

Tin cùng chủ đề: Bất động sản Tp.HCM

Các tin khác