Hà Nội sắp có căn hộ 150 triệu đồng cho công nhân

Sáng 19/5, tại Hội nghị đối thoại công nhân lao động các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam ông Mai Đức Chính thông tin, thời gian tới, Hà Nội sẽ có căn hộ 30m2 với giá khoảng 150 triệu đồng cho công nhân thuê hoặc mua.

Ông Chính nhận định, hiện tại, vấn đề nhà ở, nhà trẻ mẫu giáo và các thiết chế văn hóa là những đòi hỏi thiết thực nhưng vẫn là những vấn đề bức xúc của người lao động. Tỷ lệ nhà ở xây dựng cho công nhân trong nhiều khu công nghiệp hiện chỉ đạt khoảng 5-10%. Hơn 90% công nhân đang phải thuê nhà trọ ở với điều kiện sống không đảm bảo. Thực tế cho thấy, do nhiều khu công nghiệp chưa có nhà trẻ mẫu giáo nên công nhân phải gửi con cho các cơ sở tư nhân, không đảm bảo an toàn.

Theo Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam: “Những vấn đề bức xúc này đã được các tỉnh, thành phố biết tới và đang tìm cơ chế để giải quyết vì ngân sách của các tỉnh còn hạn hẹp. Cần nhiều cơ chế để thu hút doanh nghiệp, thu hút các lực lượng xã hội tạo điều kiện giải quyết".

căn hộ 150 triệu đồng
Sắp tới, Hà Nội sẽ có căn hộ giá 150 triệu đồng cho công nhân thuê hoặc mua.
(Ảnh minh họa, nguồn: Internet)

Cũng theo thông tin từ ông Chính, trong năm nay sẽ thí điểm xây dựng 10 thiết chế cho công nhân các khu công nghiệp. Trong khi đó, 4 thiết chế tại các khu công nghiệp, khu chế xuất sẽ được tiếp tục xây dựng trong những năm 2018 - 2020. Hiện Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đang phối hợp với một số địa phương để địa phương dành đất sạch cho tổ chức công đoàn xây dựng các thiết chế. Ông Chính cho biết thêm: “Khi các địa phương bố trí được đất sạch, chúng tôi sẽ tiến hành xây dựng theo mô hình các khu nhà ở, khu chung cư có với các căn hộ từ 30-50m2 với giá thành bình quân khoảng 5 triệu đồng/m2".

Về mô hình căn hộ giá rẻ này, ông Chính cho hay, căn hộ khoảng 30m2, thiết kế thêm gác lửng có thể đáp ứng nhu cầu ở cho 2 vợ chồng và con cái. Mức giá của căn hộ vào khoảng 150 triệu đồng tùy theo theo từng tầng để công nhân có thể thuê hoặc mua. Các khu nhà ở sẽ dành toàn bộ tầng 1 để làm nhà trẻ, siêu thị, sân bóng, công viên.

Theo vị này, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã bàn bạc với UBND TP Hà Nội để TP bố trí đất gần các khu công nghiệp. Trước hết, chúng tôi sẽ đầu tư cho 1-2 khu công nghiệp để phục vụ công nhân. Trên cơ sở thí điểm, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam sẽ đưa ra các chính sách, cơ chế ưu đãi nhằm thu hút, kêu gọi các doanh nghiệp, các nhà đầu tư có điều kiện xây dựng các thiết chế.

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, chương trình phát triển nhà ở xã hội cho công nhân tại các khu công nghiệp và người thu nhập thấp đô thị đã đạt được kết quả khá khả quan. Cụ thể, cả nước hiện đã hoàn thành 179 dự án với tổng mức đầu tư khoảng 25.900 tỷ đồng, cung ứng 71.150 căn hộ (3,7 triệu m2). Các địa phương đang tiếp tục triển khai 191 dự án với tổng mức đầu tư khoảng 71.800 tỷ đồng, cung cấp khoảng 163.800 căn hộ.
(Theo Tiền phong Online)
 

Tin cùng chủ đề: Bất động sản Hà Nội

Các tin khác