Hà Nội: Nhà máy, trụ sở biến thành cao ốc

Trong khi trụ sở, nhà máy, trường học chưa thực hiện di dời thì cao ốc liên tiếp được nhồi vào nội đô Hà Nội, gây áp lực cho hạ tầng giao thông thành phố.

Cao ốc liên tiếp nhồi vào nội đô

Tuy đã được thực hiện trong nhiều năm nhưng kết quả của việc di dời nhà máy, trường học, trụ sở bộ ngành… ra khỏi nội đô Hà Nội vẫn chưa đúng như mong muốn của cơ quan quản lý nhà nước. Thực tế cho thấy, hiện chưa có một trường học nào ở các quận nội thành di chuyển sinh viên ra ngoại thành.

Bên cạnh đó, không ít bệnh viện không những không di chuyển mà còn tiếp tục xây tòa nhà mới như bệnh viện Việt Đức, Bạch Mai. Thời gian gần đây, trụ sở bộ ngành là điều mà dư luận thắc mắc nhất khi đã xây dựng trụ sở mới nhưng trụ sở cũ vẫn sử dụng như Bộ Nội Vụ, Bộ Tài nguyên và Môi trường,…

di dời trụ sở, nhà máy
Nhiều trụ sở, nhà máy tại nội đô Hà Nội chưa di dời đã "biến" thành cao ốc.

Hiện tại, các công ty, nhà máy trên mảnh đất hàng nghìn mét vuông trong nội đô đua nhau xin chuyển đổi thành những tòa nhà cao tầng và được cấp phép xây dựng nhanh chóng là vấn đề gây nhức nhối dư luận. Chẳng hạn như, Quyết định số 5429 của UBND TP Hà Nội ngày 29/09/2016 cho phép Tổng công ty Lâm nghiệp Việt Nam - Công ty Cổ phần chuyển mục đích sử dụng 38.609m2 đất (tại số 32 Đại Từ, Đại Kim, Hoàng Mai) để thực hiện dự án Nhà ở cao tầng kết hợp dịch vụ thương mại - Eco Lakeview.

Vào ngày 17/10/2016, Sở Xây dựng Hà Nội ký giấy phép xây dựng số 83 cho Công ty CP Ecoland (đại diện liên danh nhà đầu tư thực hiện dự án bao gồm Tổng Công ty Lâm nghiệp Việt Nam - Công ty cổ phần, Công ty CP Sông Đà 1.01 và Công ty CP Ecoland). Theo đó, trên mảnh đất chuyển đổi được phép xây dựng 3 công trình, gồm: Công trình số 1: Dịch vụ đỗ xe cao tầng (9 tầng+ tum thang và 3 tầng hầm); Công trình số 2: Nhà ở cao tầng kết hợp dịch vụ thương mại (32 tầng+ tum thang và 3 tầng hầm); Công trình số 3: Nhà ở cao tầng kết hợp dịch vụ thương mại (32 tầng + tum thang và 3 tầng hầm). Tuy nhiên, cả 3 công trình lớn được xây dựng trên phố nhỏ Đại Từ vốn thường xảy ra ùn tắc giao thông.

Do làm ăn thua lỗ, Công ty Prosimex đã hợp tác với Công ty Videc để xây dựng Dự án Riverside Garden (349 Vũ Tông Phan, Thanh Xuân, Hà Nội) trên đất Công ty Prosimex đang tọa lạc. Ngày 29/12/2015, đơn vị này được UBND TP Hà Nội cho phép chuyển đổi sử dụng hơn 8.800m2 đất để thực hiện dự án khu nhà ở để bán kết hợp với văn phòng và dịch vụ. Một tòa cao ốc 32 tầng với 572 căn đang được xây dựng tại đây. Được biết, dân số dự kiến vào khoảng 2.000 người.

Trao đổi về vấn đề này, Kiến trúc sư Nguyễn Huy Khanh (Hội viên Hội Kiến trúc sư Việt Nam) chia sẻ: “Tôi cũng là một người dân, đi làm hằng ngày phải chịu tắc đường nên mình cũng muốn làm sao cho tốt. Quy hoạch Thủ đô của một nước là vấn đề rất lớn. Nếu ta không quyết liệt và có những kế hoạch dài hạn thì không giải quyết được bài toán quy hoạch”.

Giảm tải quy hoạch đô thị còn nhiều vướng mắc

Ông Đỗ Đình Đức - nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội cho rằng, việc nhồi quá nhiều nhà cao tầng vào nội đô Hà Nội sẽ xảy ra tình trạng quá tải lên hạ tầng và sự gia tăng dân số, dẫn đến ách tắc giao thông, điển hình là đường Lê Văn Lương và Tố Hữu như báo chí đã phản ánh. Có thể nói, đây là biểu hiện của quy hoạch không phù hợp với nhu cầu cuộc sống.

Theo vị này, hiện đang có một cuộc chạy đua liên quan đất trụ sở nhà máy, công ty thành cao ốc trong nội đô Hà Nội. Mọi giải pháp về giảm tải quy hoạch đô thị đang có vấn đề. Các chủ đầu tư bất động sản sẽ đặt vấn đề lợi nhuận và điều này giải thích vì sao có chuyện cao tầng nhiều trong nội đô Hà Nội.

Ông Đức cho biết thêm: “Muốn hỏi vì sao lại như vậy, phải hỏi những người đã phê duyệt. Quy hoạch phải đi trước một bước. Nếu quy hoạch đi sau sẽ không có cái nhìn đầy đủ, giải quyết vấn đề mà hậu quả xảy ra là tất yếu. Trong quá trình phát triển của thành phố, có điều chỉnh quy hoạch nhưng điều chỉnh ấy phải được nghiên cứu đầy đủ phù hợp với quy hoạch chung ban đầu”.

(Theo Tiền phong Online)
 

Các tin khác