Hà Nội: Làm homestay cho khách Tây thuê, nhà đầu tư kiếm chục triệu mỗi tháng

Thuê nhà phố cổ sau đó sửa chữa, cải tạo để cho khách du lịch thuê lại, anh Chính thu về hàng chục triệu đồng tiền lãi mỗi tháng.

Anh Chính (Thanh Xuân, Hà Nội) chia sẻ, hơn 1 năm trước, anh thuê một căn nhà trên phố cổ, sau đó sửa sang, cải tạo căn nhà đầu tiên trên phố cổ với mục đích cho khách du lịch, chủ yếu là người nước ngoài thuê dưới dạng homestay (khách nghỉ tại nhà dân). Chủ cũ cho anh thuê với giá 8 triệu đồng/tháng trong tối thiểu 3 năm, anh sửa sang lại, mua sắm đồ đạc và đầu tư tổng cộng khoảng 150 triệu đồng.

Khi hoàn thành viêc cải tạo nhà phố cổ, anh Chính chụp hình và đăng tải trên các website để du khách muốn thuê nhà có thể dễ dàng tìm kiếm và liên hệ. Căn nhà 2 phòng được cho khách nước ngoài thuê với giá khoảng 2 triệu đồng/ngày.

Tính ra, nếu căn nhà được cho thuê đủ cả tháng thì anh có thể thu về khoảng 60 triệu đồng. Song, kể cả trong những tháng thấp điểm, anh Chính vẫn có doanh thu trên 40 triệu đồng. Mỗi tháng anh vẫn có thể thu lãi khoảng 20-30 triệu đồng sau khi trừ tiền thuê, các khoản điện, nước và chi phí nhân sự dọn dẹp.

homestay cho khách Tây thuê
Kinh doanh mô hình homestay có thể mang đến cho nhà đầu tư cả chục triệu
đồng mỗi tháng. (Ảnh minh họa)

Hiện anh Chính có 3 ngôi nhà đang phát triển theo mô hình này sau một năm triển khai và mang về khoản lãi tổng cộng không dưới 60 triệu đồng/tháng. Thậm chí, vào các tháng cao điểm, con số lợi nhuận có thể đạt 90-100 triệu đồng. Chi phí đầu tư ban đầu của cả 3 căn nhà vào khoảng 800-900 tỷ đồng, kể cả tiền thuê nhà trong vòng 1 năm, anh Chính cho biết.

Tương tự, anh Trường (quận Hai Bà Trưng) cũng là một nhà đầu tư kinh doanh mô hình này được khoảng 2 năm. Hai trong số 4 căn homestay là thuộc sở hữu của anh còn 2 căn là anh thuê lại. Nhà đầu tư cho hay, tỷ lệ cho thuê của các căn nhà dao động từ 65-95%, tùy từng thời điểm. Mỗi tháng anh thu lợi nhuận cả trăm triệu đồng từ 4 căn nhà này.

Theo anh Trường, do mỗi khách du lịch đến Hà Nội thường thuê kéo dài khoảng 3-6 ngày nên việc tìm kiếm khách để lấp đầy số ngày cho thuê trong tháng cũng không quá khó khăn. Mặt khác, các du khách cũng thường giới thiệu bạn bè, người quen nếu homestay có dịch vụ tốt.

Kinh nghiệm cho thấy, một trong những tiêu chí quan trọng các nhà đầu tư lưu ý là phải tìm kiếm được căn nhà vị trí gần phố cổ, khu vực trung tâm, thuận tiện cho khách thăm quan, mua sắm, giải trí... Đồng thời, căn homestay tuy thiết kế đơn giản, nhỏ gọn để tiết kiệm diện tích nhưng cần có những đồ dùng tối thiểu như máy giặt, dụng cụ nhà bếp...

Thiết kế bên trong căn hộ cũng rất quan trọng, anh Chính khẳng định: "Thông thường với những căn homestay, khách nước ngoài thường thích thiết kế theo phong cách cổ điển, tinh tế, mọi thứ nhỏ gọn".

Trong khi đó, anh Trường cho rằng, một trong những lưu ý quan trọng đối với nhà đầu tư đi thuê nhà để làm homestay là phải thỏa thuận được mức giá thuê ổn định trong thời gian dài, ít nhất là khoảng 3 năm.

Anh Trường cho hay: "Tôi từng thuê một căn làm homestay nhưng sau đó chủ nhà thấy mình làm ăn tốt đã phá hợp đồng, đòi lại nhà. Lúc bấy giờ tôi mới hòa vốn đầu tư sửa sang, thiết kế... Vậy nên, một kinh nghiệm xương máu được rút ra là hợp đồng cho thuê phải rất chặt chẽ, có sự tính toán kỹ lưỡng thời gian hoàn vốn".

Tại Hà Nội hiện nay, nhiều nhà đầu tư cũng phát triển mô hình này. Thế nhưng, chỉ có số ít nhà đầu tư sở hữu căn hộ, còn phần lớn đều là nhà thuê, ký hợp đồng từ 3-5 năm.

(Theo Vnexpress)
 

Tin cùng chủ đề: Bất động sản Hà Nội

Các tin khác