Gói 30 nghìn tỷ đồng kết thúc, vay vốn ưu đãi mua nhà ở xã hội thế nào?

Tuy gói tín dụng ưu đãi 30 nghìn tỷ đồng đã kết thúc nhưng hiện nay nhiều người mua nhà vẫn chưa thể vay được nguồn vốn ưu đãi khi mua nhà ở xã hội (NOXH).

gói vay 30 nghìn tỷ đồng, vay vốn mua nhà ở xã hội
Gói vay 30 nghìn tỷ đồng đã kết thúc trong năm 2016.

Chị Bích Hằng (Hà Đông, Hà Nội) tìm hiểu mua NOXH vài tháng nay, khi chọn được dự án ưng ý lại gặp vấn đề liên quan đến tài chính. Hiện gia đình chị chỉ lo đủ 30% giá trị căn hộ, phần còn lại phải nhờ vào vay ngân hàng.

Khách hàng này chia sẻ, có ngân hàng thương mại ưu đãi cho người mua được hưởng lãi suất thấp nhưng chỉ trong năm đầu. Từ năm thứ hai trở đi, khách mua sẽ phải chịu lãi suất thương mại. Nếu phải chịu lãi suất thương mại thì không đủ khả năng trả nợ nên gia đình chị đành thôi.

Chị Hằng cũng nghiên cứu gói vay ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách theo quy định, tuy nhiên hiện nay gói vay này vẫn chưa được triển khai thực hiện.

Theo Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và Thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng), ông Nguyễn Trọng Ninh, thời điểm này đã có cơ chế và chính sách quy định nhà nước hỗ trợ ưu đãi thông qua Ngân hàng Chính sách Xã hội, ngân hàng thương mại do nhà nước chỉ định.

Ngân hàng Chính sách Xã hội đã nhận nhiệm vụ này và đưa ra quy định cụ thể. Trong khi đó, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng đã chỉ định cụ thể các ngân hàng thương mại. Đồng thời, lãi suất cũng đã được Thủ tướng Chính phủ quy định.

Song, nguồn vốn hiện nay phải phụ thuộc vào kế hoạch đầu tư công trung hạn. Lý do là, đầu tư từ ngân sách nhà nước phải thực hiện theo Luật Đầu tư công, phải nằm trong chương trình, danh mục dự án được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt mới được vay nguồn vốn này.

Kế hoạch tổng thể về vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020 vừa được Quốc hội thông qua. Thế nhưng, phải đợi đầu năm 2017 mới có quyết định chính thức với từng địa bàn, chương trình, lĩnh vực, dự án cụ thể.

Hiện nay, Luật và Nghị định đã có nhưng vẫn đang chờ Chính phủ phân bổ nguồn vốn cho vay. Trong năm 2017 có thể triển khai vay vốn ưu đãi cho NOXH, đại diện Ngân hàng Chính sách cho hay.

Sau khi Luật nhà ở (sửa đổi) có hiệu lực từ ngày 01/07/2015, Nghị định 100 liên quan đến việc phát triển và quản lý NOXH đã được Chính phủ ban hành. Sau đó, Quyết định 1013/QĐ-TTg ngày 06/06/2016 của Thủ tướng Chính phủ về lãi suất ưu đãi nhà ở tại Ngân hàng Chính sách ở mức 4,8%/năm.

(Theo Tiền phong Online)
 

Các tin khác