Giao dịch nhà đất tại các quận, huyện ven Tp.HCM tăng mạnh

Văn phòng Đăng ký Đất đai Tp.HCM vừa cung cấp thông tin trêntại cuộc họp về tình hình cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất (GCN) từ đầu năm đến nay.

Trong nội dung báo cáo, Văn phòng đăng ký đất đai Tp.HCM nêu rõ một số quận huyện có lượng hồ sơ giao dịch tăng cao, gồm: Củ Chi (28.462 hồ sơ), quận 9 (15.580 hồ sơ), quận 1 (29.961 hồ sơ), Bình Chánh (15.067 hồ sơ), Bình Tân (10.681 hồ sơ). Tỷ lệ giao dịch tại các địa phương này cũng đều tăng cao so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó quận 9 tăng 29,5%, Cần Giờ tăng 83%, Củ Chi tăng 52,2%...

Đối với hồ sơ cá nhân, từ đầu năm đến nay cơ quan này đã cấp GCN lần đầu cho 12.081 hồ sơ, cấp GCN nhà, đất thuộc dự án 805 hồ sơ; đối với tổ chức cấp GCN lần đầu 68 hồ sơ, cấp đổi, đăng ký biến động, góp vốn hình thành pháp nhân mới 9.608 hồ sơ…

Theo ông Dư Huy Quang, Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai Tp.HCM, từ đầu năm đến nay trên địa bàn thành phố ghi nhận tình trạng mua bán chuyển nhượng đất tăng mạnh. Trong đó các quận ven và huyện ngoại thành ghi nhận sự gia tăng thấy rõ.

đất vùng ven
Giao dịch đất đai tại các địa bàn vùng ven, ngoại thành Tp.HCM tăng mạnh. Ảnh minh họa

Từ số liệu mà Chi nhánh Văn phòng Đăng ký các quận huyện cung cấp cho thấy tình trạng mua bán chuyển nhượng đất của cá nhân thời gian qua chiếm tỷ lệ khá lớn, nhất là ở những địa bàn đang sốt nóng.

Cũng trong cuộc họp nói trên, nhiều quận, huyện nêu tình trạng trễ hẹn hồ sơ với dân khá phổ biến. Trong đó, huyện Củ Chi  chỉ giải quyết được 3 hồ sơ đúng hẹn trong số 3.159 hồ sơ được giải quyết. Như vậy 99% hồ sơ còn lại bị trễ hẹn.

Địa bàn huyện Bình Chánh cũng còn khoảng 6.000 hồ sơ chưa được giải quyết do nhiều nguyên nhân. Trước thực trạng này, Tp.HCM cho biết sắp tới sẽ cho phép Sở Tài nguyên-Môi trường ủy quyền cho giám đốc các Chi nhánh Văn phòng Đăng ký Đất đai các quận huyện được ký GCN chứ không phải đưa hồ sơ lên Văn phòng Đăng ký Đất đai Tp.HCM như trước đây. Chủ trương này thực hiện theo tinh thần Nghị quyết 54 của Quốc hội về thí điểm cơ chế đặc thù của Tp.HCM.

Các quận huyện cũng phản ánh việc tách thửa theo Quyết định 60 còn đang gặp nhiều khó khăn, hồ sơ giải quyết cho người dân hiện đang trong tình trạng ngưng trễ do chưa có hướng dẫn rõ ràng.

(Theo Trí thức trẻ)
 

Tin cùng chủ đề: Thị trường BĐS 2018

Các tin khác