Giá bất động sản sẽ "hạ nhiệt" trong năm 2017

Trong năm nay, khả năng xảy ra "bong bóng" bất động sản (BĐS) thấp nhưng rất có thể giá nhà đất sẽ hạ nhiệt, theo báo cáo Kinh tế vĩ mô 2017 của Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam (BSC).

Mới đây, Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoREA) đã đưa ra những dự báo về thị trường bất động sản 2017 và giai đoạn 5 năm tới.

HoREA cho rằng, thị trường BĐS thời gian tới vẫn nằm trong chu kỳ tăng trưởng, tuy nhiên có thể sẽ tiếp tục xu thế chững lại so với năm vừa qua. Đồng thời, thị trường sẽ có sự chuyển hướng mạnh sang phân khúc nhà ở giá vừa túi tiền, đáp ứng nhu cầu thật của đa số người có thu nhập trung bình và thu nhập thấp đô thị. Trong thời gian tới, xu hướng hợp tác giữa các doanh nghiệp, làn sóng M&A sẽ phát triển mạnh…

Mặt khác, theo HoREA, thị trường BĐS hiện đã xuất hiện một số yếu tố tiềm ẩn rủi ro như hiện tượng lệch pha cung - cầu, nguồn cung tín dụng có xu hướng tập trung vào một số tập đoàn lớn đầu tư vào phân khúc BĐS nghỉ dưỡng, cao cấp; sự gia tăng mạnh các nhà đầu tư thứ cấp...

Trước diễn biến thị trường hiện nay, Hiệp hội đưa ra cảnh báo: “Việc đảm bảo an toàn và xử lý các tranh chấp trong chung cư còn diễn biến phức tạp. An toàn phòng cháy chữa cháy, các tranh chấp trong chung cư hầu hết xảy ra tại các chung cư bình dân, chung cư cũ”.

dự báo thị trường BĐS 2017
Năm 2017, thị trường BĐS được dự báo sẽ phát triển ổn định, sinh lời bền vững.
(Ảnh minh họa, nguồn: Internet)

Trong khi đó, BSC nhận định, "bong bóng" BĐS trong 2 năm 2007 và 2010 đã ảnh hưởng lớn tới nền kinh tế Việt Nam. Thị trường tài chính và BĐS luôn liên thông, tiềm ẩn rủi ro lớn cho hệ thống ngân hàng bởi có đến 65% tài sản đảm bảo vay vốn là BĐS. Thế nên, khi bong bóng nhà đất vỡ sẽ khiến giá tài sản đảm bảo giảm mạnh và nợ xấu tăng cao. Đây là viễn cảnh rất hiếm nhà đầu tư mong muốn.

Hiện tại, nền kinh tế vẫn trong giai đoạn phục hồi, trong năm 2016 ước tính chỉ tăng trưởng 6,2% và tăng 6,6% trong năm 2017. Trong các năm vừa qua, tăng trưởng tín dụng thấp và khá ổn định. Năm 2016, tăng trưởng tín dụng đạt 18% và sẽ được giữ ở mức 18-20% trong năm nay. Kinh tế vĩ mô hiện chưa có dấu hiệu tăng trưởng "nóng".

Năm qua, tín dụng cho BĐS đã có dấu hiệu chững lại đáng kể, nhất là vào những tháng cuối năm. Theo dự báo, năm 2017, tín dụng rót vào kinh doanh BĐS sẽ tiếp tục không tăng trưởng "nóng". Thông tư 06 sửa đổi bổ sung Thông tư 36 (tăng hệ số rủi ro các khoản phải đòi để kinh doanh BĐS từ 150% lên 200% từ ngày 01/01/2017) và giảm có lộ trình tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn để cho vay trung, dài hạn.

Trong năm 2010, lãi suất tín dụng cho vay BĐS rất cao, đạt mức 15%, đôi khi lên tới 20% khiến cho các doanh nghiệp không ký được hợp đồng tín dụng mới và các hợp đồng cũ cũng không được giải ngân. Tuy nhiên, trong năm 2017, nhiều khả năng yếu tố này sẽ không xảy ra khi chính sách tiền tệ và mặt bằng lãi suất đang ổn định, hiện chưa có dấu hiệu leo thang.

Theo đánh giá của BSC, hiện thị trường BĐS đang tự điều chỉnh, các chủ đầu tư triển khai dự án phù hợp hơn với nhu cầu thị trường. Thị trường tiến đền cân bằng cung - cầu, giá nhà ở cao cấp không bị đẩy lên quá cao và nhà ở túi tiền sẽ có nguồn cung dồi dào hơn trong thời gian tới.

Mặt khác, báo cáo của JLL chỉ rõ, thị trường địa ốc sẽ không có những cú “bứt phá” mang tính bước ngoặt trong năm 2017, thay vào đó là sự ổn định, sinh lời bền vững và phát triển theo chiều sâu.

Theo JLL Việt Nam, thị trường BĐS thế giới đã đón nhận hàng loạt nguồn vốn đầu tư trong năm qua, trong đó châu Á đã thu hút nhiều nhà đầu tư mới, quỹ hưu trí, quỹ đầu tư lớn và các công ty bảo hiểm Trung Quốc. Bằng các cách khác nhau, lượng vốn đáng kể từ những nhà đầu tư này sẽ tác động đến thị trường BĐS Việt Nam năm 2017.

(Theo Trí thức trẻ)
 

Các tin khác