Đất nền vùng ven Sài Gòn tăng giá mạnh, vượt đỉnh năm 2007

Tại thị trường Tp.HCM, trong khi phân khúc căn hộ đã có phần hạ nhiệt thì phân khúc đất nền lại phát triển nóng và tăng giá trên diện rộng. Thực tế cho thấy, giá đất nhiều nơi đã tăng vượt mức đỉnh năm 2007.

Đất nền tăng giá mạnh

Trong khoảng 1 năm trở lại đây, giá đất nền tăng mạnh tập trung ở các quận phía Đông Tp.HCM như quận 9, Thủ Đức. Hiện nay, giá đất nền quận 9 đang ghi nhận mức tăng nhanh nhất trên thị trường, so với cùng kỳ năm 2016, giá tăng trung bình từ 10 - 40%. Tâm điểm tăng giá tập trung tại các khu vực xung quanh vòng xoay Phú Hữu, đường Nguyễn Cư Trinh, Lê Văn Liệt, Lò Lu, Lã Xuân Oai... 

Tương tự, tại khu vực phía Nam Sài Gòn, đất các huyện vùng ven như Nhà Bè, Bình Chánh, Hóc Môn… cũng đang trở thành tâm điểm tăng giá với mức tăng cao nhất đạt khoảng 30%.

đất nền vùng ven Sài Gòn tăng giá mạnh
Giá đất nền tại vùng ven Sài Gòn tăng giá mạnh.

Không chỉ tại Tp.HCM, giá đất nền các tỉnh giáp ranh Đồng Nai, Long An, Bình Dương cũng tăng nhiệt. Đơn cử như, giá đất nền tại dự án Khu đô thị Kinh tế mở Long Hưng được giao dịch trong tháng 6/2016 khoảng 7 triệu đồng/m2, nay đã tăng lên gần 10 triệu đồng/m2. Trong khi đó, giá đất ở các dự án The Viva City, Sakura Valley, biệt thự Giang Điền,... cũng có mức tăng trung bình từ 20-30% so với 6 tháng trước.

Theo đó, nhiều khu vực nhà phố, đất nền thị trường thứ cấp đã tái lập, thậm chí tăng vượt đỉnh năm 2007. Cụ thể, đất mặt tiền đường Tên Lửa, đường Số 7 (Bình Tân) hiện đang giao dịch ở mức 70 - 90 triệu đồng/m2, so với hồi năm 2007 đã tăng gấp đôi. Dự án rạch Bà Tánh của Đại Phúc, đường 18m, năm 2007 giá từ 34 - 37 triệu đồng/m2, nay được giao dịch khoảng từ 32 - 35 triệu đồng/m2, gần đạt mức đỉnh chu kỳ trước.

Tổng giám đốc Dataland, ông Đoàn Thiên Việt đánh giá: “Do lệch pha cung cầu, phân khúc căn hộ đang có dấu hiệu chững lại trong thời gian gần đây. Trong khi đất nền lại trở nên sôi động hơn với hàng loạt dự án được chào bán, thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư cũng như những người có nhu cầu ở.

Hơn nữa, tâm lý người Việt vẫn chuộng nhà liền thổ. Người mua thường tin rằng, giá đất tăng dần theo thời gian hoặc giữ giá tốt hơn các tài sản khác khiến họ luôn ưu tiên loại sản phẩm này, thậm chí họ còn mua đất nền để chờ cơ hội tăng giá hoặc để tích lũy tài sản”.

Có sốt ảo như thời 2007?

Chủ tịch HĐQT LDG Group, ông Nguyễn Khánh Hưng cho rằng, đất vùng ven và các tỉnh lân cận Tp.HCM tăng mạnh thời gian gần đây là do 4 nguyên nhân sau đây:

Một là, đất vùng ven Tp.HCM vì giá đã thấp trong một khoảng thời gian khá lâu nên khi cơ sở hạ tầng phát triển mạnh sẽ kéo theo giá đất tăng.

Hai là, dân số Tp.HCM tăng nhanh, đồng thời, việc giãn dân trong mấy năm qua bắt đầu có tác dụng khiến cho người dân có nhu cầu mua đất ở thực chuyển hướng sang vùng ven.

Ba là, kinh tế phát triển, vùng ven có nhiều đô thị, nhà máy xí nghiệp mới mọc lên theo hạ tầng, kéo theo lượng công ăn việc làm lớn nên nhu cầu mua đất tăng lên.

Bốn là, hiện giá bất động sản nội đô ở TP đã rất cao nên nhiều nhà đầu tư sẽ đầu tư vào đất giáp ranh Sài Gòn bởi với hạ tầng như hiện nay, việc di chuyển vào trung tâm TP sẽ dễ dàng hơn.

Ông Hưng nhận định, đất nền khu vực vùng ven đang đáp ứng nhu cầu ở thực của người dân nên thị trường chưa xảy ra hiện tượng sốt ảo. Thu nhập bình quân đầu người, mức sống, cơ sở hạ tầng… ở các khu vực này hiện không thua kém nội đô Tp.HCM là mấy nên mức giá này còn khá rẻ.

Có cùng quan điểm, theo Giám đốc Dona Land, bà Trần Thị Cẩm Tú, thị trường không có nguy cơ xảy ra hiện tượng sốt ảo mà đáp ứng nhu cầu thật. Song, chỉ có một số vùng như Lò Lu, Đỗ Xuân Hợp, Gò Cát… ở quận 9 thì vừa thực vừa ảo vì giá tăng cao quá nhưng ít giao dịch xảy ra.

Tuy phân khúc đất nền có nhiều cơ hội tăng giá nhưng người mua cần kiểm tra pháp lý chắc chắn, bà Tú khuyến cáo. Bởi lẽ, nếu không cẩn thận, khách mua sẽ dễ bị dính quy hoạch. Mặt khác, người mua cũng cần kiểm tra thông tin về chủ đầu tư, đơn vị môi giới làm ăn có uy tín hay không để giảm thiểu rủi ro về sau.

Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM, ông Lê Hoàng Châu cho rằng: “Năm 2017 sẽ tiếp tục là năm ăn nên làm ra của phân khúc đất nền. Nguồn cung phân khúc đất nền sẽ vượt ra khỏi ranh giới hành chính trong vùng đô thị Tp.HCM để hướng về khu vực giáp ranh TP. Với người mua thực có nguồn vốn hạn chế, những khu vực có giá cả hợp lý, hạ tầng hoàn thiện, pháp lý rõ ràng… là một sự lựa chọn phù hợp”.

(Theo Vietnamnet)
 

Tin cùng chủ đề: Thị trường BĐS năm 2017

Các tin khác