Chuyên gia Savills: Thị trường bán lẻ Việt Nam vô cùng thú vị và hấp dẫn

Tại buổi ông bố báo cáo thị trường Hà Nội quý II/2017, Phó Giám đốc Bộ phận nghiên cứu Savills Hà Nội, bà Đỗ Thu Hằng nhân định: “Thị trường bán lẻ Việt Nam vô cùng thú vị và hấp dẫn”.

Đánh giá hoạt động của thị trường bất động sản bán lẻ Hà Nội trong quý II vừa qua, chuyên gia của Savills thông tin, có 2 trung tâm thương mại mới đi vào hoạt động, cung ứng thêm 37.200m2 và nâng tổng nguồn cung bán lẻ lên gần 1,25 triệu m2.

Thị trường bất động sản bán lẻ Hà Nội sẽ đón nhận thêm 7 dự án trong nửa cuối năm nay. Tuy nhiên, các dự án này có quy mô nhỏ, tổng nguồn cung đạt 47.000m2. Sẽ có thêm 9 dự án mới gia nhập thị trường năm 2018 với tổng quy mô mặt sàn 212.000m2.

Theo đánh giá của Savills, trong 3 tháng qua, thị trường bất động sản bán lẻ Hà Nội hoạt động khá tốt, cả giá thuê lẫn công suất đều tăng. Công suất thuê đạt 89%, so với quý trước tăng 3,5 điểm % nhờ hoạt động ở cả 3 loại hình gồm khối bán lẻ, trung tâm mua sắm và trung tâm bách hóa đều được cải thiện.

Nếu như giá thuê của trung tâm mua sắm và trung tâm bách hóa đều tăng thì giá thuê của khối đế bán lẻ giảm bởi nhiều khối đế bán lẻ khu vực ngoài trung tâm giảm giá thuê, nhất là tại các tổ hợp nhà ở. Trong quý II năm nay, khối đế 2 tòa tháp của tổ hợp Keangnam đã dừng cho thuê, kéo theo giá thuê của khối bán lẻ toàn thị trường sụt giảm.

thị trường bán lẻ Hà Nội quý II/2017
Biểu đồ hoạt động thị trường bán lẻ Hà Nội quý II/2017.
(Nguồn: Savills Việt Nam)

Bà Đỗ Thu Hằng nhận định, hiện thị trường đã phục hồi sau đà giảm giá. Hoạt động thị trường bán lẻ khu vực trung tâm Hà Nội tốt hơn với công suất và giá thuê đều tăng do không có dự án mới. Ngược lại, khu vực ngoài trung tâm liên tục đón nhận các dự án mới bung hàng.

Các trung tâm bách hóa đều đạt công suất thuê 100% trong quý II/2017, tuy nhiên, công suất bình quân tại trung tâm thương mại đạt 86%.

Tổng cục Thống kê cho hay, doanh thu bán lẻ hàng hóa ước đạt 1.443,4 nghìn tỷ đồng trong nửa đầu năm nay, chiếm 75% tổng mức mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng. So với cùng kỳ năm 2016, con số này tăng 10,2%.

Đặc biệt, vào đầu tháng 6/2017, hãng tư vấn A.T. Kearney bình chọn Việt Nam đứng thứ 6 trong Chỉ số Phát triển bán lẻ toàn cầu, so với kỳ trước tăng 5 bậc so, đưa Việt Nam trở lại nhóm 10 thị trường hấp dẫn nhất.

Với những kết quả khả quan đó, chuyên gia của Savills đánh giá: “Thị trường bán lẻ Việt Nam vô cùng thú vị và hấp dẫn”.

Theo chuyên gia phân tích của Savills Hà Nội, để mục đích thu hút người mua và tăng doanh thu, mô hình “Bricks and Clicks” (kết hợp giữa kinh doanh truyền thống và kinh doanh trực tuyến) ngày một phổ biến.

Minh chứng là, giới bán lẻ truyền thống ngày càng tăng ứng dụng công nghệ, sử dụng các mạng truyền thông nhằm thu hút khách hàng. Chẳng hạn như Lotte, Aeon và Vingroup đã thiết lập các trang web, thu hút lượng truy cập lớn.

Nhờ ứng dụng công nghệ tốt trong đặt hàng trực tuyến và giao hàng, ngành kinh doanh dịch vụ ăn uống đạt doanh thu cao. Trong khi đó, doanh thu của các nhà kinh doanh dịch vụ giải trí cũng tốt hơn nhờ bán vé qua thiết bị di động.

Hiện tầng lớp trung lưu đang gia tăng khiến ngành hàng trung cấp đang dẫn ưu thế trên thị trường, Savills cho hay. Tầng lớp này được dự báo đạt 40 triệu dân trong năm 2020 và đạt gần 100 triệu dân đến năm 2030.

Trong bối cảnh thuận lợi đó, các thương hiệu thời trang trung cấp đang mở rộng mạnh mẽ tại thị trường Tp.HCM và Hà Nội. Hai đại gia thời trang H&M và Zara cũng tiết lộ kế hoạch mở cửa hàng tại Hà Nội.

Để tận dụng lợi thế của dân số Việt Nam, các nhà bán lẻ nên gia tăng tỷ trọng ngành thời trang và giải trí nhằm, chuyên gia của Savills khuyến nghị.

(Theo Nhịp sống Kinh doanh)
 

Các tin khác