Chung cư mini sai phép ồ ạt là trách nhiệm của địa phương

Về tình trạng phát triển chung cư mini ồ ạt như hiện nay, lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường khuyến cáo: Người dân cần tìm hiểu kỹ thông tin về công trình, năng lực chủ đầu tư, tính pháp lý của dự án… để tránh rủi ro.

Tại Thanh Xuân có hàng loạt chung cư mini quy mô "khủng" được xây dựng tại: Số 119 ngõ 12 Phan Đình Giót (thuộc địa bàn phường Phương Liệt); số 22 Thượng Đình nằm ngay mặt đường ven bờ sông Tô Lịch; toà nhà 166-168 Khương Đình; số 6 ngõ 122 Vương Thừa Vũ (phường Khương Trung)… Trong đó, có những công trình xây dựng sai phạm nghiêm trọng về mật độ, chiều cao nhưng vẫn được tiếp tục hoàn thiện và rao bán rầm rộ. Đơn cử như số 6 ngõ 122 Vương Thừa Vũ; số 119 ngõ 12 Phan Đình Giót…

Ông Mai Văn Phấn, Phó Cục trưởng Cục Đăng ký đất đai (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho biết, từ đầu năm 2015, thị trường chung cư mini tại Hà Nội đã diễn ra rất sôi động. Phần lớn các tòa chung cư mini đều nằm tại những vị trí “vàng” trong các quận trung tâm như Cầu Giấy, Thanh Xuân, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Tây Hồ, Long Biên nên rất thuận tiện cho việc đi lại của người dân.

Ngoài ra, chung cư mini còn hút khách bằng cách chia căn hộ thành nhiều loại diện tích từ 30 - 45m2 để khách hàng có thể dễ dàng lựa chọn. Thực tế, có nhiều gia đình đã chuyển về ở chung cư mini từ lâu nhưng đến nay vẫn chưa được tách sổ. Cũng có khách hàng đã lường trước được rủi ro nhưng vẫn chấp thuận, vì những yếu tố hấp dẫn về giá và vị trí địa lý mà các dự án chung cư mini mang lại.

Chung cư mini
Chung cư mini sai phép ồ ạt là trách nhiệm của địa phương

Lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường khẳng định: Nhà nước có thể công nhận quyền sở hữu đối với từng căn hộ chung cư mini theo quy định tại Khoản 2 Điều 46 Luật Nhà ở.

Tuy nhiên, Luật Đất đai và Luật Nhà ở hiện tại đều không có quy định cụ thể về loại hình chung cư mini mà chỉ quy định điều chỉnh chung về nhà ở, công trình xây dựng. Nếu thửa đất có nhiều người là đồng chủ sở hữu quyền sử dụng đất, nhiều người sở hữu chung nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất thì Giấy chứng nhận (sổ đỏ, sổ hồng) sẽ phải ghi đầy đủ tên của những đồng sở hữu này và cấp cho mỗi người 1 sổ; trường hợp các chủ sử dụng, chủ sở hữu có yêu cầu thì sẽ cấp chung một sổ và trao cho người đại diện.

Ông Phấn cũng nhấn mạnh: Trường hợp công trình xây dựng không có giấy phép xây dựng hoặc xây dựng sai phép thì công trình đó sẽ bị kiểm tra, xử lý theo quy định. Sau khi xử lý, nếu công trình này được phép tồn tại và đã thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước thì được xét cấp sổ hồng.

Đối với tình trạng hàng loạt chung cư mini bị biến tướng từ dạng “nhà ở riêng lẻ” hoặc “nhà ở kết hợp văn phòng” xảy ra trên địa bàn quận Thanh Xuân trong thời gian vừa qua, lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng: Việc xé lẻ công trình khi chưa được sự cho phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì cần phải xử lý.

Việc để xảy ra tình trạng xây dựng chung cư mini tràn lan, tự phát không phù hợp quy hoạch đã tạo ra những rủi ro lớn cho người dân, đặc biệt là đối với những người thu nhập thấp, là trách nhiệm của chính quyền địa phương. Vì vậy, chính quyền địa phương cần kiểm tra, phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời đối với những hành vi vi phạm về sử dụng đất và xây dựng.

Đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng khuyến cáo, căn cứ vào nhu cầu, điều kiện cụ thể, người dân có thể lựa chọn các loại hình nhà ở khác nhau để sở hữu. Tuy nhiên, người mua cần tìm hiểu kỹ các thông tin về công trình, chủ đầu tư, tính pháp lý của dự án… để tránh rủi ro.

(Theo Tiền Phong)
 

Các tin khác