Căn hộ thương mại 25m2 vẫn rất cần thiết với người dân Tp.HCM

Mặc dù UBND Tp.HCM đã ra văn bản không đồng ý cho xây căn hộ thương mại 25m2 nhưng Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoREA) vẫn cho rằng điều này rất cần thiết.

HoREA phân tích, tiêu chuẩn thiết kế nhà ở xã hội, nhà ở thương mại đã được quy định "cứng" trong Luật Nhà ở 2005, do đó khi áp dụng Luật vào thực tế lại không phù hợp. Nguyên nhân là, nhu cầu nhà ở của các địa phương rất đa dạng. Mặt khác, giữa các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương phát triển không đồng đều, nhất là với hai đô thị đặc biệt Tp.HCM, Hà Nội và 7 đô thị loại 1. Tại các thành phố này, quỹ đất phát triển nhà ở xã hội, nhà ở thương mại có giá trị rất cao nên cần được sử dụng hiệu quả và tiết kiệm.

Chính vì vậy, Hiệp hội đã kiến nghị Bộ Xây dựng và UBND Tp.HCM cho phép căn hộ chung cư nhà ở thương mại có diện tích tối thiểu 25m2 sàn.

Thế nhưng, HoREA cũng lưu ý phát triển loại hình này phải bảo đảm phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng, quy chuẩn, tiêu chuẩn kiến trúc, xây dựng nhà ở. Cùng với đó, việc này phải phù hợp với nội dung quyết định chủ trương đầu tư dự án xây dựng nhà ở của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

căn hộ thương mại 25m2
Theo HoREA, việc xây dựng căn hộ thương mại 25m2 tại Tp.HCM vẫn rất cần thiết.
(Ảnh: Liêu Lãm)

Đơn vị này kiến nghị xem xét cho phép tỷ lệ căn hộ nhỏ có diện tích từ 25m2 sàn đến dưới 45m2 sàn và không vượt quá 25-30% tổng số căn hộ của chung cư.

Theo kiến nghị của HoREA, riêng với Tp.HCM có thể cho phép xây dựng loại căn hộ nhỏ diện tích từ 25m2 sàn đến dưới 45m2 sàn tại các quận vùng ven, các huyện ngoại thành sẽ phù hợp hơn.

Hiệp hội cho hay, Luật Nhà ở 2014 đã giao thẩm quyền cho Chính phủ, Bộ Xây dựng cùng UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thẩm quyền quyết định về tiêu chuẩn thiết kế nhà ở xã hội, nhà ở thương mại phù hợp với nhu cầu, điều kiện cụ thể của từng địa phương.

Để đảm bảo ổn định an cư cho người dân Tp.HCM, nhu cầu căn hộ chung cư nhà ở thương mại, nhà ở xã hội có 1 - 2 phòng ngủ, giá bán vừa túi tiền cần được giải quyết thỏa đáng.

Ngoài ra, HoREA cũng kiến nghị Bộ Xây dựng sớm ban hành bộ tiêu chuẩn mới liên quan đến thiết kế căn hộ chung cư nhà ở xã hội, nhà ở thương mại.

(Theo Zing.vn)
 

Tin cùng chủ đề: Bất động sản Tp.HCM

Các tin khác