Bất động sản nghỉ dưỡng tiếp tục tăng trưởng trong năm 2017

Theo báo cáo mới đây của Alternaty, trong năm 2016, lượt khách quốc tế đến Việt Nam bất ngờ tăng vọt 26%. Điều này được xem là cú hích tích cực đối với bất động sản nghỉ dưỡng năm vừa qua.

Sự gia tăng mạnh mẽ của lượt du khách quốc tế là điểm sáng trong báo cáo thị trường bất động sản nghỉ dưỡng do Alternaty công bố. Theo đó, trong năm 2016, lượng khách Trung Quốc tăng 51%, khách từ Hàn Quốc tăng 39%, du khách đến từ Nga tăng 28% và Thái Lan tăng 26%, đồng thời du khách Mỹ, Nhật, Đài Loan và Malaysia cũng tăng trên 10%. Theo đơn vị này, hiện Việt Nam vẫn đang phụ thuộc khá nhiều vào nguồn khách đến từ Trung Quốc, chiếm 27% tổng lượt du khách quốc tế.

Thị trường khách sạn và khu nghỉ dưỡng tại Việt Nam ghi nhận những địa điểm mới đang được triển khai tích cực trong năm ngoái, gồm: Phú Quốc, Sapa, Hồ Tràm, Quy Nhơn, Đồng Hới, Cát Bà,... Thị trường Việt Nam được kỳ vọng sẽ trở thành điểm đến được du khách muốn khám phá hoặc quay trở lại bởi ngày càng có nhiều dự án, thương hiệu mới gia nhập thị trường với mức giá phòng cạnh tranh.

thị trường bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam
Bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam hưởng lợi nhờ khách du lịch quốc tế tăng.

Alternaty cho biết, hiện tại, hoạt động M&A (mua bán và sáp nhập) trên thị trường bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng Việt Nam vẫn còn rất hạn chế. Lý do là, không ít nhà đầu tư đang tích cực tìm kiếm các dự án khách sạn và resort nhưng số lượng dự án chất lượng, thích hợp để đầu tư trên thị trường lại không đủ đáp ứng nhu cầu.

Bên cạnh đó, sự xuất hiện ngày càng nhiều các dự án condotel (căn hộ khách sạn) cũng là một điểm đáng lưu ý trên thị trường năm 2016. Cùng lúc có nhiều doanh nghiệp rót vốn đầu tư vào mô hình condotel khiến thị phần này bị cạnh tranh không chỉ về mặt quy mô mà còn về chất lượng và mức cam kết lợi nhuận. Thế nhưng, nhiều chủ đầu tư chưa dành đủ sự quan tâm cần thiết cho việc vận hành và quản lý loại hình căn hộ khách sạn này. Các dự án này cần phải đạt được kết quả hoạt động kinh doanh ấn tượng mới đáp ứng được mức lợi nhuận đã cam kết.

Theo nhận định của Alternaty, trong năm 2017, thị trường khách sạn và khu nghỉ dưỡng sẽ tiếp tục duy trì mức tăng trưởng cao, thậm chí có thể tăng tốc nhanh. Vậy nhưng, vẫn còn nhiều rủi ro tiềm ẩn trong thị trường này. Do đó, các chủ đầu tư cần cẩn trọng, tránh chạy theo xu hướng mới quá đà bởi các xu hướng này có thể chỉ thành công trong một số trường hợp cá biệt tại một số thời điểm nhất định.

(Theo Vnexpress)
 

Các tin khác