Tín dụng đầu tư, kinh doanh bất động sản năm 2016 tăng chậm lại

Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia cho biết, tín dụng đầu tư và kinh doanh bất động sản năm 2016 tăng chậm lại, so với cuối năm 2015 tăng 12,5%, thấp hơn nhiều so với mức tăng tới 28,3% của năm 2015.

tín dụng bất động sản 2016
Hình thái tín dụng bất động sản có sự chuyển dịch.

Theo báo cáo của cơ quan này, tín dụng trong năm 2016 tăng trưởng khá, hỗ trợ mục tiêu tăng trưởng, cả năm ước tăng 18%.

Trong đó, tín dụng cho công nghiệp và các hoạt động dịch vụ khác vẫn chiếm tỷ trọng lớn, tạo điều kiện để tăng trưởng của khu vực công nghiệp chế biến, chế tạo và dịch vụ liên tục cải thiện.

Về diễn biến tín dụng năm nay, Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia nhấn mạnh đến xu hướng gia tăng mạnh của tín dụng tiêu dùng, góp phần duy trì tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ so với GDP.

So với cuối năm 205, tín dụng tiêu dùng 2016 ước tăng tới 39%, chiếm 11,4% tổng tín dụng (năm 2015 là 9,8%). Đáng chú ý là, gần 50% tín dụng tiêu dùng tập trung vào cho vay sửa chữa nhà, mua nhà để ở mà nguồn trả nợ bằng tiền lương của khách hàng vay. Đồng thời, đây cũng là điểm kết nối với diễn biến của tín dụng bất động sản.

Báo cáo trên, năm 2016, tín dụng đầu tư và kinh doanh bất động sản tăng chậm lại, so với cuối năm ngoái tăng 12,5%, thấp hơn nhiều so với mức tăng tới 28,3% của năm 2015. Tín dụng đầu tư và kinh doanh bất động sản chỉ chiếm 8,4% tổng tín dụng, giảm nhẹ so với tỷ trọng 8,8% trong năm trước.

Cũng theo báo cáo của đơn vị này, tín dụng đầu tư và kinh doanh bất động sản tập trung chủ yếu vào nhu cầu xây dựng, sửa chữa và mua nhà để ở, nhà để ở kết hợp với cho thuê (34,3%); đầu tư kinh doanh bất động sản khác (nhà hàng, khách sạn để bán, cho thuê) 21,8%; xây dựng khu đô thị (19%).

Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia lưu ý: “Tín dụng tiêu dùng tăng mạnh, trong đó gần 50% tập trung vào lĩnh vực bất động sản cho thấy hình thái tín dụng bất động sản có sự chuyển dịch và cần được theo dõi, đánh giá”.

(Theo Vneconomy)
 

Các tin khác

  • Dư nợ cho vay đầu tư, kinh doanh bất động sản tăng 8,5%

    Dư nợ cho vay đầu tư, kinh doanh bất động sản tăng 8,5%

    Năm 2016, dư nợ cho vay đối với lĩnh vực đầu tư, kinh doanh bất động sản tiếp tục tăng so với năm 2015, theo thông tin từ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.
  • Tp.HCM: Tín dụng rót mạnh vào bất động sản

    Tp.HCM: Tín dụng rót mạnh vào bất động sản

    Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoREA) cho biết, năm 2016, nguồn vốn tín dụng đổ vào thị trường bất động sản (BĐS) Tp.HCM khoảng 150.000 tỷ đồng, so với năm ngoái tăng 14,2%, đây là tỷ lệ tăng cao nhất trong vài năm gần đây.
  • Đâu là dòng vốn

    Đâu là dòng vốn "nóng" đổ vào thị trường bất động sản năm 2017?

    Báo cáo của Ngân hàng hàng Nhà nước Chi nhánh Tp.HCM cho biết, tính đến nay, dòng vốn kiều hối vào lĩnh vực bất động sản (BĐS) trên địa bàn chiếm 22%, lĩnh vực sản xuất kinh doanh chiếm 72% và phần còn lại là lĩnh vực khác.
  • Dư nợ bất động sản tại Tp.HCM đạt 152.000 tỷ đồng

    Dư nợ bất động sản tại Tp.HCM đạt 152.000 tỷ đồng

    Dư nợ tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản của hệ thống ngân hàng trên địa bàn Tp.HCM đạt khoảng 152.000 tỷ đồng, chiếm hoảng 11% tổng dư nợ cho vay trên địa bàn, tăng 4,1% so cuối năm 2015, theo thông tin từ UBND Tp.HCM.
  • Bất động sản hút mạnh dòng tiền đầu tư

    Bất động sản hút mạnh dòng tiền đầu tư

    Giới chuyên gia cho rằng, luật chống đô la hóa đã tác động mạnh đến xu hướng dòng chảy kiều hối. Dòng tiền đang chuyển hướng sang đầu tư bất động sản (BĐS) thay vì gửi tiết kiệm. Trong đó, phân khúc đất nền đang thu hút lượng vốn lớn nhất.
  • Cảnh báo tín dụng đổ vào bất động sản

    Cảnh báo tín dụng đổ vào bất động sản

    Ủy ban Giám sát Tài chính quốc gia đặt nhiều lo lắng khi tăng trưởng tín dụng vào bất động sản không bằng năm 2015 nhưng cho vay tiêu dùng, phần lớn trong đó có liên quan đến mua nhà ở lại tăng rất mạnh.