Ngân hàng "siết" cấp tín dụng cho các đại gia địa ốc

Mới đây, Ngân hàng Nhà nước đã yêu cầu các nhà băng hạn chế tập trung vốn cho một số doanh nghiệp địa ốc lớn, các dự án nhà ở cao cấp, bất động sản (BĐS) nghỉ dưỡng.

siết tín dụng BĐS
Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các nhà băng kiểm soát chặt tốc độ tăng trưởng tín
dụng với BĐS. (Ảnh minh họa, nguồn: Internet)

Cụ thể, Ngân hàng Nhà nước đã có văn bản yêu cầu các ngân hàng thương mại kiểm soát chặt tốc độ tăng trưởng tín dụng với BĐS, nhất là đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực này. Đồng thời, nhà điều hành yêu cầu các ngân hàng rà soát việc cấp tín dụng với một số chủ đầu tư lớn, tránh tập trung tín dụng để giảm thiểu rủi ro.

Báo cáo của Bộ Xây dựng được văn bản dẫn lại cho biết, nguồn cung nhà ở cao cấp hiện đang nhiều hơn nhà ở thương mại giá rẻ và nhà ở xã hội. Từ nay đến cuối năm 2016, phân khúc này được dự báo có thể dư thừa. Vì thế, "đề nghị ngân hàng hạn chế và thận trọng khi xem xét, thẩm định cho vay các dự án mới, nhất là dự án nhà ở thương mại cao cấp, các khu nghỉ dưỡng, dự án có khả năng thanh khoản thấp", theo nội dung văn bản của Ngân hàng Nhà nước.

Đối với các dự án đang tài trợ vốn, nhà điều hành yêu cầu các ngân hàng thương mại rà soát và đánh giá lại tình hình cho vay cũng như giám sát chặt việc dùng vốn vay, tình hình tài chính, tiến độ doanh thu cùng các nguồn trả nợ khác của khách để có biện pháp tăng cường quản lý rủi ro, thu hồi vay nợ đầy đủ, đúng hạn.

Tính đến hết tháng 7/2016, Ngân hàng Nhà nước đánh giá, các nhà băng trên hệ thống đang có mức độ tập trung vốn vào BĐS khá lớn. Thế nên, ngay từ tháng 7, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã đưa ra hàng loạt chỉ đạo để chấn chỉnh hoạt động cho vay trong lĩnh vực này của các ngân hàng.

Với chỉ đạo siết vốn đổ dồn dập vào BĐS cuối năm nay, Ngân hàng Nhà nước cũng yêu cầu các đơn vị tập trung cho vay đầu tư các lĩnh vực ưu tiên theo chủ trương của Chính phủ.

(Theo Người đồng hành)
 

Các tin khác