Cuộc đua hạ lãi suất cho vay chưa làm suy chuyển thị trường bất động sản?

Hiện nay, các ngân hàng đã đưa ra mức lãi suất cho vay với mức độ giảm khác nhau nhưng giới chuyên gia cho rằng, động thái này chưa thể tác động lớn đến thị trường bất động sản.

Nhà băng đua nhau hạ lãi suất

Thời gian gần đây, thị trường tài chính đang đón nhận làn sóng hạ lãi suất cho vay trên diện rộng với sự tham gia của nhiều ngân hàng cổ phần thương mại. Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) vừa đưa ra mức lãi suất mới đối với 5 lĩnh vực ưu tiên và các doanh nghiệp khởi nghiệp.

Cụ thể, lãi suất cho vay ngắn hạn được Vietcombank đồng loạt điều chỉnh giảm 1% về mức 6%/năm. Với các doanh nghiệp khởi nghiệp, lãi suất cho vay được đưa về mức 5%/năm.

Chủ tịch HĐQT Vietcombank, ông Nghiêm Xuân Thành cho biết, việc điều chỉnh giảm lãi suất cho vay nói trên sẽ được ngân hàng này thực hiện đến cuối năm 2016. Sau đó, tùy vào tình hình kinh tế vĩ mô và chính sách điều hành tín dụng của Ngân hàng Nhà nước mà Vietcombank sẽ có hướng điều chỉnh phù hợp.

Như vậy, với thị phần cho vay chiếm hơn 9% trong toàn hệ thống ngân hàng, việc Vietcombank hạ lãi suất cho vay được đánh giá sẽ có sức ảnh hưởng không nhỏ.

cuộc đua hạ lãi suất cho vay
Ngân hàng đua nhau hạ lãi suất cho vay chưa tác động lớn tới thị trường địa ốc.

Được biết, trước đó Ngân hàng Thương mại cổ phần Phát triển Tp.HCM (HDBank) đã công bố kế hoạch giảm lãi suất cho vay với nhiều đối tượng khách hàng. Đặc biệt với người vay mới, ngân hàng giảm lãi suất từ 11.5%/năm xuống còn 10,5%/năm.

Mặt khác, HDBank còn mở gói tín dụng ưu đãi hạn mức 18 nghìn tỷ đồng lãi suất ngắn hạn từ 6,5%/năm. HDBank còn áp dụng lãi suất cho vay ưu đãi trung dài hạn cố định trong năm đầu tiên chỉ từ 9,69%/năm nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp.

Ngân hàng Bưu điện Liên Việt cũng nằm trong cuộc đua hạ lãi suất này. Vào ngày 15/10 vừa qua, ngân hàng này đã giảm 1% - 1,5% cho các khoản vay ngắn hạn mới và ưu tiên khách hàng là hộ kinh doanh, hộ gia đình ở nông thôn và các doanh nghiệp vừa, nhỏ.

Cuối tháng trước, thị trường tài chính chứng kiến hàng loạt các ngân hàng như Agribank, BIDV, Vietinbank hạ lãi suất huy động ở các kỳ hạn dưới 1 năm với mức giảm từ 0,3% – 0,5%/năm.

Giới chuyên gia cho rằng, những tháng cuối năm nhu cầu tín dụng thường tăng cao, đây chính là cơ hội tốt để các tổ chức tín dụng giảm lãi suất cho vay nhằm thu hút khách hàng.

Tín hiệu ngắn hạn?

Bất động sản được xem là một trong những lĩnh vực rất “nhạy cảm” với lãi suất cho vay, nhưng đứng trước đợt hạ lãi suất ở những tháng cuối năm này, theo chuyên gia, động thái này ít tác động đến thị trường nhà đất.

Chuyên gia tài chính - TS.Đinh Thế Hiển nhận định, đợt hạ lãi suất cho vay này của các ngân hàng không áp dụng trên diện rộng mà chỉ có một số lĩnh vực, đối tượng khách hàng. Xét về nguyên tắc, lãi suất cho vay giảm sẽ kích cầu ở hầu hết các lĩnh vực nền kinh tế, dĩ nhiên thị trường địa ốc cũng chịu tác động không nhỏ. Theo ông Hiển, nếu lãi suất ở mức thấp sẽ có tác động tích cực đến tâm lý người mua nhà hơn

Thế nhưng, chuyên gia này cũng cho rằng đợt hạ lãi suất lần này không tác động mạnh mẽ lên thị trường bất động sản như những năm 2013-2014. Lúc bấy giờ, giá nhà đất đã giảm rất mạnh nhưng người mua vẫn lo về lãi suất và đây cũng chính là yếu tố quyết định đến việc mua nhà của người dân. Nhưng hiện giờ vấn đề lãi suất không phải là yếu tố chính.

TS.Đinh Thế Hiển nhận định: “Nếu đi thực tế vào một số dự án có thể thấy ngân hàng liên kết với chủ đầu tư đưa ra mức lãi suất hấp dẫn như 4% hay 6%/năm đầu. Theo tôi, việc hạ lãi suất lần này không có nhiều ý nghĩa đối với thị trường căn hộ".

Trong khi đó, chuyên gia tài chính Nguyễn Trí Hiếu đánh giá, xét trên mặt bằng chung, việc hạ lãi suất cho vay chắc chắn tác động đến thị trường địa ốc. Nhưng theo ông quan sát trong đợt này, hầu như ngân hàng chỉ giảm lãi suất cho vay ở các lĩnh vực như nông nghiệp, công nghệ hỗ trợ, xuất nhập khẩu hay đối tượng khách hàng có quan hệ tốt. Có thể thấy, tín dụng cho BĐS rất mờ nhạt.

Về vấn đề này theo ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoREA), việc hạ lãi suất cho vay là tín hiệu tốt cho nền kinh tế, tuy nhiên đối với địa ốc để tiếp cận được nguồn vốn là không dễ dàng. Song, tín dụng BĐS không đơn giản, việc hạ lãi suất đi đối với nợ xấu của các ngân hàng tăng. Điều đáng nói là, trong các lĩnh vực ưu tiên của Ngân hàng Nhà nước thì lại không có BĐS.

Vừa qua lại có thông tin các ngân hàng thắt chặt hơn việc cho vay một số doanh nghiệp lớn đang triển khai nhiều dự án và loại hình đầu tư BĐS nghỉ dưỡng, ông Châu cho biết. Hiện nay thị trường nhà đất đang có dấu hiệu chững lại ở phân khúc cao cấp và tiềm ẩn nguy cơ bất ổn. Phân khúc căn hộ 1-2 phòng ngủ, có giá bán trên dưới 1 tỷ đồng chưa bao giờ khủng hoảng.

(Theo Infonet)
 

Các tin khác

 • Ngân hàng hạ lãi suất, cơ hội

  Ngân hàng hạ lãi suất, cơ hội "vàng" cho bất động sản?

  Một số nhà băng vừa điều chỉnh giảm lãi suất huy động VNĐ ở các kỳ hạn dưới 1 năm với mức giảm 0,3 - 0,5%. Trước động thái này, nhiều ý kiến cho rằng sẽ tác động tích cực tới thị trường địa ốc, nhưng cũng có những quan điểm khá thận trọng về ảnh hưởng của việc giảm lãi suất.
 • Dồn vốn vào bất động sản, nhà băng đối mặt với bẫy thanh khoản

  Dồn vốn vào bất động sản, nhà băng đối mặt với bẫy thanh khoản

  Trước thực trạng một số ngân hàng đang dồn vốn quá lớn cho địa ốc, mới đây, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã phát công văn cảnh báo gửi tới các tổ chức tín dụng về việc tăng cường kiểm soát hoạt động cấp tín dụng với các dự án bất động sản (BĐS).
 • Ngân hàng

  Ngân hàng "siết" cấp tín dụng cho các đại gia địa ốc

  Mới đây, Ngân hàng Nhà nước đã yêu cầu các nhà băng hạn chế tập trung vốn cho một số doanh nghiệp địa ốc lớn, các dự án nhà ở cao cấp, bất động sản (BĐS) nghỉ dưỡng.
 • Nghịch lý mua nhà ở xã hội phải chịu lãi suất thả nổi

  Nghịch lý mua nhà ở xã hội phải chịu lãi suất thả nổi

  Topaz Home - dự án nhà ở xã (NOXH) hội có giá thấp nhất 13,8 triệu đồng/m2, tuy rẻ hơn căn hộ thương mại cùng dự án hơn 2 triệu đồng/m2 nhưng lại không được hưởng gói ưu đãi lãi suất.
 • Có nên cho nước ngoài nhận thế chấp BĐS Việt?

  Có nên cho nước ngoài nhận thế chấp BĐS Việt?

  Các nhà đầu tư nước ngoài đều "lắc đầu" từ chối khi họ không thể mua nợ xấu có tài sản bảo đảm là BĐS mặc dù rất quan tâm tới việc mua lại nợ xấu trong hệ thống ngân hàng Việt Nam...
 • Vốn FDI thận trọng

  Vốn FDI thận trọng "rót" vào thị trường bất động sản

  Lĩnh vực kinh doanh BĐS chỉ có 25 dự án cấp mới trong nửa đầu năm 2016, tổng vốn đăng ký cấp mới và tăng thêm là 604,8 triệu USD, chiếm 5,3% tổng vốn đầu tư đăng ký.