Bất động sản hút mạnh dòng tiền đầu tư

Giới chuyên gia cho rằng, luật chống đô la hóa đã tác động mạnh đến xu hướng dòng chảy kiều hối. Dòng tiền đang chuyển hướng sang đầu tư bất động sản (BĐS) thay vì gửi tiết kiệm. Trong đó, phân khúc đất nền đang thu hút lượng vốn lớn nhất.

Đầu tư bất động sản hiệu quả nhất

Số liệu thống kê của Ngân hàng Nhà nước (NHNH) cho thấy, tính đến cuối tháng 9/2016, lượng kiều hối chuyển về địa bàn Tp.HCM thông qua các kênh chính thức đạt 3,25 tỷ USD. Đến cuối năm 2016, lượng kiều hối dự báo đạt khoảng 5,7 - 5,8 tỷ USD. Trong đó, lĩnh vực BĐS đang có lực hút mạnh mẽ nhất, với khoảng 20,7% nguồn kiều hối tập trung vào kênh đầu tư này.

Bất động sản đang là kênh đầu tư hiệu quả nhất
Bất động sản đang là kênh đầu tư hiệu quả nhất. (Ảnh minh họa, nguồn: Internet).

Diễn biến trên thị trường hiện nay cho thấy, ngoại tế và vàng không còn là kênh đầu tư hấp dẫn. Giá vàng trong 4 tháng qua liên tục lao dốc và chưa có dấu hiệu tăng trở lại, nhiều người dân đã phải "bán tháo" để cắt lỗ. Hơn nữa, giá vàng thế giới cũng không khả quan hơn với xu hướng giảm chiếm chủ đạo. Trong khi đó, tỷ giá ngoại tệ tăng nhiều phiên liên tiếp, đồng USD tăng hơn các đồng tiền chủ chốt khác. Nhưng tại Việt Nam, lãi suất 0% áp dụng từ đầu năm 2016, tỷ giá USD/VND ổn định, đầu tư vào USD cũng không còn hấp dẫn.

Tuy là kênh đầu tư hiệu quả, hấp dẫn nhưng chứng khoán lại kén chọn nhà đầu tư. Đây là kênh chỉ phù hợp đầu tư dài hạn và không dành cho người nghiệp dư, bởi lẽ, hiệu quả đầu tư chứng khoán phụ thuộc vào danh mục, khả năng đánh giá và lựa chọn cổ phiếu, đòi hỏi nhà đầu tư phải là những người am hiểu về kinh tế và thị trường chứng khoán. Vậy nên, BĐS vẫn là kênh đầu tư sinh lời ổn định và ít rủi ro nhất tại thời điểm này.

Chị Hoàng Ánh Loan (ngụ tại quận Bình Thạnh, Tp.HCM) chia sẻ, gia đình chị có cô em gái đang làm việc tại Nhật Bản với thu nhập hàng tháng tương đối tốt và thường xuyên gửi tiền về cho gia đình. Phần lớn số tiền này đều được gia đình chị đầu tư vào BĐS như một hình thức để dành. Theo chị Loan: "Thay vì gửi tiết kiệm với khả năng sinh lời thấp, gia đình chúng tôi chọn đầu tư BĐS để đồng tiền "sinh lời" bền vững và an toàn hơn. Bởi dù không có lời thì đến khi về nước, em tôi cũng đã có được một lô đất để ổn định cuộc sống".

Dòng tiền đầu tư chuyển vào đất nền, nhà phố

Số liệu thống kê chưa đầy đủ cho biết, tính đến hết quý III/2016, Tp.HCM có khoảng hơn 20.500 căn hộ được chào bán ra thị trường, so với cùng kỳ năm 2015 tăng 20%. Nguồn cung từ phân khúc trung và cao cấp chiếm lĩnh thị trường với 58% tổng nguồn cung. Vậy nhưng, các chuyên gia cho rằng, phân khúc căn hộ đã tăng trưởng "đến ngưỡng" cả về nguồn cung cũng như giá bán, hiện đang có dấu hiệu chững lại, dòng tiền mua BĐS có xu hướng chuyển dần sang phân khúc nhà phố, đất nền.

Bắt đầu từ giữa năm 2016, phân khúc nhà phố, đất nền âm thầm trỗi dậy và không ngừng tăng nhiệt với trên 3.000 nền đất được chào bán ra thị trường. Đa số các dự án đất nền tập trung tại khu vực ven đô như Long An, Bình Dương, Long An… Đơn cử như đất nền tại dự án Khu đô thị Thương mại dịch vụ và Du lịch sinh thái Cát Tường Phú Sinh (Long An) “cháy hàng” với gần 1.200 sản phẩm đã được giao dịch thành công sau 3 tháng chính thức mở bán. Tại Biên Hòa (Đồng Nai), đất nền dự án Khu đô thị kinh tế mở Long Hưng cũng tạo nên thế áp đảo về thanh khoản tại khu vực phía Đông Sài Gòn với việc sở hữu lợi thế tuyệt đối về hạ tầng giao thông cũng như giá bán.

Tổng Giám đốc Công ty Dịch vụ BĐS Eximrs, bà Trần Thị Cẩm Tú nhận định, sự chững lại của thị trường căn hộ đã đẩy nguồn đầu tư mạnh mẽ vào phân khúc đất nền, giúp thị trường tiếp tục tăng trưởng dài hạn. Kênh đầu tư này có điểm mạnh là tỷ suất lợi nhuận ổn định, tính thanh khoản tốt và nguồn vốn đầu tư không quá lớn, cộng với tâm lý chung của đại đa số người Việt đều muốn mua đất để tích lũy tài sản trong tương lai, góp phần giúp phân khúc này tiếp tục chiếm lĩnh thị trường trong giai đoạn từ nay đến cuối năm.

(Theo Kinh tế & Đô thị Online)
 

Các tin khác

 • Cảnh báo tín dụng đổ vào bất động sản

  Cảnh báo tín dụng đổ vào bất động sản

  Ủy ban Giám sát Tài chính quốc gia đặt nhiều lo lắng khi tăng trưởng tín dụng vào bất động sản không bằng năm 2015 nhưng cho vay tiêu dùng, phần lớn trong đó có liên quan đến mua nhà ở lại tăng rất mạnh.
 • Tín dụng vào bất động sản tăng 5,3%

  Tín dụng vào bất động sản tăng 5,3%

  Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia cho biết, so với cuối năm 2015, tín dụng đầu tư và kinh doanh bất động sản tăng 5,3%, chiếm 8,5% tổng tín dụng.
 • Cuộc đua hạ lãi suất cho vay chưa làm suy chuyển thị trường bất động sản?

  Cuộc đua hạ lãi suất cho vay chưa làm suy chuyển thị trường bất động sản?

  Hiện nay, các ngân hàng đã đưa ra mức lãi suất cho vay với mức độ giảm khác nhau nhưng giới chuyên gia cho rằng, động thái này chưa thể tác động lớn đến thị trường bất động sản.
 • Ngân hàng hạ lãi suất, cơ hội

  Ngân hàng hạ lãi suất, cơ hội "vàng" cho bất động sản?

  Một số nhà băng vừa điều chỉnh giảm lãi suất huy động VNĐ ở các kỳ hạn dưới 1 năm với mức giảm 0,3 - 0,5%. Trước động thái này, nhiều ý kiến cho rằng sẽ tác động tích cực tới thị trường địa ốc, nhưng cũng có những quan điểm khá thận trọng về ảnh hưởng của việc giảm lãi suất.
 • Dồn vốn vào bất động sản, nhà băng đối mặt với bẫy thanh khoản

  Dồn vốn vào bất động sản, nhà băng đối mặt với bẫy thanh khoản

  Trước thực trạng một số ngân hàng đang dồn vốn quá lớn cho địa ốc, mới đây, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã phát công văn cảnh báo gửi tới các tổ chức tín dụng về việc tăng cường kiểm soát hoạt động cấp tín dụng với các dự án bất động sản (BĐS).
 • Ngân hàng

  Ngân hàng "siết" cấp tín dụng cho các đại gia địa ốc

  Mới đây, Ngân hàng Nhà nước đã yêu cầu các nhà băng hạn chế tập trung vốn cho một số doanh nghiệp địa ốc lớn, các dự án nhà ở cao cấp, bất động sản (BĐS) nghỉ dưỡng.