Hà Nội xin cải tạo, nâng cấp chung cư cũ

Để đảm bảo tái định cư tại chỗ, UBND Hà Nội đề nghị Bộ Xây dựng cho phép xây dựng khu vực chung cư cũ cao từ 21-27 tầng.

Theo báo cáo mới đây về tình hình phát triển nhà ở xã hội và cải tạo chung cư cũ trên địa bàn thành phố của UBND Hà Nội thì còn rất nhiều khó khăn, vướng mắc khiến việc cải tạo chung cư cũ gần như “dậm chân”.

Cụ thể, gần 10 năm thực hiện chính sách cải tạo chung cư cũ theo hình thức xã hội hóa, mới chỉ có 14 chung cư cũ, xuống cấp được cải tạo, xây dựng lại, chiếm chưa đầy 10% so với tổng số.

Việc cải tạo chung cư cũ ở Hà Nội không đạt được mục đích đề ra là do những bất cập, hạn chế liên quan đến việc kiểm soát mật độ xây dựng, hệ số sử dụng đất, chiều cao công trình; chính sách giải phóng mặt bằng, tái định cư; quỹ nhà tạm cư; chính sách huy động vốn đầu tư...

Để giải quyết bài toán khó gỡ về cải tạo chung cư cũ, UBND Hà Nội đề nghị Bộ Xây dựng kiến nghị Thủ tướng cho phép nghiên cứu lập quy hoạch chi tiết cải tạo, xây dựng lại các chung cư cũ theo định hướng cho phép điều chỉnh tăng các chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc tại khu vực 4 quận nội thành cũ.

việc cải tạo chung cư cũ của Hà Nội còn gặp nhiều khó khăn, hạn chế
Việc cải tạo chung cư cũ của Hà Nội còn gặp nhiều hạn chế

Hà Nội mong muốn, đối với khu vực Khu chung cư cũ, xác định phù hợp theo vị trí, đặc điểm của từng phân khu quy hoạch trong khu vực nội đô lịch sử, cho phép xây dựng cao tầng (21 - 27 tầng) để đảm bảo tái định cư tại chỗ cho người dân đang sinh sống tại các khu nhà này.

Diện tích sàn xây dựng các tầng tăng thêm được phép bán cho các đối tượng có hộ khẩu tại 4 quận nội thành cũ, nhằm đảm bảo tính khả thi của dự án, cải thiện điều kiện ở của người dân, đồng thời không tăng thêm dân cư khu vực nội đô, tháo gỡ khó khăn trong việc lập đồ án quy hoạch chi tiết cho các dự án cải tạo chung cư cũ, nhà cũ xuống cấp.

UBND Hà Nội cũng đề xuất Bộ Xây dựng ban hành quy định về công tác kiểm định chất lượng công trình nhà chung cư cũ, trong đó ngoài các thông số kỹ thuật thì cần chưa quan tâm đến các yếu tố tác động đến môi trường sống, các yếu tố kinh tế - xã hội tác động đến điều kiện sử dụng.

Nêu quan điểm về vấn đề này, Thứ trưởng Xây dựng Nguyễn Trần Nam tán thành đề xuất của UBND Hà Nội. Ông Nam cho rằng, chương trình cải tạo chung cư cũ tại Hà Nội gặp bế tắc vì đặt quá nhiều mục tiêu, cách làm phải theo hướng xã hội hóa để không tiêu tốn ngân sách nhưng lại khống chế, không được làm cao tầng; người dân thì chỉ muốn được tái định cư tại chỗ, được tạo điều kiện ưu đãi về hệ số diện tích phải gấp 2-2,5 lần…

Để gỡ bài toán khó này, theo ông Nam, chỉ có cách ủng hộ, cho phép xây cao tầng như một điểm đặc thù của Hà Nội. Ông Nam gợi ý UBND Hà Nội có thể xin rút Đề án cải tạo chung cư cũ đang chờ Chính phủ xem xét, trực tiếp bổ sung thêm nội dung đề xuất này vào đề án để lãnh đạo Chính phủ quyết định, phê duyệt.

(Theo VOV)
 

Các tin khác