Một số lưu ý phong thủy khi thiết kế cầu thang cho nhà ống

Theo phong thủy, cầu thang không chỉ đóng vai trò trong việc đi lại mà nó còn là một lối dẫn khí trường đi lên, đi xuống trong ngôi nhà, đặc biệt là nhà ống.

Gia chủ cần phải lưu ý tới yếu tố phong thủy cầu thang để tụ khí, nhất là việc đếm bậc cầu thang. Đối với nhà ống, đây là điều quan trọng tiên quyết.

Cụ thể, cách tính bậc được đếm theo số bước chân lên xuống từ điểm đầu tới điểm cuối của cầu thang trong nhà. Chiếu nghỉ của cầu thang cũng được tính là một bậc. Phong thủy học cho rằng, số bậc thang trong nhà nên rơi vào cung “sinh” trong "sinh, lão, bệnh, tử" là tốt nhất. Kế đến là số bậc rơi vào "lão" hoặc "bệnh". Tuyệt đối tránh để bậc cầu thang trong nhà rơi vào chữ "Tử". Theo đó, bậc đầu tiên là Sinh, bậc thứ hai là Lão, bậc thứ ba là Bệnh, bậc thứ tư là Tử, bậc thứ năm lại là Sinh.

Tương tự, cứ thế tiếp tục lại là các bậc "Lão", "Bệnh", "Tử",... Tóm lại, số bậc thang đẹp trong nhà theo công thức: 4n+1( n là số lần chu kỳ lặp lại).

bậc cầu thang theo phong thủy
Số bậc thang trong nhà nên rơi vào cung “sinh” trong "sinh, lão, bệnh, tử" là tốt nhất.
 
Số chu kì Số bậc vào cung Sinh
1 5
2 9
3 13
4 17
5 21
n 4n+1

Theo quan điểm phong thủy, sinh khí quá vượng khiến gia chủ không gánh được sẽ hóa thành sát khí. Ví dụ, nếu ngôi nhà có 5 tầng mà chủ nhà bố trí cả 4 cầu thang đều có 21 bậc để vào cung "Sinh" thì sẽ "Tử" bởi tổng số các bậc thang của cả 5 tầng trong nhà sẽ là 84 bậc, tức rơi vào cung "Tử".

thiết kế cầu thang nhà ống
Nếu trong nhà có trẻ nhỏ, kiểu cầu thang kín sẽ đảm bảo an toàn hơn.

Bên cạnh số bậc cầu thang, gia chủ nên kết hợp các tính toán thông số trong xây dựng để đạt được sự thoải mái nhất khi sử sử dụng. Theo đó, một cầu thang đẹp, hợp phong thủy cần phải đáp ứng các tiêu chuẩn sau đây:

- Kích thước cầu tháng rộng từ 0,9m -1,2m

- Chiều cao lan can thường là 900mm

- Tỷ lệ chiều cao và chiều rộng của bậc thang quyết định độ dốc của cầu thang, có quan hệ mật thiết với khoảng rộng của bước đi, tính bằng công thức 2h + b = 600 mm (b là chiều rộng bậc thang, h là chiều cao bậc thang). Thông thường, độ cao của bậc thang trong nhà từ 150mm - 180 mm, còn bề rộng mặt bậc cầu thang tương ứng từ 240mm - 300 mm.

phong thủy cầu thang
Nếu cầu thang hở ở các bậc sẽ khiến các nguồn vượng khí bị phân tán, không chạy theo
dòng xuyên suốt lên các tầng nhà.

(Theo Khám phá)
 

Các tin khác

 • Chuyển nhà vào tháng 6 nhuận có phạm tháng cô hồn?

  Chuyển nhà vào tháng 6 nhuận có phạm tháng cô hồn?

  Hỏi: Năm 2017 có hai tháng 6 âm lịch, vậy xin hỏi chuyên gia, nếu tôi chuyển nhà vào tháng 6 nhuận có phạm vào tháng cô hồn không vì một số người quan niệm rằng, tháng 6 nhuận cũng giống như tháng 7 bình thường.
 • Cách hóa giải nhà phạm

  Cách hóa giải nhà phạm "hỏa hình sát"

  Phong thủy học cho rằng, hình thể ngôi nhà ảnh hưởng đến trường khí tốt hay xấu. Những ngôi nhà hình tam giác hoặc thóp hậu sẽ khiến người sống trong nhà có cảm giác tù túng, khó chịu.
 • Hướng treo chuông gió kim loại cho gia chủ tuổi Quý Sửu?

  Hướng treo chuông gió kim loại cho gia chủ tuổi Quý Sửu?

  Hỏi: Tôi rất thích treo chuông gió bằng kim loại trong nhà. Tuy nhiên, hiện tôi băn khoăn về việc treo chuông gió hướng nào, chỗ nào cho phù hợp về mặt phong thủy. Tôi tuổi Quý Sửu. Rất mong được chuyên gia tư vấn giúp.
 • Những lưu ý phong thủy khi đặt thùng rác trong nhà

  Những lưu ý phong thủy khi đặt thùng rác trong nhà

  Không ít người quan niệm rằng, thùng rác ở đâu cũng được, sao cho thuận tiện và không quá khó coi. Thế nhưng, điều này hoàn toàn sai lầm bởi việc đặt thùng rác tùy tiện sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và tài vận của gia chủ.
 • Gia chủ tuổi Canh Dần có nên đặt hòn non bộ trước cửa nhà?

  Gia chủ tuổi Canh Dần có nên đặt hòn non bộ trước cửa nhà?

  Hỏi: Tôi tuổi Đinh Dậu, chồng tôi tuổi Canh Dần, nhà hướng Nam, nhà tôi đặt bể có hòn non bộ ở hướng nào ngoài nhà là hợp phong thủy? Xin cảm ơn!
 • Mẹo phong thủy giúp sự nghiệp thăng tiến nhanh

  Mẹo phong thủy giúp sự nghiệp thăng tiến nhanh

  Sử dụng nội thất màu đỏ ở hướng Đông của ngôi nhà, đặt kỳ lân hoặc một chậu nước nhỏ trên bàn làm việc... là những mẹo phong thủy đơn giản giúp sự nghiệp của gia chủ thăng tiến vù vù.