Một số lưu ý khi nhập trạch nhà mới cuối năm?

Cuối năm, nhiều gia đình thường chuyển tới ngôi nhà mới. Tuy nhiên, không ít gia chủ băn khoăn không biết làm lễ nhập trạch như thế nào cho đúng.

Nhập trạch được hiểu là lễ dọn vào nhà mới, được áp dụng cả nhà mới mua và nhà mới xây. Đây là một nghi lễ cổ truyền của người Việt Nam, có ý nghĩa rất quan trọng bên cạnh lễ động thổ, cất nóc. Làm lễ nhập trạch tức là đăng ký hộ khẩu với thổ địa, thần linh nơi ngôi nhà tọa lạc.

một số lưu ý khi nhập trạch
Việc chuyển tới nhà mới phải thực hiện chính xác theo ngày giờ đã chọn sẵn và
 chỉ duy nhất người trong nhà mới được có mặt vào thời điểm này.

Đối với lễ nhập trạch, việc quan trọng đầu tiên là chọn ngày lành tháng tốt để chuyển nhà. Ngày này được tính dựa theo 2 yếu tố chính là lịch âm và ngày tháng năm sinh của người trụ cột gia đình để lấy kết quả tốt nhất.

Theo đó, việc chuyển tới nhà mới phải thực hiện chính xác theo ngày giờ đã chọn sẵn và chỉ duy nhất người trong nhà mới được có mặt vào thời điểm này. Gia chủ không nên mời thêm khách khứa, bạn bè vì đây không phải là tiệc tân gia. Để tránh phạm phải sai lầm nghiêm trọng này, bạn cần hiểu và phân biệt rõ ngày chuyển nhà và ngày tân gia (hay còn gọi là ngày mừng nhà mới) là khác nhau.

Chuyển đến nhà đồng nghĩa với việc bạn sẽ bắt đầu những khởi đầu mới, do đó mọi thứ phải được diễn ra một cách suôn sẻ và tốt đẹp nhất.

Tốt nhất, bạn nên chuyển nhà vào buổi sáng, giữa trưa hoặc lúc mặt trời mới bắt đầu lặn, kỵ chuyển nhà vào buổi tối. Mặt khác, các thành viên trong gia đình ai cũng phải tham gia trong quá trình chuyển nhà và mỗi người ít nhất nên cầm một thứ đồ từ nhà cũ sang nhà mới.

Lưu ý là, phụ nữ có thai không được phụ dọn. Còn nếu vẫn muốn phụ, hãy mua 1 cây chổi mới, dùng chổi quét qua 1 lượt các đồ vật thì không sao. Tuyệt đối kiêng kị người giúp chuyển nhà cầm tinh con Hổ.

Khi chuyển nhà, gia chủ tránh đi tay không đến nhà mới vì đó là biểu tượng của sự thiếu thốn của cải. Vật đầu tiên mang đến nhà mới là bếp lửa và cái chiếu đang sử dụng, tuyệt đối không nên mang bếp điện, nước, gạo, chổi quét nhà… Chủ nhà nên cầm tới nhà mới trước những đồ dùng quan trọng liên quan tới tâm linh như tượng thần tài, bài vị tổ tiên…

Đun nước để khai bếp là thủ tục không thể thiếu trong lễ nhập trạch. Nước đun trên bếp lần đầu tiên ở nhà mới phải để cho sôi 5 - 10 phút, sôi càng lâu càng tốt rồi mới tắt lửa. Việc đun nước mục đích là để khai bếp, pha trà dâng thần linh và gia tiên. Có thể lấy nước này mời khách (nếu có).

Chủ nhà không nên ngủ trưa trong ngôi nhà mới vào đúng ngày chuyển nhà bởi điều này tượng trưng cho sự lười biếng và bệnh tật. Trường hợp chỉ nhập trạch lấy ngày tốt chưa có nhu cầu ở ngay thì gia chủ phải ngủ một đêm tại nhà mới.

Lưu ý thêm, trong ngày nhập trạch, bạn không nên cãi vã, gây gổ, mắng mỏ trẻ nhỏ, thể hiện sự bực tức hay khóc lóc bởi điều này sẽ mang lại sự không may mắn của gia chủ khi vào nhà mới.

(Theo Trí thức trẻ)
 

Các tin khác

 • Phong thủy phòng bếp năm 2017 cho nữ nhân tuổi Dậu

  Phong thủy phòng bếp năm 2017 cho nữ nhân tuổi Dậu

  Để gia tăng tình cảm gia đình, thu hút nhiều tài lộc trong năm 2017, những quý cô tuổi Dậu nên biết cách sắp xếp và chọn hướng bếp tốt.
 • Bao sái ban thờ đúng cách để đón nhiều tài lộc

  Bao sái ban thờ đúng cách để đón nhiều tài lộc

  Xưa nay, dân gian vẫn quan niệm rằng, nhân các Táo quân vắng nhà sẽ tranh thủ dọn dẹp ban thờ cúng từ 23 tháng Chạp và hoàn tất trước 30 Tết để năm mới đón Táo quân trở về.
 • Sự nghiệp gia chủ nguy khốn do phòng khách phạm phong thủy

  Sự nghiệp gia chủ nguy khốn do phòng khách phạm phong thủy

  Bài trí phòng khách không tuân theo hoặc vi phạm những nguyên tắc cơ bản về mặt phong thủy, có thể sẽ khiến sự nghiệp của gia chủ gặp nguy khốn, dễ vướng vòng lao lý.
 • Bài trí phòng ngủ chuẩn theo phong thủy

  Bài trí phòng ngủ chuẩn theo phong thủy

  Phòng ngủ là không gian để bạn nghỉ ngơi, thư giãn sau một ngày làm việc mệt mỏi, lấy lại năng lượng mới. Do đó, đây là nơi tạo cho bạn cảm giác bình yên, được bảo vệ và không bị làm phiền bởi các môi trường xung quanh.
 • Những cấm kỵ phong thủy nhà ở cần tránh

  Những cấm kỵ phong thủy nhà ở cần tránh

  Kinh nghiệm cho thấy, nếu bạn phạm phải một sai lầm nhỏ trong quy tắc phong thủy có thể ảnh hưởng đến sức khỏe những người trong nhà hoặc gặp xui xẻo trong công việc, thất thoát tài lộc. Do đó, bạn nên tránh 7 sai lầm phong thủy nhà ở dưới đây:
 • Mẹo phong thủy giúp thu hút tài lộc trong năm 2017

  Mẹo phong thủy giúp thu hút tài lộc trong năm 2017

  Giới chuyên gia phong thủy cho rằng, để thu hút tiền bạc, tài lộc trong năm 2017, gia chủ có thể thực hiện những mẹo sau khi chọn vật dụng và trang trí nhà cửa sau đây: