Hướng bếp cùng hướng nhà có được không?

Chọn hướng bếp và hướng nhà là vấn đề rất quan trọng, được nhiều người quan tâm khi xây dựng nhà ở. Vậy khi hướng bếp cùng hướng nhà có hợp phong thủy không?

Khi xây dựng nhà cửa, xưa nay các gia chủ đều rất quan tâm đến hướng nhà, hướng bếp để cuộc sống luôn thuận lợi, gia đình êm ấm và có được nhiều tài lộc.

Hướng bếp và những điều kiêng kỵ

Quan niệm phong thủy cho rằng nên tránh để bếp tại vị trí mà người đi đường có thể nhìn thẳng vào bếp, vì nếu phạm phải điều này thì sẽ không tốt cho đường công danh và tài sản của gia chủ.

Không nên để bếp có khoảng trống phía sau hoặc sau bếp có cửa sổ bởi sẽ làm tắt ngọn lửa đầm ấm của bếp nấu, dẫn đến gia đình không được bền lâu. Ngoài ra, bếp nấu thuộc Hỏa, theo ngũ hành thì Hỏa rất kỵ với gió và nước, nên kiêng đặt bếp nấu trên đường nước, rãnh, mương, hoặc đặt bếp ở giữa những đồ đạc mang tính Thủy như chậu rửa, máy giặt hay tủ lạnh; nếu đặt gần nhau phải đặt cách nhau ít nhất là 60cm.

Không nên để bếp
Không nên để bếp nấu ở vị trí mà người đi đường có thể nhìn thẳng vào.
(Ảnh minh họa)

Ngoài ra, phong thủy cũng khuyên không nên đặt bếp nấu đối diện với cửa nhà vệ sinh, bởi nhà vệ sinh là nơi uế khí, có nhiều vi khuẩn, nếu bài trí như vậy sẽ dễ gây các bệnh qua đường ăn uống, dẫn đến việc sức khỏe của gia đình bị ảnh hưởng xấu.

Hướng bếp cũng không nên ngược hướng nhà. Bếp đặt ngược hướng nhà là trường hợp đặt bếp ngoảnh lưng về hướng cửa nhà, ví dụ nhà tọa nam hướng về bắc mà bếp lại tọa bắc hướng về nam, cách đặt như vậy phong thủy cho là không lành.

Hướng bếp đặt cùng hướng nhà có được không?

Phong thủy cho rằng không nên đặt hướng bếp cùng với hướng nhà bởi nếu thiết kế như vậy thì gia đình sẽ gặp nhiều điều không thuận lợi, công danh của gia chủ không thể thăng tiến. Hướng bếp phải dựa vào hướng nhà nhưng không được trùng với hướng nhà.

Hướng bếp
Hướng bếp không nên trùng với hướng nhà. (Ảnh minh họa)

Hướng cửa chính và hướng bếp nhất định phải được đặt nhìn về hướng tốt lành và tọa tại hướng hung. Tại các vị trí này, nên bài trí những vật trang trí mang tính hung để trấn át đi những điều không tốt lành, thực hiện theo nguyên tắc “lấy hung trấn hung” nhằm mang đến sự may mắn, tốt lành cho gia đình.

Vì vậy, với câu hỏi "hướng bếp cùng hướng nhà có được không?" thì câu trả lời là không nên. Khi xây dựng nhà, muốn tìm hiểu rõ hơn về hướng nhà, hướng bếp, tốt nhất gia chủ nên tham khảo thêm ý kiến các chuyên gia phong thủy để có lựa chọn hợp lý nhất.

(Theo Vietnamnet)
 

Các tin khác

 • Một số đại kỵ phong thủy cần tránh khi xây nhà

  Một số đại kỵ phong thủy cần tránh khi xây nhà

  Ngôi nhà được sắp xếp theo phong thủy sẽ thu hút được nhiều nguồn năng lượng tích cực vào trong nhà. Dưới đây là một số mẹo phong thủy cần nhớ khi thiết kế nhà.
 • Cách treo đồ trang trí bằng pha lê đúng phong thủy?

  Cách treo đồ trang trí bằng pha lê đúng phong thủy?

  Hỏi: Bạn tôi nói, treo đồ trang trí pha lê trong nhà sẽ mang lại phong thủy tốt. Vậy xin hỏi, tôi nên treo đồ trang trí pha lê ở đâu và bài trí ra sao cho đúng?
 • 12 màu sắc phong thủy cho nhà ở

  12 màu sắc phong thủy cho nhà ở

  Theo phong thủy, màu sắc ngôi nhà sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến tài lộc và vượng khí của gia chủ. Những màu sắc khác nhau sẽ mang ý nghĩa phong thủy khác nhau.
 • Bài trí 4 vật này ở cửa chính để đẩy lùi điềm xấu

  Bài trí 4 vật này ở cửa chính để đẩy lùi điềm xấu

  Cửa chính được xem là "miệng khí" trong phong thủy nhà ở. Bởi lẽ, nơi đây sẽ đón rất nhiều nguồn năng lượng vào nhà. Nếu bạn bài trí cửa chính đúng sẽ giúp đẩy lùi điềm xấu, thu hút điềm lành đến với gia chủ.
 • Những mẹo phong thủy đơn giản cho mọi gia đình

  Những mẹo phong thủy đơn giản cho mọi gia đình

  Gia chủ nên tham khảo những quy tắc phong thủy đơn giản nhưng vô cùng hữu ích dưới đây nếu muốn tạo nguồn năng lượng tốt cho gia đình.
 • Cơi nới gác xép và những cấm kỵ phong thủy nên tránh

  Cơi nới gác xép và những cấm kỵ phong thủy nên tránh

  Gác xép là một trong những không gian chức năng khá quan trọng trong ngôi nhà. Do đó, khu vực này nếu trang trí sai phong thủy sẽ ảnh hưởng nhất định tới vận khí gia đình. Sau đây là 5 cấm kỵ phong thủy khi cơi nới gác xép.