Bài trí bàn thờ đúng cách đón tài lộc cả năm

Không chỉ là nơi thờ cúng tổ tiên, bày tỏ hiếu nghĩa với những người đã khuất mà bàn thờ còn mang lại tài lộc, hạnh phúc cho cả gia đình. Do đó, bạn cần phải thật chú ý khi thiết kế, bày biện và dọn dẹp bàn thờ.

Bàn thờ đặt nơi cao ráo, trung tâm

Vị trí đặt bàn thờ khác nhau tùy theo kiến trúc nhà bạn hiện đại hay cổ xưa. Với nhà theo kiến trúc xưa, có sân vườn thì đặt bàn thờ hướng ra cửa nhà là lý tưởng nhất vì mở cửa là nhìn thấy đất trời, hòa hợp âm dương. Gia chủ nên tránh để bàn thờ dựa vào cửa kính.

phong thủy bàn thờ
Bàn thờ nên đặt ở nơi cao ráo, trung tâm của ngôi nhà.

Trong khi đó, với nhà phố hiện đại, bàn thờ nên đặt ở tầng trên cùng để tránh mọi người đi ngoài cửa có thể nhìn thấy hết bài vị, hình ảnh tổ tiên và cũng tiện cho việc cúng bái, hóa vàng.

Dọn dẹp bàn thờ đúng cách

Trước khi dọn bàn thờ, gia chủ nên tắm rửa sạch sẽ, thắp hương báo cáo tổ tiên, xin phép được dọn bàn thờ. Khi hương cháy hết, hãy đặt bài vị, di ảnh tổ tiên sang một bàn có trải khăn rồi dọn dẹp bàn thờ chính. Tốt nhất, nên dùng nước ấm để lau dọn bàn thờ và bài vị.

Riêng  với bát hương, bạn không nên đổ cả tro ra cùng một lúc mà nên dùng thìa múc ra từ từ. Tuy nhiên, khi đổ tro lại thì đổ liền một lúc mang nghĩa “ra nhỏ vào lớn”.

Bày biện hoa, quả đầy đủ

Chúng ta đều biết, mâm ngũ quả tượng trưng cho ngũ hành: Kim - Thủy - Mộc - Hỏa - Thổ. Tùy theo vùng miền mà có quan niệm khác nhau về hoa quả đặt trên mâm. Thông thường mâm ngũ quả có chuối xanh, bưởi vàng, hồng đỏ, lê trắng và quýt da cam thể hiện mong muốn từ bao đời nay về: Phú (giàu có), Quý (sang trọng), Thọ (sống lâu), Khang (khỏe mạnh), Ninh (bình yên) cho gia đình.

bày biện bàn thờ đúng cách
Hoa cúc bày trên bàn thờ ngụ ý phúc lộc tràn đây.

Mặt khác, hoa bày trên bàn thờ nên là hoa tươi như hoa đào xua đuổi tà ma, hoa tầm xuân sinh sôi nảy lộc, hoa mai phú quý sang trọng, hoa cúc phúc lộc tràn đầy, hoa lay ơn tình cảm ấm áp, hoa đồng tiền lộc thọ dồi dào...

Việc dọn dẹp, bày biện bàn thờ vô cùng quan trọng, đặc biệt là dịp cuối năm, bạn cần chăm lo tỉ mỉ để có được một năm mới bình an, sung túc.

(Theo Khám phá)
 

Các tin khác

 • Những lỗi phong thủy khi thiết kế cầu thang

  Những lỗi phong thủy khi thiết kế cầu thang

  Việc thiết kế cầu thang nối các tầng với nhau là điều tối cần thiết đối với nhà phố cao tầng. Thế nhưng, phong thủy học cho rằng, cầu thang thường mang luồng ám khí rất nặng, có xu hướng gây bất lợi cho gia chủ. Do đó, khi thiết kế cầu thang, bạn cần nhớ những quy tắc phong thủy ...
 • Chọn hướng căn hộ chung cư theo tuổi

  Chọn hướng căn hộ chung cư theo tuổi

  Theo quan điểm phong thủy, bạn nên lựa chọn cho mình một căn hộ chung cư có hướng phù hợp với tuổi của mình để cho tính cách của bạn không bị kìm hãm, có thể phát huy được hết năng lực, khai thông tài vận.
 • 8 màu sơn nhà hợp phong thủy năm Đinh Dậu 2017

  8 màu sơn nhà hợp phong thủy năm Đinh Dậu 2017

  Tuy năm Đinh Dậu (2017) có tính Hỏa nhưng màu đỏ lại không được khuyến khích sử dụng trong năm này mà thay vào đó là màu có tính thổ như vàng, tím, nâu hồng, nâu phớt xanh lá...
 • Một số kiêng kỵ trong phong thủy nhà ống

  Một số kiêng kỵ trong phong thủy nhà ống

  Hiện nay, nhà ở tại đô thị đều theo dạng hình ống, thường hạn chế về mặt môi trường sống bởi không gian hẹp và dài. Do đó, trường khí trong nhà ống cũng có nhiều bất lợi và cần khắc phục từ hình thế bên ngoài đến cấu trúc bên trong.
 • Những điều tối kỵ trong phong thủy phòng ngủ

  Những điều tối kỵ trong phong thủy phòng ngủ

  Gia chủ có thể cảm thấy ốm yếu, sức khỏe suy giảm nếu phòng ngủ được thiết kế, bài trí không hợp lý. Do đó, khi thiết kế không gian này, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau đây.
 • Bài trí vật dụng trong nhà theo phong thủy để đón vận may

  Bài trí vật dụng trong nhà theo phong thủy để đón vận may

  Phong thủy học cho rằng, nếu các vật dụng trong gia đình được bài trí không đúng cách, rất có thể chúng sẽ đem lại nhiều vận xui và ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình bạn.