• Cầm cố, thế chấp sổ đỏ bắt buộc phải chính chủ?

  Cầm cố, thế chấp sổ đỏ bắt buộc phải chính chủ?

  Hỏi: Gần đây con tôi hay tụ tập với bạn bè xấu. Tôi lo cháu bị rủ rê sẽ lấy trộm sổ đỏ của gia đình đi cầm cố. Vậy xin luật sư cho biết, con tôi có thực hiện được điều này nếu không có tên trong sổ đỏ?
 • Trên đất nông nghiệp có được xây nhà tạm?

  Trên đất nông nghiệp có được xây nhà tạm?

  Hỏi: Trang trại của gia đình tôi rộng 5.000m2, đã có hợp đồng sử dụng đất 50 năm, mục đích nuôi trồng thủy sản và trồng cây lâu năm. Tôi dựng một kho tạm quây bằng lưới B40 lợp mái tôn, khung thép để tiện trông coi trang trại này. Tuy nhiên, UBND xã đã yêu cầu tôi phải dỡ bỏ kho ...
 • Có phải trả lại khi mua nhà không phải của người bán?

  Có phải trả lại khi mua nhà không phải của người bán?

  Hỏi: Tôi có mua căn nhà của bà A vào tháng 5 vừa qua. Sau khi làm thủ tục sang tên, tôi đã nhận nhà ở và thanh toán tiền đầy đủ cho bà A. Thế nhưng, trong quá trình ở, bà B xưng là chủ nhà này và yêu cầu tôi trả lại nhà cho bà.
 • Cần phải lập Ban kiểm soát nhà chung cư?

  Cần phải lập Ban kiểm soát nhà chung cư?

  Hỏi: Ban quản trị nhà chung cư có cần phải lập Ban kiểm soát không? Điều này được thể hiện trong quyết định công nhận Ban quản trị của cấp huyện/quận không? Trong trường hợp không có thì quyết định công nhận Ban quản trị sẽ thể hiện nội dung gì?
 • Quy định về thời hạn chia thừa kế bất động sản

  Quy định về thời hạn chia thừa kế bất động sản

  Hỏi: Năm 2002, mẹ tôi mất, một năm sau cha tôi cũng qua đời. Cha mẹ tôi đều không để lại di chúc. Tôi đã nộp đơn khởi kiện yêu cầu chia thừa kế là căn nhà đứng tên cha mẹ tôi vào năm 2014. Song, tòa án trả đơn khởi kiện vì đã hết thời hiệu khởi kiện.
 • Có cần công chứng hợp đồng cho thuê nhà?

  Có cần công chứng hợp đồng cho thuê nhà?

  Hỏi: Tôi muốn cho thuê dài hạn một căn nhà đã có sổ hồng. Bên thuê nhà muốn đi công chứng hợp đồng cho an tâm. Tuy nhiên, tôi được biết, hợp đồng thuê nhà theo luật mới không cần phải công chứng.
 • Quy định về thủ tục ủy quyền quản lý và cho thuê lại nhà

  Quy định về thủ tục ủy quyền quản lý và cho thuê lại nhà

  Hỏi: Tôi sở hữu một căn nhà 4 tầng tại quận 12 (Tp.HCM). Hiện tại, tôi muốn ủy quyền cho một công ty thực hiện quản lý và cho thuê lại. Xin luật sư cho biết, công ty này có phải đảm bảo yêu cầu gì về mặt pháp lý để việc ủy quyền của tôi là hợp pháp?
 • Con vẫn được hưởng thừa kế dù không có tên trong di chúc?

  Con vẫn được hưởng thừa kế dù không có tên trong di chúc?

  Hỏi: Dù đã cưới nhau được hơn 15 năm nhưng vợ chồng tôi không đăng ký kết hôn. Chúng tôi có một bé gái, năm nay 12 tuổi.