• Chồng được ủy quyền cho vợ mua bán đất?

  Chồng được ủy quyền cho vợ mua bán đất?

  Hỏi: Vợ chồng tôi đứng tên quyền sử dụng đất nhưng hiện nay chồng tôi đi công tác xa, không về để ký trực tiếp vào hợp đồng mua bán đất được. Xin luật sư cho biết, liệu chồng tôi có thể ủy quyền cho tôi thực hiện hợp đồng mua bán đất không?
 • Được khởi kiện khi hàng xóm bịt lối đi chung?

  Được khởi kiện khi hàng xóm bịt lối đi chung?

  Một độc giả hỏi: Từ khi mua đất và chuyển tới sinh sống, gia đình tôi vẫn sử dụng con ngõ đi chung cùng nhiều hộ gia đình khác. Ngõ đi chung tại đây được UBND xã tiến hành đổ bê tông để bà con tiện đi lại vào đầu năm 2015.
 • Có được điều chỉnh cục bộ quy hoạch xây dựng?

  Có được điều chỉnh cục bộ quy hoạch xây dựng?

  Hỏi: Tôi mua đất thuộc dự án An Khánh 3 (phường Bình An, quận 2, Tp.HCM) của Công ty Cổ phần Tư vấn đầu tư và phát triển đô thị (TVĐTVPTĐT) vào năm 1999. Tới năm 2003, tôi xây nhà trên mảnh đất này.
 • Bán nhà mới cấp giấy chứng nhận, bị thu thuế thu nhập cá nhân?

  Bán nhà mới cấp giấy chứng nhận, bị thu thuế thu nhập cá nhân?

  Hỏi: Vợ chồng tôi có căn nhà mới được cấp giấy chứng nhận. Sau khi nhận giấy chứng nhận 15 ngày, do cần tiền nên chúng tôi bán ngôi nhà này.
 • Cập nhật biến động trên sổ đỏ

  Cập nhật biến động trên sổ đỏ

  Hỏi: Tôi định mua căn nhà có tình trạng pháp lý như sau: Ông A là người đứng tên trong sổ, sổ ghi nhận đất ở đô thị lâu dài và trên đất có nhà cấp 4. Hiện ông A xây căn nhà 3 tầng trên mảnh đất này, có bản vẽ xin phép xây dựng và giấy phép xây dựng do UBND quận cấp.
 • Có được bổ sung đất trên sổ đỏ?

  Có được bổ sung đất trên sổ đỏ?

  Hỏi: Mấy chục năm qua, gia đình tôi có 9 người ở trên một thửa đất rộng 1.358m2. Tuy nhiên, khi làm sổ đỏ địa chính chỉ ghi có 1.250m2. Vậy xin hỏi luật sư, tôi có thể làm lại sổ đỏ đối với toàn bộ phần đất mình đang ở được không?
 • Mua đất dịch vụ chưa có giấy bàn giao đất, thủ tục như thế nào?

  Mua đất dịch vụ chưa có giấy bàn giao đất, thủ tục như thế nào?

  Hỏi: Tôi đang muốn mua mảnh đất dịch vụ, mảnh đất tôi định mua đã có phiếu bốc thăm nhưng chưa có quyết định bàn giao đất và chưa đóng tiền cơ sở hạ tầng. Đây là mảnh đất được dân bán cho nhà đầu tư, để mua mảnh đất đó qua nhà đầu tư thì tôi phải làm những thủ tục và giấy tờ gì?
 • Nhà ở riêng lẻ ở nông thôn được miễn giấy phép xây dựng?

  Nhà ở riêng lẻ ở nông thôn được miễn giấy phép xây dựng?

  Hỏi: Công trình xây dựng ở nông thôn thuộc khu vực đã có quy hoạch nông thôn mới được phê duyệt có phải xin phép xây dựng không? Quy hoạch nông thôn mới có gồm cả quy hoạch phát triển đô thị và quy hoạch chi tiết xây dựng không?