• Có phải công chứng văn bản phân chia tài sản chung?

  Có phải công chứng văn bản phân chia tài sản chung?

  Hỏi: 6 anh chị em chúng tôi đồng sở hữu của một ngôi nhà hai gian, mỗi gian có 3 tầng (tầng trệt, tầng 1 và tầng 2). Ba người muốn chuyển nhượng phần tài sản thuộc quyền sở hữu của mình nên chúng tôi đã đồng ý và thỏa thuận như sau:
 • Thời gian sở hữu mặt bằng thương mại tại chung cư?

  Thời gian sở hữu mặt bằng thương mại tại chung cư?

  Hỏi: Tôi đang thắc mắc về vấn đề sở hữu Ki-ốt và mặt bằng thương mại tại chung cư. Theo quy định thì chỉ được sở hữu phần diện tích thương mại 50 năm tính từ thời điểm chủ đầu tư nhận bàn giao đất.
 • Nên mua đất phân lô chung sổ đỏ không?

  Nên mua đất phân lô chung sổ đỏ không?

  Hỏi: Hiện tại, tôi định mua một lô đất diện tích 5mx19m ở xã Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai. Chủ đầu tư cho biết, đây là đất trồng cây lâu năm được mua và phân thành nhiều lô. Chủ đầu tư đang xây dựng cơ sở hạ tầng gồm một đường nhựa rộng 6m và hệ ...
 • Xin cấp sổ hồng có được miễn tiền sử dụng đất?

  Xin cấp sổ hồng có được miễn tiền sử dụng đất?

  Hỏi: Tôi có mua giấy tay một căn nhà vào năm 1998. Ngôi nhà này được xây dựng năm 1990. Xin luật sư cho biết, tôi có được xét miễn tiền sử dụng đất khi xin cấp sổ hồng hay không?
 • Di chúc viết tay, không công chứng có giá trị pháp lý không?

  Di chúc viết tay, không công chứng có giá trị pháp lý không?

  Hỏi: Tài sản chung của vợ chồng tôi là một căn nhà cùng với khu đất nằm trong một dự án mua theo dạng hợp đồng góp vốn. Chồng tôi có lập một bản di chúc viết tay ghi rõ, tài sản này sẽ do tôi và hai con thừa kế khi chồng tôi mất.
 • Tặng, cho tài sản là bất động sản được miễn thuế thu nhập cá nhân?

  Tặng, cho tài sản là bất động sản được miễn thuế thu nhập cá nhân?

  Hỏi: Vợ chồng con gái tôi tặng cho bố mẹ một căn hộ chung cư thì có được miễn thuế trước bạ và thuế thu nhập cá nhân không? Rất mong được luật sư tư vấn giúp.
 • Quy định về tài sản chung, riêng của vợ chồng?

  Quy định về tài sản chung, riêng của vợ chồng?

  Hỏi: Năm 2011, chị gái tôi kết hôn. Anh rể tôi được bố mẹ cho một mảnh đất nhưng chưa làm sổ đỏ. Anh rể làm sổ đỏ mảnh đất này sau 4 năm chung sống nhưng không ghi tên chị gái tôi.
 • Chuyển đất nông nghiệp sang đất sản xuất kinh doanh như thế nào?

  Chuyển đất nông nghiệp sang đất sản xuất kinh doanh như thế nào?

  Hỏi: Gia đình tôi mua 1.500m2 đất lúa, được cấp sổ đỏ đứng tên hai vợ chồng tôi. Gia đình tôi đã đăng ký trong kế hoạch sử dụng đất và phù hợp với bản đồ quy hoạch sử dụng đất cũng như bản đồ nông thôn mới của tỉnh Thái Nguyên.