• Tư vấn về lập di chúc thừa kế nhà

  Tư vấn về lập di chúc thừa kế nhà

  Hỏi: Năm nay cha tôi 82 tuổi, mẹ tôi 80 tuổi, hai ông bà đều còn minh mẫn. Cha mẹ tôi có một căn nhà là tài sản chung. Cha tôi không lập di chúc. Mẹ tôi có lập di chúc để lại phần tài sản chia đều cho 3 người con.
 • Điều kiện mua nhà tập thể chưa thanh lý?

  Điều kiện mua nhà tập thể chưa thanh lý?

  Hỏi: Tôi mua một căn nhà tập thể thuộc diện chưa thanh lý có diện tích sử dụng là 46m2. Ngôi nhà này có đầy đủ giấy tờ. Nay tôi muốn sang tên quyền thuê nhà thì hồ sơ thủ tục và chi phí như thế nào? Rất mong được luật sư tư vấn giúp.
 • Thuê nhà trả bằng USD là trái luật?

  Thuê nhà trả bằng USD là trái luật?

  Hỏi: Tôi thuê nhà trả bằng USD và hợp đồng thuê nhà này không đi công chứng. Nay chưa tới thời hạn nhưng chủ nhà đòi lại nhà và không chịu bồi thường cho tôi.
 • Mua nhà cần những thủ tục gì?

  Mua nhà cần những thủ tục gì?

  Hỏi: Khi mua nhà cần những thủ tục gì? Quy trình từ đầu đến khi nhận được sổ hồng là như thế nào và mất thời gian bao lâu? Rất mong được luật sư tư vấn giúp.
 • Không được tặng cho khi còn nợ tiền sử dụng đất?

  Không được tặng cho khi còn nợ tiền sử dụng đất?

  Hỏi: Tôi được cấp giấy chứng nhận nhưng còn ghi nợ tiền sử dụng đất. Nay tôi đi công chứng tặng cho phần đất này lại cho con tôi thì công chứng viên từ chối không ký với lý do tôi chưa làm xong nghĩa vụ tài chính.
 • Nhà mua trước khi kết hôn, bán phải hỏi ý vợ?

  Nhà mua trước khi kết hôn, bán phải hỏi ý vợ?

  Hỏi: Trước đây, tôi đã ký hợp đồng mua căn hộ chung cư và đã được cấp giấy hồng đứng tên mình tôi. Hiện tại, tôi muốn bán căn hộ này nên đi hỏi thủ tục mua bán thì công chứng viên hướng dẫn phải có sự đồng ý của vợ tôi.
 • Đất cùng mục đích sử dụng mới được hợp thửa

  Đất cùng mục đích sử dụng mới được hợp thửa

  Tham khảo Tiết 2.3 Khoản 2 Điều 8 Thông tư số 25/2014/TT-BTNMT về bản đồ địa chính, ông Nguyễn Trường Giang (Bình Thuận) nhận thấy quy định một thửa đất chỉ có một mục đích sử dụng. Trong khi đó, tại Tiết 2.4 Khoản 2 Điều 8 lại quy định một thửa đất có thể có nhiều mục đích sử ...
 • Có được khởi kiện lại để chia thừa kế nhà?

  Có được khởi kiện lại để chia thừa kế nhà?

  Hỏi: Tháng 2/2003, TAND huyện ra bản án buộc bà T. phải chia thừa kế nhà cho bà N.A và tôi, mỗi người gần 100 triệu đồng. Tuy nhiên, khi bản án này có hiệu lực pháp luật, tôi không nộp đơn yêu cầu thi hành án nên đến nay đã hết thời hiệu thi hành án.