• Thắc mắc về việc nộp tiền sử dụng đất

  Thắc mắc về việc nộp tiền sử dụng đất

  Hỏi: Gia đình tôi có mảnh đất diện tích 250m2 đất ở. Tôi chỉ sử dụng 100m2 đất để xây nhà, phần còn lại là khuôn viên và trồng rau. Xin hỏi luật sư, khi nộp tiền sử dụng đất thì tôi phải nộp đối với đất ở là 250 hay 100m2.
 • Bắt buộc ký, đóng dấu bản vẽ trước khi thi công?

  Bắt buộc ký, đóng dấu bản vẽ trước khi thi công?

  Hỏi: Tôi muốn biết trước khi phát hành để thi công, bản vẽ thiết kế có cần ký và đóng dấu phê duyệt không? Nếu cần thì thực hiện theo hướng dẫn nào?
 • Làm thế nào khi mua đất nằm trong quy hoạch?

  Làm thế nào khi mua đất nằm trong quy hoạch?

  Hỏi: Anh A có 136m2 đất mua vi bằng và không phải là người đứng tên tổng 2.000m2 đất đó. Tôi có mua miếng đất 68m2 trong 136m2 đó ở Bình Chánh (Tp.HCM). Thế nhưng, khi vi bằng trả tiền xong tôi mới biết 68m2 đó đang nằm trong quy hoạch mở đường nhưng chưa có quyết định thu hồi ...
 • Được phép bán nhà cho người nước ngoài không?

  Được phép bán nhà cho người nước ngoài không?

  Hỏi: Tôi muốn bán căn hộ chung cư cho một người bạn có quốc tịch nước ngoài. Theo chủ đầu tư, tôi cần làm thủ tục chuyển nhượng hợp đồng mua bán tại văn phòng công chứng. Thế nhưng, văn phòng công chứng đã viện dẫn Khoản 2 Điều 76 Nghị định 99/2015/NĐ-CP để từ chối thực hiện thủ ...
 • Có được cấp phép xây dựng khi đang nợ tiền sử dụng đất?

  Có được cấp phép xây dựng khi đang nợ tiền sử dụng đất?

  Hỏi: Gia đình tôi đang nợ tiền sử dụng đất từ ngày 17/01/2017 thì có được lập thủ tục cấp phép xây dựng không? Xin cảm ơn!
 • Quy định về bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất

  Quy định về bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất

  Hỏi: Năm 1994, gia đình tôi lên Lào Cai sinh sống và có mua đất không có bìa đỏ, sinh sống ổn định đến nay không có tranh chấp. Hiện tại, đất nhà tôi nằm trong khu quy hoạch của công ty mỏ.
 • Tiến độ thanh toán khi mua nhà hình thành trong tương lai?

  Tiến độ thanh toán khi mua nhà hình thành trong tương lai?

  Hỏi: Hiện tại, tôi dự định mua 1 căn hộ trong một dự án đang xây dựng. Chủ đầu tư yêu cầu tôi đặt cọc trước một khoản bằng 30% giá trị căn hộ. Xin hỏi, việc này có đúng theo quy định của pháp luật không?
 • Xây nhà có phải nộp thuế nhà đất từ chủ cũ?

  Xây nhà có phải nộp thuế nhà đất từ chủ cũ?

  Hỏi: Vào năm 2014, tôi có mua một mảnh đất và đã thực hiện các thủ tục chuyển nhượng sổ đỏ. Hiện tôi định xây nhà, nhưng bên địa chính có nói tôi phải đăng ký nộp thuế nhà đất. Chủ cũ đất không đóng thuế nhà đất từ 10 năm trước nên bây giờ đã sang tên đổi chủ thì tôi phải đóng. ...