Làm thế nào để lấy lại khoảng không đất bị lấn chiếm?

Hỏi: Tôi muốn bán mảnh đất 3,6m x 28m cho một người bạn (trên đất có nhà cấp 4) đã có giấy chứng nhận sử dụng đất với giá 1,8 tỷ đồng. Tuy nhiên, khi người bạn đó đến xem nhà đất, nhìn lên trên thấy nhà bên cạnh (5 tầng) đã xây chìa ra phần đất của tôi khoảng 24cm.

Khách mua nhà muốn xây nhà cao hơn và kín mảnh đất để tận dụng được hết mảnh đất. Do đó, tôi đã yêu cầu nhà hàng xóm đập phần chìa sang phần đất của tôi nhưng họ không chịu. Vậy xin luật sư cho biết, tôi phải làm thế nào để đòi lại phần khoảng không bị xâm chiếm này?

đòi lại khoảng không đất bị lấn chiếm
Nếu hàng xóm không phá dỡ phần lấn chiếm thì bạn có thể gửi đơn đến UBND cấp
 xã nơi có đất tranh chấp để hòa giải. (Ảnh minh họa).

Trả lời:

Căn cứ vào những gì bạn trình bày thì phần khoảng không trên phần diện tích đất đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bạn bị lấn chiếm, điều này gây khó khăn cho việc mua bán đất và việc xây nhà cao lên trong tương lai của bạn. Theo quy định của pháp luật hiện hành, việc hàng xóm lấn chiếm khoảng không là hành vi trái với pháp luật, các công trình đã lấn chiếm đó sẽ bị dỡ ra khỏi phần khoảng không trên đất của bạn.

Điều 265 Bộ luật Dân sự 2005 về nghĩa vụ tôn trọng ranh giới giữa các bất động sản quy định như sau:

Người có quyền sử dụng đất được sử dụng không gian và lòng đất theo chiều thẳng đứng từ ranh giới trong khuôn viên đất phù hợp với quy hoạch xây dựng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định và không được làm ảnh hưởng đến việc sử dụng đất liền kề của người khác.

Đồng thời, người sử dụng đất chỉ được trồng cây và làm các việc khác trong khuôn viên đất thuộc quyền sử dụng của mình và theo ranh giới đã được xác định; trường hợp rễ và cành cây vượt quá ranh giới thì phải tỉa cành, xén rễ phần vượt quá, ngoại trừ trường hợp có thoả thuận khác.

Bên cạnh đó, Khoản 11 Điều 12 Luật Xây dựng 2014 có quy định về các hành vi nghiêm cấm hành vi sử dụng công trình không đúng với mục đích, công năng sử dụng; xây dựng lấn chiếm, cơi nới diện tích, lấn chiếm không gian đang được quản lý, sử dụng hợp pháp của cá nhân, tổ chức khác và của khu vực công cộng, khu vực sử dụng chung.

Đối với trường hợp của bạn, người hàng xóm xây dựng lấn chiếm sang khoảng không thẳng đứng phía trên ranh giới nhà bạn, bạn đã yêu cầu người hàng xóm phá phần nhô ra và trả lại phần diện tích đã lấn chiếm nhưng người hàng xóm không phá dỡ phần lấn chiếm đó, bạn có thể gửi đơn đến UBND cấp xã nơi có đất tranh chấp để hòa giải (theo Điều 202 Luật Đất Đai 2013 về hòa giải tranh chấp đất đai).

Trong trường hợp tranh chấp đã được hòa giải tại UBND cấp xã không thành, bạn có thể gửi đơn lên TAND cấp huyện nơi có đất để có thể đòi lại phần khoảng không của bạn đã bị lấn chiếm.

(Theo VOV)
 

Các tin khác

 • Hòa giải tranh chấp đất đai không thành, gửi đơn kiện đến đâu?

  Hòa giải tranh chấp đất đai không thành, gửi đơn kiện đến đâu?

  Bạn đọc hỏi: Ao nhà hàng xóm tiếp giáp với vườn nhà tôi. Đất ao lở và ăn vào đến giữa mảnh vườn. Hiện tại, diện tích mảnh vườn nhà tôi chỉ còn 2/3 so với diện tích trong sổ đỏ.
 • Nộp thuế TNCN khi chuyển nhượng nhà ở hình thành trong tương lai?

  Nộp thuế TNCN khi chuyển nhượng nhà ở hình thành trong tương lai?

  Hỏi: Năm 2009, tôi đặt mua một căn hộ chung cư và đã nộp 72% giá trị căn hộ. Hợp đồng mua bán ghi rõ, thời gian bàn giao nhà là quý III/2012. Công trình thi công chậm tiến độ, thậm chí có lúc ngừng thi công.
 • Được chia đất khi không còn sống chung?

  Được chia đất khi không còn sống chung?

  Hỏi: Từ năm 2006, tôi sống chung như vợ chồng với ông G. nhưng không đăng ký kết hôn. Chúng tôi có mua 1 thửa đất và cả hai cùng đứng tên đồng sử dụng trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
 • Bán nhà có chia cho mẹ chồng?

  Bán nhà có chia cho mẹ chồng?

  Hỏi: Chồng tôi mất, tôi định bán nhà (có giấy hồng đứng tên vợ chồng) thì bị nhà chồng ngăn cản. Mẹ chồng tôi nói phải chia số tiền thừa kế nhà 200 triệu đồng cho bà. Bố chồng tôi mất trước chồng tôi 10 năm. Xin luật sư cho biết, tôi có phải chia thừa kế cho mẹ chồng không?
 • Mua nhà ở xã hội bằng giấy viết tay

  Mua nhà ở xã hội bằng giấy viết tay

  Hỏi: Có người muốn bán nhà ở xã hội cho tôi nhưng vì vướng quy định nên họ cho biết chỉ làm giấy tay mua bán. Bên bán giao nhà cho tôi ở và làm di chúc tặng nhà cho tôi (nếu họ mất) để làm tin.
 • Tư vấn về lập di chúc thừa kế nhà

  Tư vấn về lập di chúc thừa kế nhà

  Hỏi: Năm nay cha tôi 82 tuổi, mẹ tôi 80 tuổi, hai ông bà đều còn minh mẫn. Cha mẹ tôi có một căn nhà là tài sản chung. Cha tôi không lập di chúc. Mẹ tôi có lập di chúc để lại phần tài sản chia đều cho 3 người con.