Hòa giải tranh chấp đất đai không thành, gửi đơn kiện đến đâu?

Bạn đọc hỏi: Ao nhà hàng xóm tiếp giáp với vườn nhà tôi. Đất ao lở và ăn vào đến giữa mảnh vườn. Hiện tại, diện tích mảnh vườn nhà tôi chỉ còn 2/3 so với diện tích trong sổ đỏ.

Tôi đã thỏa thuận với chủ ao để được lấy lại diện tích vườn nhưng họ không đồng ý. Xin hỏi luật sư, tôi có thể đưa việc này ra tòa không? 

Chân thành cảm ơn!

tranh chấp đất đai
Cơ quan nào giải quyết tranh chấp đất đai? (Ảnh minh họa, nguồn: Internet).

Trả lời:

Do chia sẻ của bạn còn nhiều điều chưa rõ nên chúng tôi tư vấn các trường hợp của bạn như sau:

Nếu diện tích đất của bạn chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất: Đây là trường hợp rất khó để xác định ai là người có quyền sử dụng đất đối với diện tích đất này. Vì thế, để chứng minh được bạn là người có quyền sử dụng đất mà hàng xóm đang lấn chiếm thì trong hồ sơ địa chính do phường, xã đo đạc phải có ghi về diện tích, vị trí cắm mốc mảnh đất. Bạn có thể dựa vào những thông tin này để xác định được các căn cứ, cơ sở để đòi lại đất.

Nếu bạn đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên bạn: Với trường hợp này, bạn yêu cầu hàng xóm trả lại phần đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp của bạn nhưng họ không đồng ý thì đó là hành vi vi phạm pháp luật đất đai theo khoản 1 Điều 12 Luật Đất đai năm 2013.

Trong trường hợp này, bạn có thể thương lượng, hòa giải với hàng xóm để trả lại phần diện tích đã lấn chiếm. Khi 2 nhà không thể thỏa thuận với nhau được thì bạn có thể gửi đơn đến UBND cấp xã nơi có đất tranh chấp để hòa giải theo điều 202 Luật Đất đai về hòa giải tranh chấp đất đai.

Trường hợp hòa giải tại UBND cấp xã không thành, bạn được quyền khởi kiện tại tòa án nhân dân cấp huyện nơi có đất tranh chấp để giải quyết theo khoản 1 Điều 203 Luật Đất đai năm 2013.

Luật sư Vũ Hồng Hoa
(HTX Luật Đống Đa)

(Theo VOV)
 

Các tin khác

 • Nộp thuế TNCN khi chuyển nhượng nhà ở hình thành trong tương lai?

  Nộp thuế TNCN khi chuyển nhượng nhà ở hình thành trong tương lai?

  Hỏi: Năm 2009, tôi đặt mua một căn hộ chung cư và đã nộp 72% giá trị căn hộ. Hợp đồng mua bán ghi rõ, thời gian bàn giao nhà là quý III/2012. Công trình thi công chậm tiến độ, thậm chí có lúc ngừng thi công.
 • Được chia đất khi không còn sống chung?

  Được chia đất khi không còn sống chung?

  Hỏi: Từ năm 2006, tôi sống chung như vợ chồng với ông G. nhưng không đăng ký kết hôn. Chúng tôi có mua 1 thửa đất và cả hai cùng đứng tên đồng sử dụng trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
 • Bán nhà có chia cho mẹ chồng?

  Bán nhà có chia cho mẹ chồng?

  Hỏi: Chồng tôi mất, tôi định bán nhà (có giấy hồng đứng tên vợ chồng) thì bị nhà chồng ngăn cản. Mẹ chồng tôi nói phải chia số tiền thừa kế nhà 200 triệu đồng cho bà. Bố chồng tôi mất trước chồng tôi 10 năm. Xin luật sư cho biết, tôi có phải chia thừa kế cho mẹ chồng không?
 • Mua nhà ở xã hội bằng giấy viết tay

  Mua nhà ở xã hội bằng giấy viết tay

  Hỏi: Có người muốn bán nhà ở xã hội cho tôi nhưng vì vướng quy định nên họ cho biết chỉ làm giấy tay mua bán. Bên bán giao nhà cho tôi ở và làm di chúc tặng nhà cho tôi (nếu họ mất) để làm tin.
 • Tư vấn về lập di chúc thừa kế nhà

  Tư vấn về lập di chúc thừa kế nhà

  Hỏi: Năm nay cha tôi 82 tuổi, mẹ tôi 80 tuổi, hai ông bà đều còn minh mẫn. Cha mẹ tôi có một căn nhà là tài sản chung. Cha tôi không lập di chúc. Mẹ tôi có lập di chúc để lại phần tài sản chia đều cho 3 người con.
 • Điều kiện mua nhà tập thể chưa thanh lý?

  Điều kiện mua nhà tập thể chưa thanh lý?

  Hỏi: Tôi mua một căn nhà tập thể thuộc diện chưa thanh lý có diện tích sử dụng là 46m2. Ngôi nhà này có đầy đủ giấy tờ. Nay tôi muốn sang tên quyền thuê nhà thì hồ sơ thủ tục và chi phí như thế nào? Rất mong được luật sư tư vấn giúp.