Được rút lại đơn kiện đòi chia nhà?

Hỏi: Vợ tôi nộp đơn thuận tình ly hôn và tôi đồng ý. Tuy nhiên, trong khi tòa giải quyết vụ án thì phát sinh tranh chấp chia căn nhà là tài sản chung của vợ chồng.

Vợ tôi yêu cầu tòa án định giá nhà để chia, tôi không muốn tốn kém tiền bạc và cô ấy cũng đồng ý tự giải quyết chia đôi. Liệu vợ tôi rút yêu cầu chia nhà được không, chỉ yêu cầu tòa giải quyết cho ly hôn?

Chân thành cảm ơn!

Pham van phuong (phuongpv12@yahoo.com)


Nguyên đơn (người khởi kiện) có quyền thay đổi nội dung yêu cầu khởi kiện. 
(Ảnh minh họa, nguồn: Internet).

Trả lời:

Theo quy định tại khoản 2 Điều 71 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, nguyên đơn có quyền thay đổi nội dung yêu cầu khởi kiện; được rút một phần hoặc toàn bộ yêu cầu khởi kiện.

Do đó, nếu vợ chồng bạn thỏa thuận được với nhau về việc phân chia tài sản chung của vợ chồng, vợ chồng bạn có quyền rút yêu cầu phân chia tài sản chung để tự thỏa thuận mà không yêu cầu tòa án giải quyết. Tòa án sẽ chỉ giải quyết yêu cầu ly hôn của vợ chồng bạn.

Luật sư Trần Công Ly Tao
(Đoàn Luật sư Tp.HCM)

(Theo Pháp luật Tp.HCM Online)
 

Các tin khác

 • Làm thế nào để lấy lại khoảng không đất bị lấn chiếm?

  Làm thế nào để lấy lại khoảng không đất bị lấn chiếm?

  Hỏi: Tôi muốn bán mảnh đất 3,6m x 28m cho một người bạn (trên đất có nhà cấp 4) đã có giấy chứng nhận sử dụng đất với giá 1,8 tỷ đồng. Tuy nhiên, khi người bạn đó đến xem nhà đất, nhìn lên trên thấy nhà bên cạnh (5 tầng) đã xây chìa ra phần đất của tôi khoảng 24cm.
 • Hòa giải tranh chấp đất đai không thành, gửi đơn kiện đến đâu?

  Hòa giải tranh chấp đất đai không thành, gửi đơn kiện đến đâu?

  Bạn đọc hỏi: Ao nhà hàng xóm tiếp giáp với vườn nhà tôi. Đất ao lở và ăn vào đến giữa mảnh vườn. Hiện tại, diện tích mảnh vườn nhà tôi chỉ còn 2/3 so với diện tích trong sổ đỏ.
 • Nộp thuế TNCN khi chuyển nhượng nhà ở hình thành trong tương lai?

  Nộp thuế TNCN khi chuyển nhượng nhà ở hình thành trong tương lai?

  Hỏi: Năm 2009, tôi đặt mua một căn hộ chung cư và đã nộp 72% giá trị căn hộ. Hợp đồng mua bán ghi rõ, thời gian bàn giao nhà là quý III/2012. Công trình thi công chậm tiến độ, thậm chí có lúc ngừng thi công.
 • Được chia đất khi không còn sống chung?

  Được chia đất khi không còn sống chung?

  Hỏi: Từ năm 2006, tôi sống chung như vợ chồng với ông G. nhưng không đăng ký kết hôn. Chúng tôi có mua 1 thửa đất và cả hai cùng đứng tên đồng sử dụng trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
 • Bán nhà có chia cho mẹ chồng?

  Bán nhà có chia cho mẹ chồng?

  Hỏi: Chồng tôi mất, tôi định bán nhà (có giấy hồng đứng tên vợ chồng) thì bị nhà chồng ngăn cản. Mẹ chồng tôi nói phải chia số tiền thừa kế nhà 200 triệu đồng cho bà. Bố chồng tôi mất trước chồng tôi 10 năm. Xin luật sư cho biết, tôi có phải chia thừa kế cho mẹ chồng không?
 • Mua nhà ở xã hội bằng giấy viết tay

  Mua nhà ở xã hội bằng giấy viết tay

  Hỏi: Có người muốn bán nhà ở xã hội cho tôi nhưng vì vướng quy định nên họ cho biết chỉ làm giấy tay mua bán. Bên bán giao nhà cho tôi ở và làm di chúc tặng nhà cho tôi (nếu họ mất) để làm tin.