Con gái có quyền đòi phân chia tài sản khi bố mẹ vẫn còn sống?

Hỏi: Bố mẹ tôi chia cho em gái một căn nhà trước khi lấy chồng. Gần 10 năm sau, em gái tôi lại về đòi bố mẹ bán căn nhà ông bà đang ở để chia phần cho cô ấy. Xin luật sư cho biết, em gái tôi có quyền làm như vậy không?

Chân thành cảm ơn!

đòi chia nhà khi bố mẹ còn sống
 Thời điểm mở thừa kế là thời điểm người có tài sản chết. (Ảnh minh họa, nguồn: Internet).

Trả lời:

Theo thông tin mà bạn cung cấp, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Căn cứ Điều 197 Bộ luật Dân sự 2005 có quy định về quyền định đoạt của chủ sở hữu: Chủ sở hữu có quyền bán, tặng cho, trao đổi, cho vay, từ bỏ, để thừa kế hoặc thực hiện các hình thức định đoạt khác phù hợp với quy định của pháp luật đối với tài sản.

Bố mẹ của bạn vẫn đang còn sống và ở trong căn nhà thuộc quyền sở hữu của mình, nên bố mẹ bạn mới là chủ sở hữu và có quyền ngang nhau trong việc định đoạt tài sản trên. Theo đó, việc bố mẹ bạn cho ai hay là bán căn nhà đi là quyền của ông bà. Trừ trường hợp bố hoặc mẹ bạn quyết định việc tặng cho hoặc bán đi một nửa phần tài sản của mình và cho em gái của bạn.

Mặt khác, theo quy định tại khoản 1 Điều 633 Bộ luật Dân sự 2005 quy định về thời điểm mở thừa kế: Thời điểm mở thừa kế là thời điểm người có tài sản chết. Nếu tòa án tuyên bố một người là đã chết thì thời điểm mở thừa kế là ngày được xác định tại khoản 2 Điều 81 của Bộ luật này.

Căn cứ theo các quy định nêu trên, bố mẹ bạn vẫn còn sống nên em gái của bạn không có quyền hưởng di sản cũng như không có quyền can thiệp, định đoạt, yêu cầu đòi bán nhà mà bố mẹ bạn hiện đang ở.

Luật sư Vũ Hồng Hoa
(HTX Luật Đống Đa)

(Theo VOV)
 

Các tin khác

 • Làm thế nào khi chủ nhà bán nhà đang cho thuê?

  Làm thế nào khi chủ nhà bán nhà đang cho thuê?

  Hỏi: Do có nhu cầu kinh doanh, tôi cùng gia đình chuyển lên Hà Nam thuê nhà mở một cửa hàng cắt nhôm kính và có ký hợp đồng thuê nhà trong 3 năm. Tôi đã đặt cọc tiền thuê nhà trước 6 tháng.
 • Có chia thừa kế nhà thờ cúng?

  Có chia thừa kế nhà thờ cúng?

  Hỏi: Cô tôi lập di chúc để lại phần nhà phía trước làm nơi thờ cúng, phía sau để cho con gái và cháu ngoại ở. Tuy nhiên, các con của cô không hài lòng với di chúc này.
 • Có mất thuế khi nhận lại bất động sản nhờ chị gái mua?

  Có mất thuế khi nhận lại bất động sản nhờ chị gái mua?

  Hỏi :Nhà tôi có hai chị em. Tôi đi làm xa. Chị gái tôi đã đi lấy chồng. Do ở xa không có điều kiện nên tôi đã gửi tiền nhờ chị gái tôi mua hộ một mảnh đất. Sổ đỏ đứng tên chị gái tôi.
 • Chồng mất, mẹ chồng được bán tài sản chồng để lại?

  Chồng mất, mẹ chồng được bán tài sản chồng để lại?

  Hỏi: Chồng tôi mất năm 2009 không để lại di chúc. Hiện tôi và 4 con gái đang sống trên mảnh đất 800m2 có sổ đỏ đứng tên chung hai vợ chồng.
 • Được rút lại đơn kiện đòi chia nhà?

  Được rút lại đơn kiện đòi chia nhà?

  Hỏi: Vợ tôi nộp đơn thuận tình ly hôn và tôi đồng ý. Tuy nhiên, trong khi tòa giải quyết vụ án thì phát sinh tranh chấp chia căn nhà là tài sản chung của vợ chồng.
 • Làm thế nào để lấy lại khoảng không đất bị lấn chiếm?

  Làm thế nào để lấy lại khoảng không đất bị lấn chiếm?

  Hỏi: Tôi muốn bán mảnh đất 3,6m x 28m cho một người bạn (trên đất có nhà cấp 4) đã có giấy chứng nhận sử dụng đất với giá 1,8 tỷ đồng. Tuy nhiên, khi người bạn đó đến xem nhà đất, nhìn lên trên thấy nhà bên cạnh (5 tầng) đã xây chìa ra phần đất của tôi khoảng 24cm.