Có tính hạn mức khi chuyển mục đích sử dụng đất?

Ông Nguyễn Văn Tam (Bình Dương) có nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng cây lâu năm sang đất ở để xây dựng nhà trọ cho thuê và đồng ý không nợ tiền sử dụng đất.

Qua tìm hiểu, ông Tam được biết hiện nay có một số huyện trên địa bàn tỉnh Bình Dương lại hạn chế diện tích và mỗi người chỉ được chuyển mục đích sang đất ở trong hạn mức được giao đất để phục vụ xây dựng nhà ở. 

Ông Tam hỏi, thông tin như vậy đúng hay sai và trường hợp ông muốn xây dựng nhà trọ cho thuê (khoảng 10-20 phòng) thì trình tự thủ tục ra sao? Liệu có phải chuyển sang tổ chức và xin chủ trương thực hiện dự án như Điều 14 Nghị định số 43 ngày 15-5-2014 của Chính phủ không?

hạn mức giao đất
Nhà nước chỉ quy định hạn mức giao đất và công nhận quyền sử dụng đất đối với
đất ở chứ không quy định hạn mức chuyển mục đích sử dụng đất.

Trả lời:

Điều 52 Luật Đất đai năm 2013 quy định về căn cứ để chuyển mục đích sử dụng đất như sau:

- Kế hoạch sử dụng đất hằng năm của cấp huyện đã được phê duyệt bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

- Nhu cầu sử dụng đất thể hiện trong dự án đầu tư, đơn xin thuê đất, giao đất, chuyển mục đích sử dụng đất.

Khoản 2 Điều 59 Luật Đất đai năm 2013 quy định UBND cấp huyện quyết định cho thuê đất, giao đất, chuyển mục đích sử dụng đất đối với hộ gia đình cá nhân.

Theo quy hiện hành, Nhà nước chỉ quy định hạn mức giao đất và công nhận quyền sử dụng đất đối với đất ở (Bình Dương đang áp dụng Quyết định số 37 ngày 9/10/2014 của UBND tỉnh) và Nhà nước không quy định hạn mức chuyển mục đích sử dụng đất.

Về thủ tục thực hiện chuyển mục đích sử dụng đất:

Văn bản số 507/TCQLĐĐ-CSPC ngày 20/04/2016 của Tổng cục Quản lý đất đai có quy định: Yêu cầu cá nhân, hộ gia đình phải có đất ở hợp pháp mới được kinh doanh nhà trọ. Nếu cá nhân, hộ gia đình đang sử dụng đất nông nghiệp mà có nhu cầu phát triển nhà ở thì phải thực hiện thủ tục chuyển mục đích đất nông nghiệp sang đất ở theo quy định của pháp luật về đất đai để có quyền sử dụng đất ở hợp pháp và sau đó thực hiện phát triển nhà ở theo quy định của pháp luật. Nhà nước không cho thuê đất, giao đất trực tiếp đối với cá nhân, hộ gia đình để thực hiện dự án phát triển nhà ở.

Về việc kinh doanh nhà trọ:

Căn cứ vào mức vốn đầu tư mà nhà đầu tư phải đăng ký hộ kinh doanh cá thể hoặc thành lập doanh nghiệp theo quy định của pháp luật về đầu tư. Cụ thể:

Nếu chủ đầu tư là hộ kinh doanh cá thể thì xin chủ trương và lập thủ tục chuyển mục đích tại UBND cấp huyện nơi có đất.

Theo đó, thủ tục được thực hiện tại khoản 2 Điều 4 và Điều 16 Quyết định số 49 ngày 02/11/2015 của UBND tỉnh.

Nếu chủ đầu tư là doanh nghiệp (tổ chức kinh tế) thì xin chủ trương và lập thủ tục chuyển mục đích tại UBND tỉnh.

Thủ tục được thực hiện tại khoản 1 Điều 4 và Điều 12 Quyết định số 49 ngày 02/11/2015 của UBND tỉnh.

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Dương 

(Theo Chinhphu.vn)
 

Các tin khác

 • Chủ đầu tư được giao nhà khi chưa có biên bản nghiệm thu công trình?

  Chủ đầu tư được giao nhà khi chưa có biên bản nghiệm thu công trình?

  Hỏi: Gia đình tôi có hợp đồng mua một căn hộ ở 8B Lê Trực. Hiện khu chung cư này còn phải tiếp tục khắc phục giai đoạn 2 cho đúng thiết kế phê duyệt. Tuy nhiên, theo dự báo thì họ vẫn sẽ thông báo cho các hộ tại chung cư này đến nhận nhà vào tháng 12/2016.
 • Có được đền bù giải tỏa phần diện tích cơi nới?

  Có được đền bù giải tỏa phần diện tích cơi nới?

  Hỏi: Tôi đang sống ở một khu tập thể. Căn hộ của tôi có diện tích 25m2 nhưng cơi nới ra thành 50m2 và hàng năm tôi vẫn phải đóng thuế đất là 50m2. Hiện tại, giờ khu tập thể đang giải tỏa để xây dựng lại, liệu phần diện tích cơi nới có được đền bù không?
 • Con gái có quyền đòi phân chia tài sản khi bố mẹ vẫn còn sống?

  Con gái có quyền đòi phân chia tài sản khi bố mẹ vẫn còn sống?

  Hỏi: Bố mẹ tôi chia cho em gái một căn nhà trước khi lấy chồng. Gần 10 năm sau, em gái tôi lại về đòi bố mẹ bán căn nhà ông bà đang ở để chia phần cho cô ấy. Xin luật sư cho biết, em gái tôi có quyền làm như vậy không?
 • Làm thế nào khi chủ nhà bán nhà đang cho thuê?

  Làm thế nào khi chủ nhà bán nhà đang cho thuê?

  Hỏi: Do có nhu cầu kinh doanh, tôi cùng gia đình chuyển lên Hà Nam thuê nhà mở một cửa hàng cắt nhôm kính và có ký hợp đồng thuê nhà trong 3 năm. Tôi đã đặt cọc tiền thuê nhà trước 6 tháng.
 • Có chia thừa kế nhà thờ cúng?

  Có chia thừa kế nhà thờ cúng?

  Hỏi: Cô tôi lập di chúc để lại phần nhà phía trước làm nơi thờ cúng, phía sau để cho con gái và cháu ngoại ở. Tuy nhiên, các con của cô không hài lòng với di chúc này.
 • Có mất thuế khi nhận lại bất động sản nhờ chị gái mua?

  Có mất thuế khi nhận lại bất động sản nhờ chị gái mua?

  Hỏi :Nhà tôi có hai chị em. Tôi đi làm xa. Chị gái tôi đã đi lấy chồng. Do ở xa không có điều kiện nên tôi đã gửi tiền nhờ chị gái tôi mua hộ một mảnh đất. Sổ đỏ đứng tên chị gái tôi.