Chủ đầu tư được giao nhà khi chưa có biên bản nghiệm thu công trình?

Hỏi: Gia đình tôi có hợp đồng mua một căn hộ ở 8B Lê Trực. Hiện khu chung cư này còn phải tiếp tục khắc phục giai đoạn 2 cho đúng thiết kế phê duyệt. Tuy nhiên, theo dự báo thì họ vẫn sẽ thông báo cho các hộ tại chung cư này đến nhận nhà vào tháng 12/2016.

Vậy xin hỏi luật sư, chúng tôi có thể từ chối chưa nhận nhà, chờ khi có Biên bản nghiệm thu công trình mới nhận không?

Xin cảm ơn!

bàn giao nhà khi chưa có biên bản nghiệm thu công trình
Chưa có biên bản nghiệm thu công trình, chủ đầu tư có được giao nhà? 
(Ảnh minh họa, nguồn: Internet).

 

Trả lời:

Theo thông tin mà bạn cung cấp, gia đình bạn có hợp đồng mua một căn hộ ở 8B Lê Trực và công trình này hiện đang phải tiếp tục khắc phục ở giai đoạn 2 cho đúng thiết kế xây dựng và được họ vẫn thông báo cho các hộ tại chung cư này đến nhận nhà vào tháng 12/2016. Vậy là, chung cư bạn mua đang trong quá trình chuẩn bị hoàn thành và sau đó sẽ được cấp Biên bản nghiệm thu hoàn thành công trình xây dựng.

Điều 23 Luật Kinh doanh Bất động sản 2014 về quyền của bên mua nhà, công trình xây dựng quy định như sau:

- Yêu cầu bên bán hoàn thành các thủ tục mua bán nhà, công trình xây dựng theo thời hạn đã thỏa thuận trong hợp đồng.

- Yêu cầu bên bán giao nhà, công trình xây dựng theo đúng chất lượng, thời hạn và các điều kiện khác đã thỏa thuận trong hợp đồng; giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và hồ sơ có liên quan theo thỏa thuận trong hợp đồng.

- Yêu cầu bên bán bảo hành nhà, công trình xây dựng theo quy định tại Điều 20 của Luật này.

- Yêu cầu bên bán bồi thường thiệt hại do việc giao nhà, công trình xây dựng không đúng chất lượng, thời hạn và các cam kết khác trong hợp đồng.

- Các quyền khác trong hợp đồng.

Qua tìm hiểu được biết, nhà số 8B Lê Trực là công trình cấp I do có diện tích mặt sàn trên 20.000 m2 thuộc diện hạng mục công trình, công trình có ảnh hưởng đến an toàn cộng đồng. Theo quy định tại Điều 31 và Điều 32 Nghị định 46/2015/NĐ-CP về quản lý chất lượng, bảo trì công trình xây dựng: Hạng mục công trình, công trình được nghiệm thu theo quy định mới được đưa vào sử dụng. Cơ quan chuyên môn về xây dựng trực thuộc Bộ Xây dựng và Bộ quản lý công trình xây dựng chuyên ngành kiểm tra các loại công trình không phân biệt nguồn vốn đầu tư thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ.

Căn cứ Điều 124 Luật Xây dựng 2014, sau khi chung cư được xây dựng hoàn thành, để có một biên bản nghiệm thu chặt chẽ, bên cạnh việc làm đúng theo giấy phép xây dựng sẽ thường kèm theo nhật ký thi công để theo dõi tiến độ, chất lượng công trình. Đó là cơ sở để các bên xác nhận vào biên bản nghiệm thu hoàn thành công trình. Theo đó, biên bản nghiệm thu bàn giao công trình không chỉ là biên bản xác nhận công trình đã hoàn thành xong theo hợp đồng giữa chủ nhà với nhà thầu mà nó là yêu cầu bắt buộc theo quy định của nhà nước để làm thủ tục cấp sổ hồng cho ngôi nhà của bạn.

Đối với trường hợp bạn hỏi, để chắc chắn và an tâm, bạn có thể từ chối chưa nhận nhà và chờ cơ quan có thẩm quyền kiểm tra công tác nghiệm thu và ra Biên bản chấp nhận nghiệm thu hoàn thành công trình của chủ đầu tư thì lúc đó bạn có thể mới nhận nhà và đưa vào sử dụng.

Luật sư Vũ Hồng Hoa
(HTX Luật Đống Đa)

(Theo VOV)
 

Các tin khác

 • Có được đền bù giải tỏa phần diện tích cơi nới?

  Có được đền bù giải tỏa phần diện tích cơi nới?

  Hỏi: Tôi đang sống ở một khu tập thể. Căn hộ của tôi có diện tích 25m2 nhưng cơi nới ra thành 50m2 và hàng năm tôi vẫn phải đóng thuế đất là 50m2. Hiện tại, giờ khu tập thể đang giải tỏa để xây dựng lại, liệu phần diện tích cơi nới có được đền bù không?
 • Con gái có quyền đòi phân chia tài sản khi bố mẹ vẫn còn sống?

  Con gái có quyền đòi phân chia tài sản khi bố mẹ vẫn còn sống?

  Hỏi: Bố mẹ tôi chia cho em gái một căn nhà trước khi lấy chồng. Gần 10 năm sau, em gái tôi lại về đòi bố mẹ bán căn nhà ông bà đang ở để chia phần cho cô ấy. Xin luật sư cho biết, em gái tôi có quyền làm như vậy không?
 • Làm thế nào khi chủ nhà bán nhà đang cho thuê?

  Làm thế nào khi chủ nhà bán nhà đang cho thuê?

  Hỏi: Do có nhu cầu kinh doanh, tôi cùng gia đình chuyển lên Hà Nam thuê nhà mở một cửa hàng cắt nhôm kính và có ký hợp đồng thuê nhà trong 3 năm. Tôi đã đặt cọc tiền thuê nhà trước 6 tháng.
 • Có chia thừa kế nhà thờ cúng?

  Có chia thừa kế nhà thờ cúng?

  Hỏi: Cô tôi lập di chúc để lại phần nhà phía trước làm nơi thờ cúng, phía sau để cho con gái và cháu ngoại ở. Tuy nhiên, các con của cô không hài lòng với di chúc này.
 • Có mất thuế khi nhận lại bất động sản nhờ chị gái mua?

  Có mất thuế khi nhận lại bất động sản nhờ chị gái mua?

  Hỏi :Nhà tôi có hai chị em. Tôi đi làm xa. Chị gái tôi đã đi lấy chồng. Do ở xa không có điều kiện nên tôi đã gửi tiền nhờ chị gái tôi mua hộ một mảnh đất. Sổ đỏ đứng tên chị gái tôi.
 • Chồng mất, mẹ chồng được bán tài sản chồng để lại?

  Chồng mất, mẹ chồng được bán tài sản chồng để lại?

  Hỏi: Chồng tôi mất năm 2009 không để lại di chúc. Hiện tôi và 4 con gái đang sống trên mảnh đất 800m2 có sổ đỏ đứng tên chung hai vợ chồng.