Cán bộ nhà nước về hưu có được mua đất nông nghiệp?

Hỏi: Vợ chồng tôi là cán bộ nhà nước, nay đã về hưu. Xin hỏi, tôi có được nhận chuyển nhượng hoặc tặng cho đất trồng lúa không?

Xin cảm ơn!

Ông Mạnh Hưng (Bắc Kạn)

mua bán đất nông nghiệp
Cán bộ, công chức Nhà nước về hưu có được mua bán, chuyển nhượng đất nông
nghiệp? (Ảnh minh họa, nguồn: Internet).

Trả lời:

Theo thông tin mà ông cung cấp, chúng tôi xin được trả lời như sau:

Cá nhân, hộ gia đình không trực tiếp sản xuất nông nghiệp không được nhận chuyển nhượng và nhận tặng cho quyền sử dụng đất trồng lúa, theo quy định tại Khoản 3 Điều 191 Luật Đất đai 2013.

Tuy nhiên, khoản 1 Điều 169 Luật Đất đai có quy định, cá nhân, tổ chức hộ gia đình, cộng đồng dân cư được nhận chuyển quyền sử dụng đất thông qua nhận thừa kế quyền sử dụng đất.

Như vậy, căn cứ theo các quy định vừa nêu, cán bộ Nhà nước về hưu không trực tiếp sản xuất nông nghiệp sẽ không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trồng lúa nhưng vẫn được nhận thừa kế quyền sử dụng đất nông nghiệp.

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Kạn

(Theo Chinhphu.vn)
 

Các tin khác

 • Thanh toán tiền bán đất như thế nào?

  Thanh toán tiền bán đất như thế nào?

  Hỏi: Tôi đã bán một thửa đất vào tháng 12/2015. Bên mua chỉ mới trả một phần tiền vì chưa sang tên và ghi giấy là sẽ trả đủ ngay khi có giấy tờ đất.
 • Có được sửa thiết kế nhà mẫu trong dự án?

  Có được sửa thiết kế nhà mẫu trong dự án?

  Hỏi: Tôi mua một khu đất nền thuộc dự án thương mại tại Tp.HCM vào năm 2012. Theo bảng thiết kế mẫu nhà xây dựng được duyệt thì nhà này được xây 2 tấm.
 • Diện tích tối thiểu để được tách thửa đất ở Hà Nội?

  Diện tích tối thiểu để được tách thửa đất ở Hà Nội?

  Hỏi: Gia đình tôi có 2 mảnh đất ở Hà Nội, một mảnh ở xã Đình Xuyên (Gia Lâm) có diện tích là 80m2; một mảnh ở phường Thanh Xuân Bắc (Thanh Xuân) có diện tích là 75m2.
 • Có tính hạn mức khi chuyển mục đích sử dụng đất?

  Có tính hạn mức khi chuyển mục đích sử dụng đất?

  Ông Nguyễn Văn Tam (Bình Dương) có nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng cây lâu năm sang đất ở để xây dựng nhà trọ cho thuê và đồng ý không nợ tiền sử dụng đất.
 • Chủ đầu tư được giao nhà khi chưa có biên bản nghiệm thu công trình?

  Chủ đầu tư được giao nhà khi chưa có biên bản nghiệm thu công trình?

  Hỏi: Gia đình tôi có hợp đồng mua một căn hộ ở 8B Lê Trực. Hiện khu chung cư này còn phải tiếp tục khắc phục giai đoạn 2 cho đúng thiết kế phê duyệt. Tuy nhiên, theo dự báo thì họ vẫn sẽ thông báo cho các hộ tại chung cư này đến nhận nhà vào tháng 12/2016.
 • Có được đền bù giải tỏa phần diện tích cơi nới?

  Có được đền bù giải tỏa phần diện tích cơi nới?

  Hỏi: Tôi đang sống ở một khu tập thể. Căn hộ của tôi có diện tích 25m2 nhưng cơi nới ra thành 50m2 và hàng năm tôi vẫn phải đóng thuế đất là 50m2. Hiện tại, giờ khu tập thể đang giải tỏa để xây dựng lại, liệu phần diện tích cơi nới có được đền bù không?