Sơ suất nhỏ, khách mua nhà trả giá đắt

Khách hàng có thể phải đối mặt với nhiều rủi ro tiềm ẩn khi mua nhà đất giá trị lớn, nhất là những thời điểm thị trường phát triển "nóng". Thậm chí, chỉ cần một sơ suất nhỏ, người mua nhà cũng phải gánh chịu hậu quả lâu dài.

Từ hơn một thập kỷ trước, dự án khu dân cư Intresco - khu 6A tại xã Bình Hưng (Bình Chánh, Tp.HCM) đã được Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Nhà (Intresco) kêu gọi góp vốn. Thế nhưng, cho đến nay, dự án này vẫn chưa hoàn thành đền bù giải tỏa khiến nhiều khách hàng phải nếm "trái đắng" khi nền đất chỉ nằm trên giấy.

sai lầm mua nhà, trả giá đắt
Với những giao dịch có giá trị lớn như bất động sản, khách hàng cần hết sức thận
trọng trong việc tìm hiểu năng lực, uy tín của chủ đầu tư để tránh bị trả giá đắt.

Một nạn nhân của dự án này, chị N.T.H chia sẻ: "Năm 2003, tôi có mua nền đất 100m2 với giá 150 triệu đồng theo hình thức góp vốn đổi đất. Sau 3 năm từ thời điểm góp vốn, người mua sẽ được giao sổ đỏ để xây nhà ở... Do tin tưởng công ty lớn nên tối đã xuống tiền góp vốn nhưng nào ngờ đã 13 năm, dự án vẫn chưa thực hiện xong phần đền bù giải tỏa và giao đất, chưa nói đến làm hạ tầng, giao sổ đỏ".

Được biết, còn khoảng 60 hộ dân vẫn chưa được đền bù GPMB, hiện đang sống trên đất dự án này. Ban quản lý khu Nam TP chỉ đạo Intresco tạm ngưng công tác tự thỏa thuận bồi thường với các hộ dân tại dự án; đối với số diện tích còn lại chưa đền bù được, công ty sẽ chờ Ban bồi thường GPMB huyện Bình Chánh phối hợp thực hiện theo chỉ đạo của UBND Tp.HCM. Khi nào công tác đền bù GPMB mới thực hiện xong? Đến bao giờ khách hàng mới được nhận nền đất? vẫn còn là những câu hỏi bỏ ngỏ.

Tương tự, trường hợp bi đát không kém xảy ra với nhiều khách hàng tại dự án chung cư Gia Phú (Thủ Đức, Tp.HCM). Công ty TNHH Địa ốc Gia Phú (Gia Phú Land) là chủ đầu tư dự án này, công trình đã được khởi công năm 2010. Hợp đồng giao dịch nêu rõ, thời hạn bàn giao căn hộ chậm nhất khoảng quý III/2013, nhưng khi thời điểm bàn giao nhà đến, chủ đầu tư vẫn chưa thực hiện nghĩa vụ bàn giao căn hộ cho khách hàng. Chưa hết, nhiều khách hàng phát hiện Gia Phú Land bán trùng 1 căn hộ cho 2-3 người, thậm chí 6 người.

Nhóm khách hàng Gia Phú Land đã căng băng rôn đòi nhà nhiều lần, đồng thời gửi đơn “cầu cứu” các cơ quan chức năng. Trước thực trạng này, vào tháng 4/2015, sau khi xác định có dấu hiệu tội phạm “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, ơ quan Cảnh sát Điều tra, Công an Tp.HCM quyết định khởi tố vụ án hình sự xảy ra tại Gia Phú Land. Vậy nhưng, một nạn nhân mua trùng căn hộ qua Công ty Đất Xanh Đông Á, bà Nguyễn Thị Lan Hương cho hay, vụ việc này đã được chuyển từ hình sự sang dân sự.

Thông báo mới đây của Cơ quan Cảnh sát Điều tra, Công an Tp.HCM nêu rõ, Viện kiểm sát Nhân dân Tp.HCM đã ra Quyết định hủy bỏ Quyết định khởi tố bị can và Quyết định không phê chuẩn lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Hùng Nghiêm - Giám đốc Gia Phú Land. Lý do là: “Với các tài liệu có trong hồ sơ vụ án, thể hiện Nguyễn Hùng Nghiêm vẫn còn 16 căn hộ và 3 sàn thương mại, tổng giá trị khoảng 81.222.000.000 đồng chưa bán; 10 căn hộ còn lại chưa thể hiện rõ. Nghiêm khai những căn hộ bán trùng là do thiếu tiền kinh doanh nên phải đi vay của chủ nợ, không có tiền trả chủ nợ nên chủ nợ ép phải ký hợp đồng mua bán. Do vậy không đủ yếu tố dấu hiệu cấu thành tội phạm”. Sau những lùm xùm, Công ty Đất Xanh Đông Á đã đổi tên để tránh tai tiếng.

Không giống với những trường hợp vừa nêu, cư dân chung cư Phúc Lộc Thọ (Thủ Đức, Tp.HCM) nhận bàn giao căn hộ với nhiều chuyện dở khóc dở cười. Cư dân chung cư này phản ánh, Công ty TNHH Phúc Lộc Thọ - chủ đầu tư dự án đã cho 40 hộ dân vào ở block B của khu chung cư khi còn đang xây dựng. Được biết, block B gồm 130 căn, chưa có hệ thống phòng cháy chữa cháy, chưa lắp đặt hoàn thiện hệ thống điện nước, trong khi hành lang, hầm để xe, sân của chung cư… đang thi công ngổn ngang.

Giới chuyên gia cho rằng, tranh chấp tại các dự án chủ yếu rơi vào những chủ đầu tư làm ăn "chụp giật" hoặc những công ty môi giới thiếu uy tín, chỉ cố bán lấy hoa hồng mà bỏ qua quyền lợi của người mua nhà. Chính vì thế, với những giao dịch có giá trị lớn như bất động sản, các "thượng đế" cần hết sức thận trọng trong việc tìm hiểu lai lịch, năng lực, uy tín của chủ đầu tư để tránh bị trả giá đắt.

(Theo Vietnamnet)
 

Các tin khác

 • Những lưu ý

  Những lưu ý "vàng" dành cho người trẻ mua nhà

  Phải tích lũy nhiều năm người trẻ mới mua được một căn nhà, tuy nhiên do thiếu kinh nghiệm nên nhiều người phải trả giá đắt cho những sai lầm không đáng có. Sau đây là 6 lưu ý của Thạc sỹ Ngô Đình Hãn - Giảng viên Đại học Kinh tế Tp.HCM dành cho người trẻ khi mua nhà.
 • Những ngôi nhà có vị trí xấu không nên mua

  Những ngôi nhà có vị trí xấu không nên mua

  Kinh nghiệm cho thấy, mua nhà ở mặt phố hay gần sông tưởng như có nhiều thuận lợi nhưng lại mang tới tác động xấu cho sức khỏe, luôn tiềm tàng nguy hiểm cho các thành viên sống trong nhà.
 • Những lý do khiến bạn khó bán được nhà

  Những lý do khiến bạn khó bán được nhà

  Mức giá quá cao so với các bất động sản khác cùng khu vực, nhà trông cũ kỹ, quá nhiều đồ đạc hoặc có nhiều chi tiết cần sửa chữa... là những lý do khiến bạn mãi không bán được nhà.
 • Kinh nghiệm mua nhà dành cho người trẻ

  Kinh nghiệm mua nhà dành cho người trẻ

  Để sở hữu chốn an cư, số tiền có sẵn ít nhất là 20% giá trị căn nhà và trong vài năm đầu mua nhà cần chấp nhận sống một cách "khắc khổ". Bạn có thể cho thuê nhà một thời gian nếu chưa thể cân đối được tài chính.
 • Nên thuê nhà khi nào?

  Nên thuê nhà khi nào?

  Xét dưới góc độ tài chính, mỗi phương thức vay tiền để mua nhà hoặc thuê nhà để ở đều có những ưu, nhược điểm riêng của nó. Việc sở hữu một ngôi nhà có thể đem đến ích lợi đối với nhiều người, tuy nhiên đôi khi lựa chọn thuê nhà sẽ tốt hơn với nhiều người khác.
 • Kinh nghiệm

  Kinh nghiệm "vàng" cho người trẻ mua nhà

  Trong cuộc đời mỗi người, xây dựng hoặc mua một ngôi nhà mới là việc vô cùng quan trọng. Nhất là đối với người trẻ, căn nhà là tài sản lớn mà họ phải tích lũy nhiều năm mới có thể mua được. Thế nhưng, nhiều người phải trả giá đắt cho những sai lầm do thiếu kinh nghiệm khi chọn ...