Những sai lầm cần tránh khi mua nhà lần đầu

Mới đây, Timhome đã công bố báo cáo chuyên đề bất động sản (BĐS) mới nhất và khuyến cáo 9 lỗi thường gặp giúp người mua nhà lưu ý các rủi ro có thể xảy ra khi tiếp cận BĐS sơ cấp.

Thiếu cân nhắc khả năng tài chính

Do không cân nhắc hoặc tự phá vỡ ngân sách đặt ra nên nhiều người rơi vào tình trạng mất khả năng chi trả. Ví dụ, khi thấy một ngôi nhà ưng ý nhưng vượt quá khả năng tài chính, người mua thường lựa chọn vay mượn (từ người thân, bạn bè, ngân hàng) với mức vay cao hơn dự kiến ban đầu. Khi có sự cố và bạn không thể chi trả thì điều này gây ra không ít rắc rối. Do đó, bạn nên lựa chọn những BĐS phù hợp, đảm bảo khoản tiền tích lũy mà bạn có tương đương 50-70% giá trị BĐS đó.

Chưa tìm hiểu kỹ về chủ đầu tư

Thực tế cho thấy, ngoài những nhà phát triển, những chủ đầu tư uy tín trên thị trường địa ốc, nhiều đơn vị có vấn đề, thậm chí có dấu hiệu lừa đảo. Nếu chọn không đúng nơi để "gửi vàng", khách hàng có thể rơi vào tình cảnh mua nhà trên giấy khi dự án chưa hoàn thiện về thủ tục, mặt bằng chưa được giải phóng hoặc chưa hoàn tất thỏa thuận giải phóng mặt bằng… Nhiều người gặp phải những rủi ro này do lựa chọn nhầm nhà phát triển không đáng tin cậy.

Thiếu cân nhắc tính thanh khoản

Tính thanh khoản của BĐS là điều quan trọng quyết định nhà đầu tư thứ cấp sẽ “phất” lên hay thua lỗ. Tuy nhiên, bạn sẽ sai lầm nếu bạn cho rằng mình chỉ mua để ở nên không quan tâm điều này. Bởi cuộc sống luôn đầy rẫy những bất ngờ, mọi thứ đều có thể xảy ra, khả năng chuyển nhà của bạn cũng vậy. Trường hợp bạn mua được BĐS có tính thanh khoản cao, khách hàng sẽ bán hàng nhanh. Còn ngược lại, mọi chuyện sẽ trở nên tồi tệ hơn.

Chưa xem xét kỹ cơ sở hạ tầng xung quanh

Trên thực tế, nhiều người không xem xét cơ sở hạ tầng xung quanh như đường xá có thuận tiện không, tình trạng kẹt xe, ngập nước thường xuyên không, liệu tiện lợi để di chuyển tới chỗ làm việc, trường học của bạn và các thành viên trong gia đình không, gần các dịch vụ tiện ích như siêu thị, trường học, bệnh viện...? Các yếu tố này có thể gây bất tiện cho gia đình bạn và sau một thời gian ngắn sinh sống, bạn sẽ cảm thấy ngôi nhà ấy là sự lựa chọn sai lầm.

những sai lầm khi mua nhà lần đầu
Chưa cân nhắc kỹ khả năng tài chính, mập mờ về năng lực, uy tíncủa chủ đầu tư là
những sai lầm phổ biến nhất người mua nhà đang gặp phải. (Nguồn ảnh: Vũ Lê).

Không để ý tới tiến độ thi công, thời điểm nộp tiền và hệ số lãi suất

Những người mua căn hộ thuộc dự án chung cư thường gặp phải lỗi này. Với các căn hộ dự án, thông thường bạn sẽ nộp tiền thành nhiều đợt. Khi bạn không chú ý thời điểm đóng tiền thì bạn có thể gặp rắc rối trong việc xoay sở tiền mỗi lần tới ngày hẹn. Mặt khác, khách hàng cũng có thể bị ép giao tiền sớm hơn so với quy định của Nhà nước (quy định của nhà nước trong việc thanh toán cho thuê, mua bán BĐS trong tương lai. Chẳng hạn, lần đầu không quá 30% giá trị hợp đồng, các lần tiếp theo phải phù hợp với tiến độ xây dựng BĐS nhưng tổng số không quá 70% giá trị hợp đồng khi chưa bàn giao nhà). Bên cạnh đó, nếu không tỉnh táo về hệ số lãi suất của số tiền chưa thanh toán, bạn có thể sẽ phải trả số tiền cao hơn rất nhiều so với giá trị thực của căn nhà, hoặc mất khả năng chi trả.

Không có kiến thức hoặc không được tư vấn lọc hồ sơ đảm bảo pháp lý

Các loại giấy tờ đảm bảo về mặt pháp lý như công văn giao đất của UBND thành phố/tỉnh sở tại, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy phép xây dựng, Giấy phép đầu tư dự án; Thẩm định thiết kế cơ sở, mật độ, chiều cao, Quyết định cho phép triển khai dự án của UBND thành tỉnh/thành phố… là những giấy tờ bạn cần xem xét trước khi mua căn hộ dự án. Trong trường hợp không rà soát nhiều lần tính hợp pháp của BĐS, có thể bạn sẽ rơi vào tình trạng mất 'cả chì lẫn chài' bởi dự án bị thu hồi hoặc vướng các yếu tố pháp lý khác.

Chưa minh bạch các loại phí

Sai lầm mà nhiều người mua nhà mắc phải là bỏ qua hoặc không chú ý các loại phí chung cư phải trả hằng tháng như phí quản lý chung cư, phí thu nhặc rác thải, phí giữ xe, phí sinh hoạt với các tài sản chung và tiện ích công cộng, nước, tiền điện, cab, internet… Bạn không yêu cầu minh bạch các loại phí này thì khả năng phải 'ngậm bồ hòn' bởi các loại phí có giá trên trời hoàn toàn có thể xảy ra.

Dự án chưa nghiệm thu đã nhận bàn giao

Những phiền phức mà cư dân tại Bảy Hiền Tower gặp phải hồi tháng 6/2016 (bị cắt điện, nước, sống trong đại công trường khi còn nhiều hạng mục chưa xây xong…) là lời cảnh báo về sai lầm nhận bàn giao khi dự án chưa được nghiệm thu và hoàn tất các thủ tục pháp lý. Mặt khác, nếu có những vấn đề phát sinh (tăng phí quản lý, số tầng trong dự án, số phòng trong tầng không đúng cam kết…), bạn không nên bỏ qua dù có nôn nóng nhận nhà như thế nào đi nữa. Bởi lẽ, đây là sai lầm có thể dẫn bạn tới rắc rối pháp lý cho tài sản sau này.

Chưa chú ý nội thất, diện tich skhi được bàn giao

Nhiều người mua nhà cũng gặp phải những sai lầm như chủ quan không đo đạc lại diện tích xem có đúng với hợp đồng không, toàn bộ nội thất có như hợp đồng cam kết không... Cùng với đó, hãy kiểm tra kỹ hệ thống điện, nước, trang thiết bị khác (cửa, kệ bếp, tủ bếp…) trước khi ký vào biên bản bàn giao.

Theo đơn vị tư vấn, để không mắc phải những sai lầm khi mua BĐS sơ cấp, khách hàng nên cẩn trọng trong từng bước, đặc biệt là về tính pháp lý của BĐS để tránh những tranh chấp đáng tiếc. Tốt nhất, bạn hãy nhờ các chuyên gia BĐS kiểm tra và tư vấn trước khi quyết định giao dịch.

(Theo Vnexpress)
 

Các tin khác

 • 5 cách định giá bất động sản không thể bỏ qua

  5 cách định giá bất động sản không thể bỏ qua

  Nhằm tránh bị hớ các khoản tiền có thể lên đến bạc tỷ, trước khi thực hiện giao dịch nhà đất, để kiểm tra chéo, người mua có thể tự mình thẩm định tài sản trước khi gửi gắm nhiệm vụ này cho một đơn vị định giá độc lập.
 • "Bỏ túi" kinh nghiệm mua nhà trong ngõ

  Lựa chọn mua một căn nhà trong ngõ, bạn cần phải cân nhắc kỹ 3 lưu ý sau trước khi quyết định xuống tiền. Theo đó, pháp lý phức tạp, xây sửa khó khăn, lưu thông bất tiện, xấu về phong thủy... được xem là những chướng ngại mà người mua nhà trong hẻm nhỏ dưới chuẩn cần phải tính ...
 • Những loại giấy tờ, thủ tục cần chuẩn bị trước khi giao dịch BĐS

  Những loại giấy tờ, thủ tục cần chuẩn bị trước khi giao dịch BĐS

  Bên cạnh vấn đề tài chính, người mua bán nhà đất cần chuẩn bị sẵn chứng minh nhân dân, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, hộ khẩu, hợp đồng lao động, bảng lương... để thúc đẩy giao dịch diễn ra nhanh chóng.
 • Kinh nghiệm không thể bỏ qua khi mua nhà

  Kinh nghiệm không thể bỏ qua khi mua nhà

  Giới chuyên gia địa ốc nhận định, từ năm 2015 đến nửa đầu năm 2016, lượng cung nhà ở lớn ồ ạt đổ vào thị trường khiến cuộc đua giành giật thị phần của ngành BĐS ngày càng trở nên khốc liệt. Do đó, khách hàng cần phải hết sức tỉnh táo để "chọn mặt gửi vàng".
 • Những sai lầm cần tránh khi mua nhà

  Những sai lầm cần tránh khi mua nhà

  Chúng ta đều biết rằng, giá trị của một BĐS không hề nhỏ, quyết định bỏ ra một số tiền lớn để mua một căn nhà là việc không đơn giản, nhất là nếu đó là căn nhà đầu tiên của bạn.
 • Bí quyết để bán được căn hộ nhanh chóng

  Bí quyết để bán được căn hộ nhanh chóng

  Hiện nay, rao bán nhà và căn hộ được đánh giá là một việc không hề dễ dàng bởi nó phụ thuộc nhiều vào khả năng quảng cáo của bạn, thậm chí nhiều người còn tin vào cái duyên khi rao bán. Bạn có thể tham khảo một số điều sau đây nếu muốn nhanh chóng bán được căn hộ.